TP.HCM: Tăng cường chống gian lận thương mại, bảo đảm chất lượng hàng hóa dịp Tết

(NTD) - Nhằm bảo đảm thị trường lành mạnh và bình ổn, UBND TP.HCM vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng thành phố (TP) và các quận, huyện tăng cường công tác điều tra, xử lý buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng trên địa bàn TP.HCM trong thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán sắp tới.

1

Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Phạm Thành Kiên phát biểu tại hội nghị.

Chỉ đạo trên nêu rõ, các đơn vị chức năng cần tăng cường phổ biến pháp luật, nâng cao trách nhiệm của cán bộ viên chức và nhân dân trong công tác chống hàng giả, hàng kém chất lượng đối với các mặt hàng thực phẩm, mỹ phẩm, dược liệu, ngăn chặn các thủ đoạn gian lận về giá, công khai kết quả điều tra xử lý trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Theo kết quả tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2018, TP.HCM đã có mức tăng trưởng tốt. Tổng sản lượng trên địa bàn ước đạt 903.000 tỷ đồng, tăng 7,8%. Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ ước đạt 769 tỷ đồng, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm trước. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài hơn 5,47 tỷ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp đạt 7,98%...

Về chương trình triển khai nhiệm vụ, giải pháp 3 tháng cuối năm, UBND TP.HCM đặt trọng tâm bảo đảm hàng hóa trong dịp Tết Kỷ Hợi. Vấn đề xử lý môi trường và đặc biệt là những tác động có thể có của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Đây là vấn đề TP đang theo dõi chặt chẽ để có hướng xử lý kịp thời.

Tại phiên họp sơ kết 9 tháng đầu năm nói trên, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Phạm Thành Kiên cho biết Sở Công thương đã tích cực làm việc với các hội đoàn, các doanh nghiệp TP hợp tác với các tỉnh với quyết tâm “Không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa và sốt giá vào dịp Tết”.

Chương trình bình ổn thị trường

Chương trình bình ổn thị trường của TP được triển khai thực hiện theo hướng xã hội hóa, khai thác tối đa tiềm năng các nguồn lực của xã hội, tạo điều kiện cho các nguồn lực gắn kết, ổn định vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, phù hợp định hướng phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của TP và cả nước với sự kết nối doanh nghiệp với ngân hàng thương mại trong chương trình vay vốn, nhằm cung cấp hàng hóa bình ổn trên thị trường đến tay người tiêu dùng.

Các mặt hàng tham gia chương trình bình ổn thị trường gồm: Lương thực, thực phẩm thiết yếu (gạo, mì gói, bún khô…); đường RE, RS; dầu ăn; thịt gia súc; thịt gia cầm; trứng gia cầm; thực phẩm chế biến; rau củ quả; gia vị. TP.HCM bảo đảm lượng hàng bình ổn chiếm từ 25-30% nhu cầu thị trường. Các tháng Tết, lượng hàng bình ổn được dự trù chiếm từ 30-40%.

Về giá bán, doanh nghiệp tham gia chương trình xây dựng và đăng ký giá bình ổn thị trường với Sở Tài chính theo nguyên tắc xác định đầy đủ, chính xác cơ cấu tính giá theo các yếu tố hình thành giá và bảo đảm đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, bảo đảm giá thấp hơn thị trường của sản phẩm cùng quy cách, chủng loại, chất lượng tại thời điểm đăng ký giá ít nhất từ 5-10% (1 tháng trước Tết và 1 tháng sau Tết). Các mặt hàng sữa bảo đảm giá bình ổn thị trường hợp lý, ổn định và có khả năng dẫn dắt thị trường.

Anh Trinh

_NTD_So166_In_Page_06