TP.HCM: Đất nền các quận vùng ven tăng ảo

(NTD) - Giá chào bán đất nền tại các khu vực vùng ven như quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân và huyện Bình Chánh, Nhà Bè gần đây đã tăng trung bình 20-30%, thậm chí có một số nơi lên đến 50% so với năm trước. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, con số này chưa phản ánh đúng nhu cầu thị trường và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

dat_nen_san_bay_long_thanh_tien_do_3_6361921582177
Một dự án đất nền trên khu vực đường Nguyễn Duy Trinh, Q.9 mở bán từ nhiều năm nay nhưng hiện vẫn là nơi chăn thả trâu bò.

Giá đất nền tăng mạnh

Gần 1 năm trở lại đây, tại TP.HCM giá đất nền tăng mạnh tập trung ở các quận phía Đông như Thủ Đức, Q.9. Giá đất nền Q.9 được ghi nhận là có mức tăng nhanh nhất trên thị trường hiện nay, trung bình từ 10-40% so với năm ngoái. Các khu vực xung quanh vòng xoay Phú Hữu, đường Lê Văn Việt, Lò Lu, Nguyễn Duy Trinh, Lã Xuân Oai… là tâm điểm tăng giá.

Tại khu vực đường Lò Lu (Q.9) một dự án đất nền đang được chào bán với giá 1,5-1,6 tỷ đồng cho một nền có diện tích 50-60 m2, tăng gấp đôi so với cách đây 1 năm. Đất mặt tiền Bưng Ông Thoàn tăng 30% và hiện có giá khoảng 36 triệu đồng/m2. Đường nội bộ khu Hưng Phú năm ngoái có giá 9 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên 18,5 triệu đồng/m2.

Ở khu vực phía Nam TP.HCM, giá đất cũng leo thang không kém gì khu Đông với mức tăng khoảng 30%. Đất nền tại khu vực Phú Xuân, huyện Nhà Bè hồi năm 2015 có giá khoảng 6-9 triệu đồng/m2 thì nay thấp nhất cũng 12,5 triệu đồng/m2. Tại Phước Kiển, đất nền nhà phố, biệt thự thuộc khu Làng Đại học cách đây 6 tháng có giá 26-28 triệu đồng/m2 thì nay tăng lên 32-34 triệu đồng/m2 nhưng rất ít người bán. Hay tại đường Trịnh Quang Nghị, huyện Bình Chánh, đầu năm 2016 có giá dao động 8-9 triệu đồng/m2 thì cuối năm 2016 đã vọt lên 15 triệu đồng và nay đã là 17 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, tại khu vực phía Tây thành phố, nhiều khu vực đất nền, nhà phố thị trường thứ cấp đã tái lập, thậm chí tăng vượt đỉnh thị trường năm 2007-2008. Trong đó, đất mặt tiền đường Tên Lửa, đường số 7 hiện đang giao dịch từ 70-90 triệu đồng/m2, tăng gấp đôi so với thời điểm 2007. Tại đường Lê Trọng Tấn kết nối với đường Nguyễn Thị Tú, hồi đầu năm 2016 có giá 9-10 triệu đồng/m2 nhưng hiện nay có giá khoảng 20-22 triệu đồng. Trong khi đó, tháng 6/2016 mặt tiền đường Lê Văn Long có giá 23-25 triệu thì nay vọt lên tới 35 triệu đồng/m2.

Cũng ở phía Tây TP.HCM, giá đất tại Q.12 cũng đang “nhảy múa” liên tục. Các tuyến đường chính của khu vực Thạnh Xuân, Thạnh Lộc, Hà Huy Giáp hiện đã tăng 20-30% so với thời điểm nửa đầu năm ngoái.

Theo các chuyên gia bất động sản, phân khúc căn hộ đang có dấu hiệu chững lại do lệch pha cung - cầu nên phân khúc đất nền có cơ hội phát triển trở lại. Hàng loạt dự án đã được chào bán thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư cũng như những người có nhu cầu ở đã khiến thị trường sôi động hơn hẳn.

Bên cạnh đó, tâm lý người Việt vẫn chuộng nhà liền thổ. Khách hàng thường tin rằng, giá đất tăng dần theo thời gian hoặc giữ giá tốt hơn những tài sản khác khiến họ luôn ưu tiên loại sản phẩm này.

Việc tăng giá được lý giải do các dự án hạ tầng đã được hoàn thành trong năm qua, tăng cường kết nối giữa các vùng trong thành phố. Tuy nhiên, hiện tượng tăng giá này chỉ ghi nhận ở mức giá chào bán, không phản ánh đúng nhu cầu của thị trường mà chỉ là tăng ảo.

Sốt ảo?

Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư bất động sản Việt An Hòa, đất nền tại vùng ven TP.HCM mà cụ thể là tại khu Đông thành phố sôi động gần đây là do ăn theo hạ tầng (metro, cao tốc, đường vành đai) và các dự án bất động sản lớn được mở bán rầm rộ ở khu vực này đã giúp nâng giá trị của các dự án đất nền xung quanh. Đất nền khu vực giáp ranh Q.2 sẽ có giá tăng 30-50%/năm, còn những khu lùi về phía Đông sẽ có mức tăng thấp hơn, 15-30%. Tuy nhiên, người mua nên cẩn trọng vì có thể bị nhân viên môi giới thổi phồng giá.

Lãnh đạo một công ty bất động sản tại Q.2 cho rằng, đất nền khu Đông TP.HCM đang được chào bán và thông báo rầm rộ trên các trang mạng của nhiều công ty môi giới địa ốc với lời giới thiệu hấp dẫn về lợi thế. Điều này góp phần tạo ra cơn sốt đất tại khu Đông. Tuy nhiên đây chỉ là chiêu thổi giá của giới đầu cơ nhằm hưởng lợi giá chênh lệch. Giá thực của bất động sản khu Đông chỉ bằng 1/3 giá giao dịch của thị trường.

Cũng theo bật mí của vị này, lúc đầu họ rao bán với giá 10-15 triệu đồng/m2 tùy vị trí, nhưng sau một tuần họ bắt đầu cho nhảy giá lên 5-10% và thông báo đất đã bán gần hết. Thậm chí, dàn cảnh giao dịch trước mặt khách để thổi giá, tạo cho khách hàng tin đất nền đang sốt, nếu không mua ngay sẽ không còn đất để mua, hoặc đang tăng giá mạnh. Thực ra, thị trường đang bị làm giá.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cảnh báo: “Nếu không có biện pháp ngăn chặn hiện tượng này, thì sẽ dẫn đến nhiều rủi ro. Cái lợi thì chỉ có giới đầu tư hưởng, nhưng cái hại thì người dân, ngân hàng và cả thị trường gánh. Lấy ví dụ năm 2009, khi thị trường bị thổi lên cao rồi bong bóng vỡ, ngân hàng điêu đứng, nhà đầu cơ phá sản, khách hàng nhận ra mình mua đất với giá ngất ngưởng”.

Các chuyên gia đầu tư bất động sản nhận định, thị trường đất nền đang có dấu hiệu sốt ảo với tốc độ tăng giá nhanh và không dựa trên quy luật cung cầu thực tế của thị trường. Lượng đất trống tại khu vực các quận vùng ven Sài Gòn hiện nay chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ, do đó sẽ không có nhiều giao dịch ở mức giá mới cao hơn.

Tấn Lợi

_Bao NTD_So 318 _ IN_Page_19