TP.HCM: Đưa thực phẩm an toàn bình ổn thị trường

(NTD) - Sở Công Thương TP.HCM cho biết, chương trình bình ổn thị trường năm 2016 (BOTT) sẽ được bổ sung, đa dạng các mặt hàng, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn sẽ được ưu tiên đưa vào danh sách các mặt hàng bình ổn.

Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động kết nối cung - cầu đối với những sản phẫm đạt chuẩn an toàn. Thúc đẩy mạng lưới bán hàng BOTT, kinh doanh 100% hàng Việt Nam và là điểm bán hàng thực phẩm an toàn được sản xuất nuôi trồng theo các quy trình đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP, HACP…

Chương trình lương thực thực phẩm sẽ tiếp tục thực hiện BOTT 9 nhóm mặt hàng gồm lương thực, đường , dầu ăn, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả, thủy hải sản… Bổ sung thêm nhiều chủng loại hàng hóa như: nấm rơm, nấm mèo, các chủng loại thủy hải sản khô, thực phẩm chế biến.

Chương trình cung ứng sữa sẽ thực hiện với 7 nhóm hàng sữa thiết yếu. Về chương trình dược phẩm, tiếp tục thực hiện 21 nhóm thuốc với 176 hoạt chất (tăng 6 hoạt chất so với năm 2015), với 550 mặt hàng dùng điều trị các bệnh thường gặp ở nhiều người, các bệnh mãn tính, có nhu cầu sử dụng nhiều thuốc bao gồm các thuốc giảm đau, hạ sốt, chống dị ứng, trị tiêu chảy, bệnh đau dạ dày, bệnh ho, hen phế quản, thuốc tim mạch, tiểu đường, thuốc kháng sinh, kháng viêm…

Cơ chế thực hiện chương trình BOTT năm 2016 về cơ bản được kế thừa chương trình BOTT năm 2015 và tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong chương trình đẩy mạnh đầu tư cơ sở sản xuất, nuôi trồng theo hướng hiện đại, tăng năng xuất cao. Thúc đẩy xây dựng thương hiệu, mở rộng thị phần trên cả nước, đẩy mạnh xuất khẩu cho doanh nghiệp và sản phẩm BOTT. Đến nay thành phố đã xem xét hồ sơ, kiểm tra thực tế và xét duyệt 86 DN đủ diều kiện.

Đa số DN tham gia chương trình đều là DN có uy tín, thương hiệu như: Saigon Co.op, Satra, Vissan, Cầu Tre, Vinamilk, TH True Milk,Nutifood, Việt Tiến…

 Anh Trinh