TP.HCM: Quản lý Thị trường tiêu hủy số lượng lớn hàng gian, hàng giả

(NTD) - Lúc 10h ngày 13/6, tại Công ty Cổ phần Môi trường Việt-Úc (Địa chỉ lô B4-B21; B5-B20 KCN Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM), Chi cục Quản lý Thị trường TP.HCM (QLTT TP) đã tiến hành tiêu hủy số lượng lớn hàng gian, hàng giả.

Đợt tiêu hủy lần này Chi cục QLTT TP đã tiến hành cắt, đốt các loại mặt hàng như điện thoại di động, bình gas, túi xách, thực phẩm chức năng, thuốc lá…, tổng trị giá hàng hóa tiêu hủy lên đến hơn 20 tỷ đồng. Trong đó, giá trị thuốc lá tiêu hủy là hơn 300 triệu đồng; trị giá hàng giả, hàng hóa không đủ điều kiện lưu thông là gần 20 tỷ đồng.

IMG_0750
Nhân viên đang tiến hành đưa hàng gian, hàng giả vào máy cắt (Ảnh: Hiếu CT)
linh
Thực phẩm chức năng, thuốc lá... đang được nhân viên đưa vào lò đốt (Ảnh: Hiếu CT)

Theo Phó chi cục trưởng Chi cục QLTT TP Nguyễn Văn Bách: “Trong 6 tháng đầu năm 2018, Chi cục QLTT TP đã tiến hành kiểm tra 8.371 vụ chuyên ngành và liên ngành có 2.534 vụ vi phạm.”

DSC06955
Phó chi cục trưởng Chi cục QLTT TP Nguyễn Văn Bách (trái) đang giám sát quá trình tiêu hủy (Ảnh: Hiếu CT)

Số lượng hàng gian hàng giả bị tiêu hủy trong đợt này chủ yếu được Chi cục  QLTT TP tịch thu tại các shop, cơ sở kinh doanh ở quận 5, quận 6, quận 1, và số lượng tiêu hủy lần này lớn hơn so với cùng kỳ các tháng trước. Lý do là vì nhiều loại hàng hóa đã được Chi cục tịch thu từ năm 2017, 2018 gom lại và tiêu hủy trong đợt này” – Phó chi cục trưởng nói thêm.

Số lượng hàng hóa giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng đang được bảo hộ gồm đồng hồ, quần áo, giày dép, ví, túi xách, mắt kính và dây nịt.

DSC06981
Đồng hồ giả các nhãn hiệu nổi tiếng bị tịch thu và tiêu hủy rất nhiều (Ảnh: Hiếu CT)

Ông Bách giải thích về vấn đề này: “QLTT TP trong giai đoạn đầu năm đến nay đã rất cố gắng để xử lý triệt để hàng hóa vi phạm. Tuy nhiên, nguyên nhân hàng gian, hàng giả xuất hiện vẫn còn nhiều là do chế tài xử lý còn chưa thực sự nghiêm và nặng. Thứ 2 là do người tiêu dùng vẫn còn tâm lý chuộng hàng hóa có nhãn hiệu nổi tiếng và rẻ hơn gấp nhiều lần so với giá thị trường. Thứ 3, cũng phải kể đến trách nhiệm của quản lý các chợ, “vô tư” thông quan cho các loại hàng này.”

IMG_0728
Giá trị thuốc lá tiêu hủy trong đợt này là hơn 300 triệu đồng (Ảnh: Hiếu CT)
IMG_0745
Thực phẩm chức năng giả cũng bị tịch thu và tiêu hủy rất nhiều  (Ảnh: Hiếu CT)

“Thời gian tới, Chi cục QLTT TP sẽ siết chặt kỷ cương, xử nghiêm và nặng đối với các cơ sở vi phạm nhiều lần nhằm giảm thiểu đến mức tối đa việc hàng gian, hàng giả “vô tư” tràn vào TP.” – Ông Bách khẳng định.

Sông Trường