Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Dữ liệu cũ
Thứ sáu, 04/09/2020, 08:26 AM

TP.HCM: Hé lộ hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Thủ Đức giai đoạn 2016 - 2019

(CL&CS) - Không thực hiện đúng nguyên tắc thống kê, kiểm kê đất đai, chưa thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất dự án…là những sai phạm mà Thanh tra TP.HCM vừa chỉ ra trong kết luận thanh tra toàn diện công tác quản lý sử dụng đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn Q.Thủ Đức.

Thanh tra TP.HCM vừa có thông báo số 100/TB-TTTP-P4 ngày 28/8 về kết luận thanh tra toàn diện công tác quản lý sử dụng đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn Q.Thủ Đức (giai đoạn 2016-2019).

Kết luận nêu rõ, trong thời gian dài, UBND Q.Thủ Đức đã không thực hiện đúng nguyên tắc thống kê, kiểm kê đất đai, kết quả là tăng diện tích đất ở so với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 nhưng chưa được UBND Q.Thủ Đức thuyết minh nguyên nhân tăng. Chưa thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất dự án trên địa bàn quận cho Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố.

Thủ Đức - Xây sai phép
Một trường hợp xây sai phép tại phường Linh Trung, Q.Thủ Đức

Đối với công tác chuyển mục đích sử dụng đất, năm 2016 - 2017 còn trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không đăng ký nhu cầu xin chuyển mục đích đất; chưa nghiêm túc trong việc thực hiện kết luận thanh tra như chưa tổ chức triển khai cắm mốc giới ngoài thực địa, chưa khắc phục những thiếu sót về hồ sơ cấp phép, chưa triệt để xử lý các công trình sai phép, không phép; xác định vị trí đất của 21 trường hợp không đồng bộ, dẫn đến thu tiền sử dụng đất ít hơn quy định.

Đối với tách thửa đất, chưa đảm bảo hình thành đường giao thông, vẫn còn trường hợp tách thửa không có quyết định thu hồi đất để làm đường giao thông, thu hồi diện tích đất làm đường ít hơn so với cam kết hiến đất của người dân. Trong đó có 25 trường hợp giải quyết hồ sơ tách thửa không phù hợp quy hoạch đô thị; 16 trường hợp không xin ý kiến thỏa thuận quy hoạch kiến trúc đô thị của cơ quan quản lý trước khi cho phép tách thửa.

Trong công tác xử lý vi phạm sai giấy phép, có ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm không chấp hành quyết định cưỡng chế nhưng vẫn còn 1 số trường hợp chưa tháo dỡ. Còn xử lý vi phạm không phép, không lập biên bản vi phạm hành chính xây dựng không phép; chậm trễ công bố và giao quyết định xử phạt hành chính, quyết định cưỡng chế; hình ảnh chứng minh việc tháo dỡ hoặc cưỡng chế không lưu đầy đủ trong hồ sơ; chưa thực hiện quyết định cưỡng chế đã ban hành...

Thanh tra TP.HCM cũng cho biết, Thủ Đức là quận tập trung nhiều khu chế xuất, khu công nghiệp, chợ đầu mối,… thu hút số lượng người dân lớn từ các nơi khác tới, dẫn đến áp lực về gia tăng dân số cơ học và nhu cầu nhà ở, người có diện tích đất lớn cố tình vi phạm trật tự xây dựng, gây khó khăn cho công tác quản lý. Nhưng nhiều năm qua, UBND Q.Thủ Đức chưa chủ động phân loại quy hoạch, xây dựng quy chế quản lý để làm cơ sở cấp phép dẫn đến thiếu sót.

Giai đoạn từ năm 2016-2017, số vụ xây dựng không phép tại quận Thủ Đức có giảm. Tuy nhiên, từ năm 2018, số vụ xây dựng không phép bắt đầu tăng, đến năm 2019 lại tăng cao (chiếm hơn 50% tổng số vụ việc của 3 năm). Tuy nhiên việc xử lý vi phạm chưa khẩn trương, triệt để, đến nay vẫn còn một số vụ việc vi phạm chưa thực hiện xong.

Với những sai phạm trên, Chủ tịch UBND TP.HCM giao Chủ tịch UBND Q.Thủ Đức chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, không để phát sinh sai phạm khó khắc phục. Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, làm rõ vi phạm của các cá nhân, tập thể liên quan công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng.

Giao Sở Nội vụ kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND Q.Thủ Đức, với vai trò tổ trưởng tổ công tác đã cho tách thửa đất chưa được thỏa thuận chỉ tiêu quy hoạch đô thị kiến trúc; trong vai trò là người đứng đầu, đã để xảy ra tình trạng xây dựng không phép gia tăng trong năm 2018 và 2019.

Giao Sở TN&MT kiểm tra, rà soát lại công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, kết quả kiểm kê, thống kê đất đai của UBND Q.Thủ Đức. Đồng thời, tổ chức rút kinh nghiệm về công tác thẩm định trình UBND TP.HCM duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND Q.Thủ Đức.

An Nam

Bình luận

Nổi bật

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:45

(CL&CS) - Trung tâm điều hành thông minh Quảng Nam đi vào hoạt động đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng Chính quyền điện tử, thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển bền vững.

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:43

(CL&CS) - Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu thế giới, vì vậy nó được ví như “sát thủ thầm lặng”.

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:37

(CL&CS) - Vừa qua có thông tin các tiểu thương tại chợ Gò Đen (Long An) khiếu nại Quản lý chợ này tính giá cao trên trời đối với các sạp thuê tại đây. Thực tế qua xác minh có nhiều thông tin chưa chính xác.