TP.HCM: Đóng cửa các cơ sở giết mổ thủ công

(NTD) - Theo phương án “Quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025” thì đến tháng 6/2016 thành phố sẽ chính thức tiến hành đóng cửa các cơ sở giết mổ thủ công.

Hai cơ sở bắt buộc phải đóng cửa đầu tiên đều là cơ sở giết mổ Nam Phong (tại Bình Thạnh và Thủ Đức). Tiếp đến là cửa hàng thực phẩm Bình Đông (quận 8). Cả ba cơ sở này sẽ được chuyển về trung tâm giết mổ quận Bình Tân và nhà máy của Công ty TNHH MTV Việt Nam kỹ nghệ Súc Sản. Và đến cuối năm 2017, tất cả các cơ sở giết mổ hiện hữu trên địa bàn thành phố phải chấm dứt hoạt động.

Cùng với phương án đóng cửa các cơ sở giết mổ gây ô nhiễm môi trường, khó kiểm soát về vệ sinh an toàn thực phẩm, dịch bệnh, nằm xen lẩn trong các khu dân cư trong nội thành, thành phố sẽ tiến hành xây dựng 6 nhà máy giết mổ gia súc quy mô công nghiệp, hiện đại tại 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi với công suất giết mổ từ 10.000 đến 15.000 con/ngày.

unnamed

Lò mổ Võ Văn Quý (Hòa Phú) luôn hoạt động với”tiêu chí kín cổng cao tường”.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tính đến cuối năm 2015, toàn thành phố còn 21 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, trong đó có 20 cơ sở giết mổ gia súc nằm trên địa bàn 11 quận, huyện và 1 cơ sở giết mổ gia cầm tập trung tại quận Gò Vấp với tổng công suất bình quân hằng đêm khoảng 7.555 con heo, 82.000 con gà và 25 con trâu.

unnamed
Phía trước ngay lò mổ Út Hóa

unnamed (1)

Xung quanh lò mổ Út Hóa (Tân Thạnh Đông), nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc

Việc TP.HCM quyết liệt đóng cửa các cơ sở giết mổ trong nội thành là thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và UBND TP. HCM là không để những lò giết mổ gia súc nằm trong khu vực dân cư sinh sống, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dân sống xung quanh cũng như đáp ứng đầy đủ điều kiện về vệ sinh môi trường, UBND thành phố đã quyết định đến ngày 30/6/2016, sẽ chính thức đóng cửa hai lò mổ Nam Phong và Hiệp Bình Chánh. Bên cạnh đó, việc quy hoạch các nhà máy giết mổ công nghiệp tập trung, xóa bỏ hoàn toàn những lò mổ nhỏ lẻ cũng đang là một trong những việc làm quyết liệt của thành phố.

Trong thời gian qua, tình hình giết mổ gia súc gia cầm nhỏ lẻ trên địa bàn thành phố có nhiều diễn biến phức tạp, gây không ít khó khăn quản lý, nhất là trong công tác kiểm tra thú y. Bởi có những lò mổ nhỏ lẻ chỉ vài chục con gia súc, gia cầm nhưng cũng cần phải phân bổ cán bộ canh trực và xử lý. Vì vậy, chỉ quy hoạch những lò mổ tập trung thì việc giám sát thú y và theo dõi những dịch bệnh khi nhập cũng như xuất được kiểm soát chặt chẻ hơn. Trong năm 2015, tổng sản lượng gia súc gia cầm từ các tỉnh tiêu thụ tại TP.HCM là 439 ngàn tấn, thịt lợn tươi là 463 ngàn tấn, đây là một con số không hề nhỏ. Với sự kiểm soát của thú y, dự báo những năm tới lượng gia súc gia cầm, thịt heo được tiêu thụ trên địa bàn thành phố sẽ tăng lên nhiều hơn.

TP.HCM là một trung tâm kinh tế lớn, ngoài người dân thành phố thì số lượng khách vãng lai, du lịch hàng năm rất đông. Đặc biệt tại các khu công nghiệp, hàng ngày tại đây sử dụng một sản lượng rất lớn về thịt nên thành phố phải tập trung quy hoạch hệ thống giết mổ gia súc gia cầm nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cho người tiêu dùng. Đảm bảo sao cho hợp vệ sinh nhất, vì vậy công tác quản lý nhà nước về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là nhiệm vụ trọng tâm và có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sức khỏe người dân. Do đó, để công tác an toàn thực phẩm ngày càng mang lại hiệu quả, không để những lò mổ nằm trong khu vực dân cư sinh sống, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dân sống xung quanh khu vực lò mổ không bị ảnh hưởng, đáp ứng đầy đủ điều kiện về vệ sinh môi trường, UBND thành phố đã quyết định đóng cửa hai lò mổ Nam Phong và Hiệp Bình Chánh.

Đầu năm 2011, trên địa bàn thành phố có 30 cở sở giết mổ trong đó có 26 cơ sở giết mổ heo, 2 cơ sở giết mổ trâu bò, 2 cơ sở giết mổ gia cầm. Tình trạng vệ sinh trong quá trình giết mổ và vận chuyển sản phẩm trong những năm gần đây đã được cải thiện. Chi cục thú y TP.HCM đã khai thác chặt chẽ quy trình giết mổ và điều kiện vệ sinh tại đây.

Thực hiện việc đánh giá các cơ sở giết mổ theo thông tư số 45/2014-TT-BNN&PTNT kí ngày 3/12/2014 quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh và nông nghiệp và kiểm tra các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm từ năm 2011-2015, Chi cục thú y thành phố đã xử phạt 186 trường hợp giết mổ trái phép trên địa bàn TP.HCM, 1160 con heo, 25 con bò, 170 con dê, 9340 con gia cầm. Với thuận lợi là đã có những chỉ đạo của Chính phủ về chấn chỉnh và kiểm soát chặt chẽ công tác giết mổ, vận chuyển và kinh doanh thịt gia súc gia cầm, khuyến khích các nhà đầu tư xây dựng nhà máy giết mổ hiện đại, đảm bảo an toàn thực phẩm, UBND TP đã có nhiều chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cơ sở giết mổ theo chương trình kích cầu của thành phố, giúp các chủ đầu tư xây dựng nhà máy. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số khó khăn như: các dự án nhà máy giết mổ công nghiệp chưa hoàn thiện để đi vào hoạt động nên đến nay các cơ sở giết mổ thủ công vẫn tiếp tục hoạt động làm ô nhiễm môi trường, điển hình là ở Củ Chi như lò mổ Tân Phú Trung, Tân Thạnh Đông,… Tại các lò mổ này môi trường bị ô nhiễm rất nặng nề, đời sống người dân bị ảnh hưởng, báo chí đã phản ánh liên tục trong thời gian qua nhưng không hiểu sao UBND huyện Củ Chi vẫn chưa đưa ra kết quả chính thức là các lò mổ này thời điểm nào sẽ đóng cửa?

Tập trung đầu tư cơ sở giết mổ cho những năm tới, để đến năm 2017, đưa vào hoạt động 6 lò mổ công nghiệp trên địa bàn TP.HCM, trong đó Hóc Môn có 2 cơ sở giết mổ gồm nhà máy giết mổ công nghiệp tại xã Xuân Thới Thượng do công ty cổ phần chế biến thực phẩm Hóc Môn làm chủ đầu tư với công suất giết mổ 2000 con/ngày. Nhà máy chế biến thực phẩm Tân Hiệp, xã Tân Hiệp do hợp tác xã Tân Hiệp làm chủ đầu tư với công suất 2000 con/ngày. Địa bàn huyện Củ Chi có 4 lò mổ gồm nhà máy giết mổ Tân Thạnh Tây do tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn làm chủ đầu tư với công suất 2000 con/ngày, nhà máy giết mổ gia súc tại ấp Chợ, xã Tân Phú Trung do công ty TNHH Dịch vụ An Hạ làm chủ đầu tư với công suất 3000 con/ngày, nhà máy giết mổ tại đường Võ Văn Bích, ấp 8, xã Bình Mỹ do công ty TNHH Lộc An làm chủ đầu tư với công suất 2000 con/ngày, nhà máy giết mổ công nghiệp tại xã Phước Thạnh do công ty cổ phần Nhị Tân làm chủ đầu tư với công suất 1000 con/ngày. Ngoài ra, công ty TNHH Việt Nam kĩ nghệ súc sản sẽ đưa vào hoạt động nhà máy giết mổ heo tại cụm công nghiệp chế biến thực phẩm Vissan tại xã Lương Bình, huyện Bến Lức, Long An với công suất 2500 - 4000 con/ngày.

Để thực hiện một cách nghiêm túc về thông tư của UBND TP về quy trình giết mổ tại địa bàn không còn các công ty và cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, phân tán trong lòng TP.HCM, nên việc đóng cửa một công ty và một cơ sở giết mổ trên là hoàn toàn hợp lý. Tất cả những cơ sở bị đóng cửa sẽ chuyển về giết mổ tại trung tâm giết mổ quận Bình Tân, nâng công suất giết mổ lên 1.500 con/ngày. Đưa vào giết mổ tại nhà máy giết mổ của công ty TNHH MTV Việt Nam kỹ nghệ súc sản khoảng 1.000 con/ngày.

Trong thời gian qua, dư luận tỏ ra phấn khởi khi cơ quan chức năng huyện Hóc Môn quyết liệt xử lý dứt điểm lò mổ Xuân Thới Sơn trên địa bàn huyện Hóc Môn. Ngược lại, tại Củ Chi không biết vì lý gì mà sau nhiều lần lấy mẫu kiểm nghiệm nhưng phòng TN-MT vẫn không có bất kỳ một hoạt động xử lý nào.

Theo nguồn tin mà chúng tôi thu thập được, những mẫu kiểm nghiệm này đều vượt quá mức giới hạn cho phép. Thế nhưng tại sao đến thời điểm này những lò mổ như Tân Phú Trung, Hòa Phú, Tân Thạnh Đông vẫn tồn tại một cách ngang nhiên không gặp phải sự kiểm soát nào từ cơ quan chức năng? Và cũng chính vì vậy mà dư luận đặt ra nhiều nghi vấn, liệu có tiêu cực qua những quyết định chậm trễ trong việc xử lý vi phạm của UBND huyện Củ Chi trong thời gian qua?

                                                                             Trọng Hiếu – Ngọc Duyên