TP.HCM sắp có trung tâm chuyên sâu về tim mạch trẻ em hiện đại

(NTD) - Theo quy hoạch phát triển của ngành Y tế TP.HCM trong những năm tới, bên cạnh việc phát triển đồng bộ các chuyên khoa khác, Bệnh viện Nhi đồng 1 được định hướng phát triển chuyên sâu trong lĩnh vực tim mạch trẻ em.

Được sự phê duyệt của UBND TP.HCM, từ nay đến năm 2030, Bệnh viện Nhi đồng 1 sẽ được xây mới lại toàn bộ các khối nhà, trong đó khối nhà đầu tiên (13 tầng) là “Trung tâm tim mạch trẻ em” được khởi công cuối năm 2018 và dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2020.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, đội ngũ bác sĩ, phẫu thuật viên, điều dưỡng, kỹ thuật viên sẽ tiếp tục được đào tạo chuyên sâu từ các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tim mạch, nhằm giải quyết được tất cả các bệnh lý tim phức tạp nhất ở trẻ em.

tim-mach_ndfc

Phối cảnh trung tâm chuyên sâu tim mạch trẻ em tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (Ảnh: Sở Y tế TP.HCM)

Theo thống kê, cứ 1.000 trẻ được sinh ra thì có khoảng 7 - 8 trẻ bị tim bẩm sinh. Chỉ riêng tại Bệnh viện Nhi đồng 1, số lượng bệnh nhân tim bẩm sinh nhập viện tăng cao về số lượng lẫn mức độ nặng của bệnh. Từ khoảng 1.200 ca vào năm 2004 đến hơn 2.500 ca vào năm 2017, trong đó đa phần là bệnh nặng cần có chỉ định can thiệp ngoại khoa.

Sự ra đời của trung tâm chuyên sâu tim mạch trẻ em tại Bệnh viện Nhi đồng 1 thời gian tới là tin vui cho trẻ em không may mắc bệnh tim bẩm sinh. Các em sẽ được chẩn đoán và điều trị chuyên sâu các bệnh lý tim mạch ngang tầm với các nước tiên tiến trên thế giới.

Phan Định