TP.HCM: Công bố 14 bệnh viện được phép khám chữa bệnh Covid-19 cho người nước ngoài

(NTD) - Sở Y tế TP.HCM vừa công bố 14 bệnh viện đủ điều kiện khám bệnh, chữa bệnh (KCB) Covid-19 cho người nước ngoài.

Cụ thể, đó là các bệnh viện: Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, bệnh viện Nhi đồng thành phố, bệnh viện Nhân dân 115, bệnh viện Nhân dân Gia Định, bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi, bệnh viện Quận 2, bệnh viện Từ Dũ (nếu là sản phụ), bệnh viện Hùng Vương (nếu là sản phụ), bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn, bệnh viện Việt-Pháp (FV), bệnh viện Vinmec Center Park.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các đơn vị cần tăng cường công tác bảo vệ nhân viên y tế và tuân thủ nghiêm các quy định về KCB cho người nước ngoài; không để nhân viên y tế bị nhiễm bệnh khi tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 và công tác KCB hằng ngày tại các bệnh viện.

a
Ảnh minh họa

Các bệnh viện cần tuân thủ nghiêm các quy định về KCB cho người nước ngoài, không để người nước ngoài hiểu nhầm hoặc phản ánh khi đến KCB tại các bệnh viện trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát hiện nay.

Để thực hiện được yêu cầu trên, Sở Y tế đề nghị giám đốc các bệnh viện nghiêm túc thực hiện các nội dung: Trường hợp người nước ngoài đến để KCB các bệnh thông thường, nếu bệnh viện chưa được Sở Y tế công bố đủ điều kiện KCB cho người nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế thì bệnh viện hướng dẫn người bệnh đến các cơ sở KCB đã được Sở Y tế công bố đủ điều kiện KCB cho người nước ngoài.

Nếu người bệnh trong tình trạng cấp cứu thì phải sơ cấp cứu, báo động đỏ liên viện (khi cần) và chuyển người bệnh đến bệnh viện tuyến cuối có chức năng KCB cho người nước ngoài.

Trường hợp người nước ngoài đến bệnh viện muốn được khám và tầm soát Covid-19 (do bị ho hoặc sốt và tự nghĩ rằng có yếu tố dịch tễ): Bệnh viện hướng dẫn người bệnh đến phòng khám sàng lọc. Sau khi bác sĩ hỏi kỹ yếu tố dịch tễ và thăm khám nếu không loại trừ trường hợp nghi ngờ, thì thực hiện ngay việc đưa người bệnh vào khu cách ly của bệnh viện nếu bệnh viện đủ điều kiện khám và tầm soát Covdi-19 cho người nước ngoài. Sau đó liên hệ bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để làm xét nghiệm chẩn đoán.

Nếu bệnh viện chưa được Sở Y tế công nhận đủ điều kiện khám và tầm soát Covid-19 cho người nước ngoài thì đưa người bệnh vào phòng cách ly tạm thời và liên hệ để chuyển người bệnh đến bệnh viện có đủ điều liện.

Do trong tình hình dịch bệnh hiện nay, trên địa bàn thành phố luôn có người nước ngoài với nhiều quốc tịch và ngôn ngữ khác nhau, Sở Y tế TP.HCM khuyến khích các bệnh viện sử dụng máy dịch đa ngôn ngữ trong giao tiếp với người nước ngoài để tránh hiểu lầm.

bệnh viện phải đảm bảo nhân viên y tế đều phải tuân thủ nghiêm các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn, phải mang khẩu trang, rửa tay đúng theo quy định cho cả hai trường hợp trên.

Thu Thủy (t/h)