TP.HCM: Hiểm họa “chực chờ” từ các cao ốc đang xây dựng

(NTD) - Gần đây thông tin về những tai nạn từ các công trình xây dựng xuất hiện ngày càng nhiều đã khiến những người sống gần công trình xây dựng dở dang lo sợ rủi ro có thể “viếng thăm” bất kỳ lúc nào.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), toàn thành phố hiện có 1.219 dự án với quy mô 4.921 ha. Trong đó, có 584 dự án đang triển khai xây dựng. Đây là tín hiệu vui của một thành phố phát triển. Tuy nhiên, việc ồ ạt xây dựng cho nhanh để đáp ứng nhu cầu thị trường đã khiến một số chủ đầu tư xây ẩu và lơ là thậm chí là xem thường trong khâu an toàn lao động.

cong trinh2
Hiểm họa từ các cần cẩu khổng lồ phục vụ thi công dự án cao ốc.

Sở Xây dựng TP.HCM cũng cho biết do nhu cầu xây dựng của người dân ngày càng cao, tỷ lệ công trình vi phạm ngày càng nhiều như không che chắn công trình, làm rơi vãi vật liệu xây dựng, gây mất vệ sinh môi trường...

Chẳng hạn, một tai nạn mới xảy ra tại dự án TopLife Tower (Q.10) do Công ty EximLand làm chủ đầu tư. Cây cần cẩu thi công dự án này bất ngờ đổ sập vào Trường Mầm non P.11 (Q.10, TP.HCM). Tại hiện trường, chiếc cần cẩu khổng lồ sập xuống đè nát tường bao công trình, nằm lọt vào hành lang giữa các phòng học. Mặc dù không có thương vong nào nhưng vụ sập cần cẩu làm các bé mầm non và giáo viên hốt hoảng. Nguyên nhân được xác định là khi xe cẩu đưa vào công trình bất ngờ bị lún khiến xe bị lật nghiêng và cần cẩu đổ sập xuống.

Trước đó, một dự án khác là Sunny Plaza (Q.Gò Vấp) cũng bị sự cố cháy cần cẩu. Cụ thể, tối 8/9/2014, cần cẩu tại dự án Sunny Plaza bốc cháy dữ dội. Hàng chục cảnh sát phòng cháy chữa cháy Q.Gò Vấp được huy động với nhiều xe cứu hỏa, xe thang đã phải rất vất vả mới dập tắt được ngọn lửa.

Ngoài sự cố cần cẩu, một số tai nạn khác như gây sụt lún, làm nứt tường nhà bên cạnh hay hố công trình... đã khiến những hộ dân sống gần khu vực công trình lo sợ. Tại TP.HCM, có thể liệt kê khá nhiều dự án thi công gây sụt lún, nứt nẻ nhà khiến người dân bức xúc và lo lắng. Sự việc xảy ra vào chiều 13/5/2016, khi hàng chục người có nhà sát vách dự án tòa nhà Vinacomin 25 tầng (nằm trên đường Ung Văn Khiêm, P.25, Q.Bình Thạnh) hoảng loạn không dám vào nhà với lý do nhà bị nứt nẻ, sụt lún. Được biết, công trình xây dựng văn phòng của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đang thi công phần móng khiến hàng cọc chắn quanh hố đang đúc cột móng tòa nhà bị nghiêng.

Một dự án khác cũng từng được Báo Người Tiêu Dùng phản ánh trước đó vì tình trạng thi công gây nứt nẻ nhà dân xung quanh là cao ốc Soho Riverview (số 553 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh), do Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn - TNHH MTV làm chủ đầu tư.

cong trinh
Xe trọng tải nặng “băm nát” những tuyến đường xung quanh dự án bất động sản, gây khói bụi ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân xung quanh.

Chưa kể, những người sống gần công trình rất khổ sở khi hằng ngày phải hứng chịu tiếng ồn ào, khói bụi, đi lại khó khăn vì đường đi bị những chiếc xe tải hạng nặng ra vào công trình băm nát. Vào tháng 6/2015, công trình City Gate Towers (1648 Võ Văn Kiệt, P.16, Q.8) của CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy từng bị Trung tâm Quản lý Đường hầm sông Sài Gòn kiến nghị đình chỉ thi công dự án này do làm hư hại hệ thống hạ tầng giao thông trên đường Võ Văn Kiệt gây ảnh hưởng giao thông đi lại của người dân. Hay UBND P.Thảo Điền từng ra Văn bản số 582 đề xuất UBND Q.2 kiến nghị Sở Xây dựng thành phố xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư và CTCP Xây dựng số 1 (Cofico) - đơn vị thi công dự án Gateway Thảo Điền với lỗi thi công làm đường dân sinh bị sụt lún nghiêm trọng, tạo thành nhiều rãnh sâu, nhà một số hộ dân bị nứt...

Việc bồi thường, xử lý vi phạm xây dựng chắc chắn sẽ được cơ quan chức năng thực hiện đúng theo quy định. Tuy nhiên, mối nguy hiểm vẫn luôn rình rập nếu đơn vị chủ thầu, thi công giám sát và đặc biệt các cơ quan quản lý nhà nước không có sự quan tâm sát sao cũng như chủ động phòng ngừa liên tục.

Theo phân tích của luật sư Nguyễn Văn Trường, Trưởng Văn phòng Luật sư Trường, những trường hợp thi công dự án bất động sản gây ảnh hưởng tới các công trình lân cận đều bị xử lý. Trường hợp công trình xây dựng gây lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ làm sụp đổ các công trình lân cận thì phải ngừng thi công để thực hiện bồi thường thiệt hại. Việc bồi thường thiệt hại do chủ đầu tư và bên bị thiệt hại tự thỏa thuận; Trường hợp các bên không thỏa thuận được thì bên thiệt hại có quyền khởi kiện đòi bồi thường tại tòa án. Trường hợp công trình xây dựng có nguy cơ sụp đổ hoặc gây sụp đổ công trình lân cận thì chủ đầu tư có trách nhiệm hỗ trợ tiền di chuyển và thuê chỗ ở tạm thời cho bên bị thiệt hại trong thời gian giải quyết.

Có thể áp dụng quy định tại khoản 2, điều 13 Nghị định số: 121/2013/NĐ-CP, trong đó nêu rõ phạt tiền từ 15-20 triệu đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình. Theo luật sư Trường, công trình chỉ được phép tiếp tục thi công xây dựng khi các bên đạt được thỏa thuận việc bồi thường thiệt hại.

 Vũ Sơn