TP.HCM: Bệnh viện dã chiến phòng, chống dịch nCoV đi vào hoạt động

(NTD) - Ngày 10/2, Bệnh viện dã chiến phòng, chống dịch nCoV được đặt tại Trường Quân sự TP.HCM thuộc địa bàn xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi đã chính thức đi vào hoạt động.

Screenshot_20200210-190746~2
Bệnh viện dã chiến phòng dịch nCoV đặt tại huyện Củ Chi, TP.HCM. Ảnh: Bộ Y tế

Sau 5 ngày phối hợp triển khai giữa Bộ Tư lệnh và Sở Y tế TP.HCM, ngày 10/2, bệnh viện dã chiến với quy mô hơn 300 giường bệnh được đặt tại Trường Quân sự TP.HCM, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi đã chính thức đi vào hoạt động, sớm hơn 1 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Bệnh viện dã chiến có trách nhiệm tiếp nhận, cách ly, điều trị và theo dõi người bệnh nhiễm nCoV do các khu cách ly tập trung của các quận, huyện chuyển đến (có triệu chứng cần được điều trị và theo dõi).

Giai đoạn đầu, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của Sở Y tế TP.HCM giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM chịu trách nhiệm chính về bộ khung quản lý và vận hành các quy trình tiếp nhận, quy trình tổ chức hoạt động theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hiện tại, ngoài 1 bác sĩ phụ trách chung (là thành viên của Ban Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới), mỗi ngày sẽ có 6 bác sĩ và điều dưỡng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Bệnh viện huyện Củ Chi ứng trực, chăm sóc người bệnh. Ngoài ra, Bộ Tư lệnh thành phố cũng điều động 6 chiến sĩ tham gia thực hiện nhiệm vụ tại bệnh viện dã chiến.

Trong thời gian tiếp theo, Sở Y tế TP.HCM sẽ luân phiên điều bác sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện thành phố và bệnh viện quận, huyện định kỳ đến công tác tại bệnh viện dã chiến.

Được biết, TP.HCM hiện có 47 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn sẵn sàng tiếp nhận, khám sàng lọc, điều trị tại khu cách ly của bệnh viện đối với bệnh nhân viêm hô hấp cấp nghi do nCoV (chưa kể các BV trực thuộc bộ, ngành), với quy mô thêm 520 giường cách ly.

Lý Trường