TP.HCM đề xuất: Lớp 9 và 12 đi học lại từ 2/3, các lớp khác từ 16/3

(NTD) - Chiều 25/2, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch TP HCM đã tổ chức cuộc họp về phòng chống Covid-19. Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch TP đã mời Thường trực Thành ủy TP HCM cùng dự cuộc họp.

Đề cập việc đi học lại của học sinh, sinh viên trên địa bàn, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP cho biết theo tính toán, nếu TP HCM cho học sinh đi học lại thì mỗi ngày TP phải cung cấp 3 triệu khẩu trang mới đáp ứng đủ nhu cầu. Chủ tịch UBND TP cho rằng điều này là bất khả thi. Trường hợp quy định một nửa học sinh đeo, một nửa không đeo thì càng không ổn.

Báo cáo tóm tắt tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết tính đến 15h hôm 25/2, tại TP có 3 trường hợp nhiễm Covid-19 và đã được chữa khỏi, 35 trường hợp tiếp xúc gần cũng đã xác định âm tính. TP chưa ghi nhận trường hợp lây lan Covid-19 trong cộng đồng. Hiện nay, Trung tâm y tế cách ly ở Củ Chi đã tiếp nhận 100 trường hợp, có hơn 20 người là người Hàn Quốc. Tại sân bay Tân Sơn Nhất cũng đã có một khu cách ly tạm thời những người đến từ vùng dịch.

57799_FIUT
Ảnh minh họa

Về phương án đi học lại trong thời gian tới, theo ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở GD&ĐT TP, nếu thành phố tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết tháng 3 sẽ không ảnh hưởng đến thời gian chung theo lịch quốc gia. Tuy nhiên, việc này sẽ gây khó khăn cho phụ huynh khi phải chăm nom các em, đồng thời, học sinh có dự định tham gia thi các chứng chỉ, kì thi quốc tế cũng sẽ bị ảnh hưởng. Các cơ sở giáo dục cũng sẽ gặp vướng mắc trong thu xếp ngân sách.

Dựa trên tình hình thực tế, lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất chia lộ trình đi học lại cho học sinh, sinh viên tại thành phố để giảm bớt áp lực cho ngành giáo dục khi gần 2 triệu học sinh và cán bộ đồng loạt nhập học.

Cụ thể, học sinh mầm non nghỉ đến hết 15/3. Ngày 16/3, trẻ lớp lá đi học lại nhưng không ăn sáng, các lớp khác sẽ có thông báo sau.

Bậc tiểu học, nghỉ đến hết 15/3, ngày 16/3, học sinh lớp 5 đến lớp và không tổ chức bán trú. Thời gian đi học lại của các lớp khác tùy thuộc tình dịch bệnh và có thông báo sau.

Bậc THCS, đi học trở lại ngày 2/3, học sinh lớp 9 đi học nhưng không tổ chức bán trú; ngày 16/3 các lớp khác đi học bình thường.

Bậc THPT: Ngày 2/3, học sinh lớp 12 đến trường nhưng chỉ học một buổi; ngày 16/3 các lớp còn lại đi học bình thường.

Các trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ GD&ĐT trên địa bàn thành phố thực hiện theo cơ chế tự chủ. Các trung tâm ngoại ngữ, tin học, cơ sở dạy thêm, trung tâm giáo dục kỹ năng sống... hoạt động trở lại từ ngày 16/3.

Sở cũng đề nghị UBND TP.HCM tiếp tục có văn bản kiến nghị Bộ GD&ĐT, các trường hợp học sinh, sinh viên nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc nhiễm bệnh phải cách ly điều trị thì thời gian nghỉ học để cách ly/điều trị sẽ không tính vào thời gian nghỉ học theo quy định trước đây của Bộ GD&ĐT.

 Minh Việt (T/H)