Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 16/12/2020, 20:46 PM

TP.HCM: Chung cư Nguyễn Quyền bàn giao 8 năm nhưng vẫn chưa nghiệm thu PCCC

(CL&CS) - Mặc dù đã đưa vào sử dụng từ năm 2012 nhưng đến nay vẫn chưa nghiệm thu công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), không những thế, dự án còn xây dựng sai phép, chưa hoàn thiện công trình theo đúng thiết kế,..

Chung cư Nguyễn Quyền toạ lạc tại địa chỉ 279 Phan Anh, P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân, TP.HCM do Công ty TNHH Nguyễn Quyền làm chủ đầu tư. Chung cư xây dựng trên khu đất 628m2 với quy mô 156 căn hộ. 

Chung cư Nguyễn Quyền đã đưa vào sử dụng từ năm 2012 nhưng đến nay vẫn chưa nghiệm thu PCCC (Ảnh: AN)

Chung cư Nguyễn Quyền đã đưa vào sử dụng từ năm 2012 nhưng đến nay vẫn chưa nghiệm thu PCCC (Ảnh: AN)

Được đưa vào sử dụng từ năm 2012 nhưng đến nay, sau 8 năm đã có nhiều vấn đề bất cập trong quá trình quản lý, sử dụng chung cư Nguyễn Quyền vẫn chưa được giải quyết, nhất là công tác PCCC. 

Cuối năm 2014, trong kết luận thanh tra của mình, Sở Xây dựng TP.HCM đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại chung cư này. Sau đó, các cấp chính quyền Q.Bình Tân và Sở Xây dựng nhiều lần kiểm tra, hướng dẫn Công ty Nguyễn Quyền khắc phục các vấn đề vướng mắc. 

Đến nay, theo báo cáo của UBND Q.Bình Tân, các nội dung chính tại kết luận thanh tra vẫn chưa được chủ đầu tư chấp hành đầy đủ. Qua các buổi kiểm tra và làm việc, Công ty Nguyễn Quyền không hợp tác với cơ quan chức năng. Do đó, ngày 10/12, Sở Xây dựng TP.HCM và UBND Q.Bình Tân đã có kế hoạch liên tịch để xử lý, giải quyết các nội dung còn vướng mắc tại chung cư Nguyễn Quyền. 

Theo kế hoạch, tổ công tác gồm đại diện Sở Xây dựng và UBND Q.Bình Tân sẽ yêu cầu chủ đầu tư Công ty Nguyễn Quyền hoàn thiện hồ sơ pháp lý chung cư liên quan đến công tác quản lý dự án, chất lượng công trình, công tác PCCC. Yêu cầu chủ đầu tư thi công hoàn thiện công trình theo thiết kế; nghiệm thu về PCCC; kiểm tra chất lượng công trình; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ thuế theo quy định; công khai phí bảo trì…

UBND Q.Bình Tân có trách nhiệm phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an TP.HCM có phương án tạm ứng kinh phí để khảo sát, lắp đặt hoàn thiện hệ thống PCCC, khắc phục các trang thiết bị PCCC đã hư hỏng. 

Sở Xây dựng sẽ phối hợp với UBND Q.Bình Tân cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm tại chung cư Nguyễn Quyền; tạm ứng kinh phí để kiểm định toàn bộ công trình làm cơ sở nghiệm thu công trình.

Tham mưu UBND TP.HCM không chấp thuận chủ trương đầu tư dự án mới của Công ty Nguyễn Quyền đến khi công ty khắc phục xong các vướng mắc tại đây. 

Được biết, trong quá trình xây dựng chung cư, Công ty Nguyễn Quyền đã có hàng loạt vi phạm về xây dựng như: xây dựng sai phép 280m2, chiều cao lan can căn hộ không đúng quy định, thu tiền của khách hàng quá 70% giá trị căn hộ trước khi bàn giao, rút ngắn thời gian bảo hành nhà chung cư…

Trước đó, Cảnh sát PCCC TP.HCM vừa có báo cáo thống kê có 8 chung cư trên địa bàn TP.HCM chưa nghiệm thu PCCC đã cho người vào ở gồm: Chung cư Lô G Hùng Vương (Q.5), Chung cư City Gate Tower (Q.8), Chung cư Nguyễn Quyền (Q.Bình Tân), Chung cư Bảy Hiền Tower (Q.Tân Bình), Chung cư Bắc Bình (Q.Bình Thạnh), Chung cư Viên Ngọc Phương Nam (Q.8), Chung cư Cao ốc Xanh (Q.9), cao ốc Kim Hoàng Mỹ, (Q.5).

Theo đó, mức phạt cao nhất với hành vi đưa các hộ dân vào ở khi công trình chưa được nghiệm thu về PCCC là 80 triệu đồng. Trừ khi công ty này tái phạm, gây hậu quả nghiêm trọng như cháy chết người thì mới bị những chế tài khác như tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động. Nếu các thủ tục này chưa hoàn tất, cơ quan chức năng yêu cầu cưỡng chế thì đó cũng là cơ sở buộc chủ đầu tư phải lo kinh phí, chỗ ăn, chỗ ở cho người dân.

An Nam

Bình luận

Nổi bật

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất bổ sung thêm 6 KCN

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất bổ sung thêm 6 KCN

sự kiện🞄Thứ sáu, 15/01/2021, 08:11

(CL&CS) - Hiện nhu cầu thuê đất trong các dự án KCN tại Bà Rịa – Vũng Tàu của các nhà đầu tư nước ngoài là rất lớn và cấp thiết. Việc xây dựng quy hoạch phát triển các KCN mới và mở rộng để tạo quỹ đất sẵn sàng cho thuê trong thời gian tới là rất quan trọng.

Luật thay đổi tác động đến doanh nghiệp bất động sản

Luật thay đổi tác động đến doanh nghiệp bất động sản

sự kiện🞄Thứ năm, 14/01/2021, 08:17

(CL&CS) - Theo bà Trịnh Quỳnh Giao, Giám đốc đầu tư Công ty CP Xây dựng Coteccons, trong năm 2021, Chính phủ có một số Luật thay đổi, rút ngắn thủ tục hành chính cho doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, đây là điểm rất tốt, kỳ vọng hỗ trợ sau nửa cuối năm 2021 thị trường bất động sản sẽ hồi phục trở lại.

TP.HCM: Nhiều dự án bất động sản bị dừng hồ sơ điều chỉnh quy hoạch

TP.HCM: Nhiều dự án bất động sản bị dừng hồ sơ điều chỉnh quy hoạch

sự kiện🞄Thứ tư, 13/01/2021, 10:49

(CL&CS) - UBND Quận 9 cho biết, trong năm 2020, quận này đã phê duyệt được 9 dự án, có 3 hồ sơ bị tạm dừng điều chỉnh quy hoạch, tạm dừng 4 hồ sơ chấp thuận bản vẽ tổng mặt bằng dự án.