TP.HCM: Tìm giải pháp hạ nhiệt "cơn sốt ảo" đất nền

(NTD) - Thời gian qua, đất nền nhiều vùng ven tại TP.HCM đã liên tục tăng giá “bất thường". Phần lớn các giao dịch không phải mua để ở mà mua đi, bán lại kiếm lời và chỉ là chiêu trò của môi giới, chủ đất...

Giá tăng từng ngày

Mấy tháng gần đây, đất nền tại Q.9, Q.12, Bình Tân, Thủ Đức, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ đã tăng giá liên tục. 6 tháng qua, có nơi tăng đến 70%. Đất nền phân lô ở một số khu vực của Q.9, Thủ Đức, Bình Chánh đã lên đến 20 triệu đồng/m2; giá đất nền tại thị trấn Cần Thạnh, xã Long Hòa (huyện Cần Giờ) có vị trí cũng lên mức 10-12 triệu đồng/m2; đất nông nghiệp một số khu vực tại Hóc Môn, Củ Chi đã tăng đến trên dưới 50%.

Tranh thủ thị trường đang nóng sốt, nhiều đầu nậu và cò đất liên kết lập nên các trung tâm môi giới nhà đất để giao dịch khiến người mua có nhu cầu ở thực như lạc vào "ma trận" nhất là khi giá đất liên tục bị các cò "làm xiếc" và thổi giá lên hàng ngày.

Tại Q.12, một căn nhà cấp 4, diện tích chưa đầy 40 m2, thuộc P.Tân Chánh Hiệp được một cò đất rao bán với giá 1,2 tỷ đồng trong khi chủ căn nhá này mới mua trước đó 2 tháng với giá 850 triệu đồng.

Chị Minh Nga, người đang có nhu cầu mua nhà tại khu vực P.Thạnh Lộc, Q.12 cho biết, sau khi bán căn nhà tại Q.Phú Nhuận, cha mẹ chia cho một số tiền và chị đang xem một căn nhà xây sẵn tại đây có giá 1,4 tỷ đồng và cũng rất ưng ý nhưng còn phân vân vì sổ chung. Sau đó quyết định quay lại mua thì được “cò” hét giá lên 1,7 tỷ đồng!

Tại khu vực Hóc Môn, giá đất cũng đang biến động mạnh. Một cò đất tên Minh, người có thâm niên lâu năm tại khu vực này cho biết, từ Tết đến nay, đất ở đây liên tục “đội giá”, nhất là những nhà, đất có giấy tờ đầy đủ, hợp pháp. Gần đây, thành phố đang có chủ trương siết chặt việc phân lô, tách thửa tại các huyện vùng ven nên đất đai có sổ hồng càng có giá hơn trước.

“Nhà đất có giấy tờ riêng không nhiều nên nhiều người lùng sục và tranh nhau "săn” sổ hồng. Nếu nhà nào tách sổ, ra sổ và có nhu cầu bán đất thì đều được các đầu nậu thu gom hết và sau đó sẽ bán lại kiếm lời từ 20-40% chỉ trong thời gian ngắn. Khu vực xã Thới Tam Thôn hiện nay đang khá nóng, một căn nhà có diện tích 4x12 m không có gác, đường hẻm xe hơi vào không được, năm ngoái có giá chưa tới 1 tỷ đồng thì hiện rao bán với giá khoảng 1,5 tỷ đồng” - cò Minh thông tin thêm.

Tại khu vực Q.9, giá đất trên nhiều tuyến đường đã tăng rất mạnh. Trên đường Gò Cát, giá đất tăng khoảng 30-40%, nhiều dự án được "vẽ lên" như: Khu dân cư Gò Cát, Khu dân cư Cảng Phú Hữu, Khu dân cư Việt Phát - Phú Hữu... Trên trục đường này, hàng loạt trung tâm môi giới nhà đất, sàn giao dịch bất động sản rao bán đất nền như Công ty Địa ốc Sài Gòn An Ninh rao bán đất nền phường Phú Hữu diện tích từ 50-100 m2 với giá từ 19-29 triệu đồng/m2. Sàn giao dịch bất động sản Mekong rao bán Khu dân cư mới Gò Cát. Sàn giao dịch bất động sản Việt Phát rao bán Khu dân cư Việt Phát - Phú Hữu với giá 2,2 tỷ đồng/nền.

35Hiện tượng "sốt giá ảo" đất nền tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản.

36Đất nền nhiều khu vực vùng ven TP.HCM hiện đang tăng giá bất thường.

Cần hạ nhiệt cơn sốt

Các chuyên gia cho rằng, hiện tượng giá đất nền tăng vô tội vạ tại TP.HCM trong thời gian qua có dấu hiệu "thổi giá", kích giá của một số đầu nậu và cò đất. Chủ yếu các khu vực giá đất nền đang “sốt” là do ăn theo các thông tin quy hoạch hoặc đón đầu dự án. Đồng thời việc tăng giá chóng mặt đất nền tại các khu vực vùng ven mới chỉ được ghi nhận từ bên bán, vì thế không loại trừ khả năng đây là hiện tượng sốt giá ảo.

Trước thực trạng trên, tại Hội nghị đối thoại với Thủ tướng diễn ra sáng 17/5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho biết, tình hình giá bất động sản vùng ven biến động mạnh trong thời gian vừa qua, thành phố đã nắm bắt được và chỉ đạo kiểm tra, xem xét, giao cho các cơ quan chức năng rà soát lại.

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã gửi lên TP.HCM một số đề xuất nhằm hạ nhiệt cơn “sốt giá ảo" đất nền hiện nay.

Theo đó, HoREA đề nghị lãnh đạo thành phố công bố rõ thông tin hiện nay chưa có chủ trương chuyển đổi huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè thành quận, hoặc thành lập tổ chức hành chính thành phố trong thành phố ở khu đông, khu nam, khu tây TP.HCM. Đồng thời, đề nghị lãnh đạo thành phố chỉ đạo các nhà đầu tư khẩn trương trình các dự án đầu tư đại lộ ven sông Sài Gòn; thành phố mới Củ Chi; thành phố ven biển (Marina City) Cần Giờ... để được xét duyệt theo quy định và sớm công bố kết quả xét duyệt để người dân hiểu rõ thông tin, tránh bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất nền ở các khu vực này.

Hiệp hội cũng kiến nghị lãnh đạo TP.HCM chỉ đạo nghiên cứu cơ chế, chính sách để quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản của giới đầu nậu, cò đất hiện đang hoạt động với tư cách cá nhân không có đăng ký kinh doanh, có trường hợp nấp bóng người chủ đất, hoặc nấp bóng doanh nghiệp để kinh doanh bất động sản với nhiều thủ đoạn tinh vi trốn thuế, né thuế, trong lúc theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì hoạt động mua bán đất nền cũng là hoạt động kinh doanh bất động sản phải có đăng ký kinh doanh, vốn pháp định.

Ngoài ra, HoREA đề nghị UBND TP.HCM sớm ban hành Quyết định thay thế Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND ngày 15/10/2014 của UBND TP.HCM quy định về diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa, tạo điều kiện cho các hộ gia đình đông người có nhu cầu tách thửa ra riêng, nhưng cần có cơ chế quản lý chặt chẽ để tránh trường hợp bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thực hiện tách thửa, phân lô bán nền tràn lan, là một nguyên nhân dẫn tới cơn "sốt giá ảo" đất nền như trong thời gian qua, làm ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đô thị và tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản.

 Tấn Lợi

_Bao NTD_So 332 _In_Page_16