TP.HCM: Kiến nghị xử lý trách nhiệm 45 tập thể, cá nhân sai phạm liên quan vụ sai phạm đất công

(NTD) - Phó Chánh Thanh tra TP.HCM Trần Đình Trữ vừa kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM xử lý trách nhiệm 11 tập thể và 34 cá nhân vì để xảy ra sai phạm 103 mặt bằng nhà, đất công, gây lãng phí nghiêm trọng tài sản nhà nước.

Các mặt bằng nhà, đất sai phạm chủ yếu liên quan đến vấn đề sử dụng mục đích lên đến 92 mặt bằng. Trong đó, sử dụng không đúng mục đích, sai quy định 17 mặt bằng; cho thuê trái phép 32 mặt bằng; không quản lý, bỏ trống gây lãng phí 26 mặt bằng; để xảy ra lấn chiếm 3 mặt bằng; vừa cho thuê vừa bỏ trống 1 mặt bằng; các sai phạm khác 14 mặt bằng.

dji_0123-0037-2050
Đất công đang có nhiều sai phạm. Ảnh: Hiếu CT

Trước những sai phạm trên, Thanh tra TP.HCM kiến nghị UBND TP.HCM nhanh chóng xử lý thu hồi tiền, tài sản về ngân sách Nhà nước và kiểm điểm nghiêm khắc các tập thể, cá nhân sai phạm.

Trong đó, theo Thanh tra TP.HCM, về tài sản, tính đến nay đã thu hồi cho ngân sách được 6,9 tỷ đồng/7,8 tỷ đồng. Hiện các đơn vị liên quan đang tổ chức thu hồi 2.498 m2 đất và 3 mặt bằng nhà đất khác.

Đối với việc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân sai phạm, Thanh tra TP.HCM kiến nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với 11 tập thể và 34 cá nhân. Đến ngày 24/4/2018, đã xử lý bằng hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm 10/11 tập thể, 29/34 cá nhân và xử lý bằng hình thức khiển trách 4/34 cá nhân. Còn 1 tập thể và 1 cá nhân đang tiếp tục xử lý.

Theo ông Trần Đình Lữ, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các sai phạm trên là do các đơn vị sự nghiệp, tổng công ty, công ty nhà nước thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng nhà, đất công được giao. Có trường hợp các đơn vị vì lợi ích cục bộ mà vi phạm như: lợi dụng hình thức kêu gọi đầu tư, hợp tác liên doanh, liên kết để cho thuê đất; tự ý bố trí cho công nhân viên làm nhà trên đất không đúng thẩm quyền...

N.Vũ