TP.HCM: Khẩn trương ứng phó áp thấp nhiệt đới đang hướng vào đất liền

(NTD) - Ngày 17/11, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã chỉ đạo khẩn các sở ngành, quận, huyện và đơn vị liên quan triển khai các giải pháp phòng tránh, ứng phó trước diễn biến của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đang xuất hiện trên biển Đông.

Chiều 17/11, thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ATNĐ trên biển Đông di chuyển nhanh, mạnh theo hướng tây, tâm áp thấp hiện đang cách đảo Phú Quý khoảng 220 km về phía đông.

apthap
Hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đời trên biển Đông (Ảnh: TTDBKTTVQG)

Theo đó, để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn diện rộng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu các bộ, ngành, các địa phương tập trung chỉ đạo một số nội dung:

Khu vực trên biển và ven bờ: Theo dõi diễn biến ATNĐ trên các phương tiện thông tin; thông báo, hướng dẫn cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để thoát ra, hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm của ATNĐ được xác định và cập nhật theo trong các bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Khu vực đất liền: Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, ATNĐ; thông tin cảnh báo kịp thời đến chính quyền và người dân để chủ động phòng, tránh, đặc biệt là đối với mưa lớn, ngập úng, dông lốc; chủ động triển khai phương án sẵn sàng ứng phó theo phương châm 4 tại chỗ (hậu cần tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ).

Chủ tịch các quận, huyện, đặc biệt là UBND huyện Cần Giờ chuẩn bị các phương án di dời dân đến nơi an toàn.

Sở GTVT phối hợp các đơn vị liên quan cắt tỉa cây xanh không đảm bảo an toàn; Sở Xây dựng kiểm tra công tác đảm bảo an toàn tại các nhà xưởng, công trình thi công, nhất là giàn giáo. 

Sông Trường