TP.HCM: Thị trường bất động sản “đứng hình”, lỗi tại ai?

(NTD) - Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), từ năm 2016 đến nay đã có 130 dự án có quỹ đất hỗn hợp được UBND TP.HCM quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư nhưng vẫn bị coi là chưa đảm bảo đúng các thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, nhiều dự án khác cũng đã có quyết định chủ trương đầu tư của UBND TP.HCM nhưng nhà đầu tư vẫn không được nộp hồ sơ đề xuất quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nên không thể hoàn thành thủ tục công nhận chủ đầu tư dự án để thực hiện các thủ tục hành chính tiếp theo.

4 năm- tồn kho BDS
Theo HoREA, tất cả các đề xuất quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của các dự án nhà ở thương mại đều bị ách tắc do Sở Quy hoạch Kiến trúc không dám nhận hồ sơ của nhà đầu tư. Ảnh:T.L

Người đứng đầu HoREA cho rằng, nguyên nhân dẫn đến nghẽn mạch của thị trường bất động sản là do hệ thống pháp luật chưa đồng bộ, thiếu thống nhất và công tác thực thi pháp luật còn hạn chế do trình độ nhận thức của một số cán bộ công chức.

Theo HoREA, tất cả các đề xuất quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của các dự án nhà ở thương mại đều bị ách tắc do Sở Quy hoạch Kiến trúc không dám nhận hồ sơ của nhà đầu tư, dù đã có quyết định chủ trương đầu tư của UBND TP.HCM do trái với Khoản 7 Điều 19 Luật Quy hoạch đô thị, quy định chủ đầu tư mới là người đề xuất đồ án quy hoạch chi tiết.

Thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM cho thấy, chỉ có khoảng 26% dự án nhà ở thương mại mới có 100% quỹ đất ở. Còn lại, khoảng 74% dự án nhà ở có quy mô diện tích lớn ở các quận ven và các huyện ngoại thành đều có quỹ đất hỗn hợp, gồm đất ở, đất nông nghiệp, có xen cài khoảng trên dưới 10% diện tích đất do Nhà nước quản lý.     

K.C