TP.HCM tiếp tục đẩy mạnh y tế thông minh

(NTD) - Ngày 16/10, Hội Khoa học kinh tế y tế Việt Nam đã tổ chức Hội nghị quốc tế “Infomatics về sức khỏe” lần thứ 1 nhằm giới thiệu và tìm ra các giải pháp ứng dụng công nghệ cao trong khám chữa bệnh.

rapid
Hình minh họa.

Trong lần tổ chức đầu tiên, Hội nghị quốc tế “Infomatics về sức khỏe” đã quy tụ hơn 300 nhà khoa học, bác sĩ trong và ngoài nước. Tại đây, các chuyên gia đã bàn luận nhiều hơn các vấn đề về hạ tầng, nhân lực, chuẩn mực dữ liệu, trang thiết bị,… trong xây dựng bệnh viện thông minh tại Việt Nam.

Tại hội nghị, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết TP.HCM là địa phương tiên phong hướng tới y tế thông minh. Thời gian qua, nhiều bệnh viện trên địa bàn TPHCM đã có những ứng dụng mạnh mẽ như xây dựng bệnh án điện tử, ứng dụng robot trong phẫu thuật… và dù chưa phát triển mạnh như các nước phát triển nhưng tại TPHCM đã bắt đầu “manh nha” ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh.

Cũng theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, để nhân rộng việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế đòi hỏi phải hội tụ nhiều yếu tố. Và để đáp ứng tình hình hiện tại, TP.HCM chỉ nên chọn lựa những ứng dụng đã được chứng minh khoa học về lợi ích và phù hợp với yêu cầu phát triển từ thực tiễn của ngành y tế, sau đó tiếp tục nhân rộng các phương pháp tiên tiến trong thời gian tới.

Liên quan đến vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin để hướng tới bệnh viện thông minh, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho rằng, sự thay đổi trong nhận thức, mạnh dạn ứng dụng công nghệ thông tin của người đứng đầu lãnh đạo các sở y tế, các bệnh viện sẽ là tiền đề thúc đẩy sự phát triển của các hệ thống bệnh viện thông minh. Trong xu hướng các bệnh viện đang phải tự chủ tài chính thì việc đầu tư công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ cao, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân là rất cần thiết.

AT (t/h)