TP.HCM bán đấu giá 9 lô đất thuộc Khu chức năng số 1 khu đô thị Thủ Thiêm

(NTD) - UBND TP.HCM vừa cho phép đấu giá 9 lô đất thuộc Khu chức năng số 1 khu đô thị Thủ Thiêm có diện tích 7,8 ha. Đây là khu vực được quy hoạch thành trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa đồng ý cho đấu giá quyền sử dụng 9 lô đất thuộc Khu chức năng số 1 khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thủ Thiêm 1
 9 lô đất thuộc Khu chức năng số 1 khu đô thị Thủ Thiêm có diện tích 7,8 ha được quy hoạch thành trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng. Ảnh: T.L

Các khu đất ký hiệu từ 1.1 đến 1.10, rộng 7,8 ha, đã được giải phóng mặt bằng nhưng chưa có hạ tầng kỹ thuật và đường giao thông kết nối. Trong đó, 6 lô được quy hoạch là khu dân cư đa chức năng, các lô còn còn lại là thương mại đa chức năng. Ước tính, tổng mức đầu tư 9 lô đất là 27.000 tỷ đồng (bao gồm chi phí đầu tư, tiền sử dụng đất, chi phí hạ tầng kỹ thuật và đường giao thông kết nối).

UBND thành phố giao Ban Quản lý Khu Thủ Thiêm phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và thực hiện việc đấu giá theo đúng quy định.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn (đối diện Q.1), có tổng diện tích 657 ha được Chính phủ phê duyệt từ năm 1996. Đây là khu vực được quy hoạch là một trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của TP.HCM, với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp, có vị trí quốc tế, là trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí.

Theo quy hoạch 1/2000 được duyệt, khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm thuộc địa bàn các phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và một phần phường Bình An, Bình Khánh.

Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm được chia làm 5 khu vực chính gồm Khu vực “Lõi Trung tâm”, Khu dân cư phía Bắc, Khu dân cư dọc Đại lộ Mai Chí Thọ, Khu dân cư phía Đông, Khu Châu thổ phía Nam.

Theo quy hoạch, khu vực này là lõi trung tâm nửa phía Bắc của Thủ Thiêm, với các cao ốc thương mại đa chức năng, dọc Đại lộ Vòng cung và Quảng trường sẽ là các cao ốc cao tầng rồi giảm độ cao về phía ven sông Sài Gòn. Điểm nhấn của khu lõi trung tâm là Trung tâm hội nghị triển lãm, nhà hát, bảo tàng,…và được kết nối với khu trung tâm Q.1 qua cầu đi bộ. 

TP.HCM phải mất 10 năm giải tỏa trắng khoảng 15.000 hộ dân ở bán đảo Thủ Thiêm với khoảng 30.000 tỷ đồng để bồi thường, xây dựng khu tái định cư cho người dân.

T.L