TP.HCM bàn phương án đền bù cho người dân tại khu 4,3 ha Thủ Thiêm

(NTD) - Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết ngày 6/10, HĐND TP.HCM sẽ triệu tập cuộc họp bất thường để xây dựng chính sách đền bù bổ sung cho các hộ dân khu 4,3 ha Thủ Thiêm.

Tại kỳ họp thứ 15, HĐND TP.HCM khóa IX vừa diễn ra, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM  cho biết, HĐND Thành phố sẽ ưu tiên tổ chức các kỳ họp bất thường để xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của TP.HCM. Đặc biệt là xây dựng chính sách, phương án đền bù bổ sung cho người dân ở KP. 1, P.Bình An, Q.2 có nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thủ Thiêm Q2
Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm

Phương án đền bù sẽ dựa trên giá đất các dự án lân cận theo khung giá nhà nước. Cách tính này được UBND TP.HCM nghiên cứu trong suốt thời gian dài, Ban thường vụ Thành ủy đã thông qua. Giá đền bù sẽ được tính theo quy chiếu hệ số. Chẳng hạn, một m2 đất ở đường Trần Não (nằm trong khu 4,3 ha) sẽ hoán đổi được bao nhiêu m2 ở đường Lương Định Của. Tiếp theo là lấy giá đất nhà nước ban hành liên quan đến những vị trí được đổi đất để tính hệ số quy đổi.

Theo đó, một m2 đất mặt tiền Trần Não quy đổi đất mặt tiền đường Lương Định Của được 1,3 m2; đường số 4 (rộng 22 m) và đường A (rộng 24 m) được 1,7 m2; đường nội bộ (rộng 8 m) được 2,2 m2... Bốn tuyến đường này đều nằm trong khu 1,8 ha ở Bình Khánh mà Q.2 dự tính quy đổi đất.

Nguyên tắc quy đổi là, vị trí đất được nhận hoán đổi càng xa trung tâm Q.2 thì diện tích nhận được càng lớn. Nếu người dân đem bán diện tích đất đổi được, số tiền thu về tương đồng với diện tích đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha ở thời điểm hiện tại.

Trước đó, ngày 14/8, tại buổi họp báo thông tin về tiến trình khắc phục vi phạm kinh tế, quy hoạch, thực hiện các dự án tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết UBND TP.HCM đã có quyết định phê duyệt ranh quy hoạch khu 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch  khu đô thị mới Thủ Thiêm. Từ đó, làm cơ sở để có phương án bồi thường, hỗ trợ cho người dân.

Trong phương án bồi thường, TP.HCM dành một số quỹ đất để quy đổi cho người dân là khu 1,8 ha ở Bình Khánh; 30 ha ở Nam Rạch Chiếc; 50 ha ở Cát Lái; 174 ha và 143 ha ở Thạnh Mỹ Lợi cùng các khu chung cư tái định cư. Chỉ khi nào việc quy đổi khiến diện tích đất quá nhỏ không thể đổi đất và căn hộ, thành phố sẽ tính thành tiền theo giá nhà nước gần nhất. Phương án này cũng được nhiều người dân có đất trong khu vực 4,3 ha đánh giá là hợp lý.

Khánh Chi