TP.HCM: Một bệnh nhân thoát hiểm sau khi cắt khối u nặng gần 6kg

(NTD) - Ngày 27/10, Bệnh viện quận Thủ Đức đã phẫu thuật thành công một bệnh nhân bị u xơ tử cung to với cân nặng hơn 6 kg.

2fe02027816768393176
Phẫu thuật lấy khối u xơ tử cung khủng nặng 6,3 kg cho nữ bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Trước đó, nữ bệnh nhân N.T.Đ. (54 tuổi) đến khám tại khoa Ung Bướu - Bệnh viện quận Thủ Đức vào ngày 21/10 trong tình trạng phát hiện bụng to dần và gây đau, khó chịu.

Qua quá trình khám và thực hiện các xét nghiệm liên quan, bệnh nhân được phát hiện có khối u xơ tử cung to, chèn ép các cơ quan trong ổ bụng và được chỉ định phẫu thuật gấp.

Trước tình trạng nguy hiểm của bệnh nhân, ê-kíp mổ khoa Ung Bướu - Bệnh viện quận Thủ Đức kết hợp khoa Gây mê, đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung và khối u cho bệnh nhân. Và sau 5 giờ làm việc căng thẳng, ê-kíp đã loại bỏ thành công khối u có kích thước 40 cm x 50cm và cân nặng 6,3 kg ra khỏi cơ thể người phụ nữ.

Theo bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung thư Bệnh viện quận Thủ Đức TP.HCM, dù khối u xơ tử cung có kích thuốc khổng lồ như trên, chiếm toàn bộ vùng chậu, dính chặt vào các quai ruột, bọng đái, niệu quản, nhưng các bác sĩ khoa ung bướu đã bóc tách lấy toàn bộ u, bảo vệ an toàn các cơ quan khác. Sau hai ngày phẫu thuật, đến chiều 26/10 sức khỏe bệnh nhân đang hồi phục tốt. Nếu không có gì thay đổi trong vài ngày tới bệnh nhân có thể xuất viện.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, u xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở phụ nữ và đa phần là lành tính, diễn tiến chậm và không cần phẫu thuật. Do đó, phụ nữ không nên lo lắng bệnh lý này. Tuy nhiên cũng cần chú ý khi khối u lớn gây chèn ép các cơ quan trong bụng sẽ gây đau, khó chịu hoặc chảy máu kéo dài. Điều này dẫn đến khó thụ thai ở phụ nữ trẻ tuổi. Do đó, phụ nữ nên khám và theo dõi định kỳ để kịp thời phát hiện khối u và điều trị sớm. Khối u một khi phát triển quá lớn ra sẽ gây nguy hiểm và khó khăn khi xử lý.

CT tổng hợp