TP.HCM: Yêu cầu các trường không phân loại học sinh theo lớp

(NTD) - Tại Hội nghị tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ giáo dục trung học năm học 2019-2020, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM yêu cầu các trường không tổ chức xếp lớp theo trình độ học sinh.

 

khai_giang_hn
Hình minh họa.

Trong năm học mới tất cả hoạt động trong nhà trường cần được tổ chức công khai, minh bạch, trong đó bao gồm các công tác phân công, đánh giá thi đua, khen thưởng giáo viên, xếp lớp cho học sinh.

Cùng với đó, Sở GD-ĐT TP.HCM mong muốn các trường phải tổ chức xếp lớp sao cho khoa học, phân bố đối tượng học sinh đủ mọi trình độ để giáo viên vận dụng triển khai đồng thời nhiều phương pháp, cũng như khuyến khích sự hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau giữa các học sinh.

Theo ông Lê Duy Tân (Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD-ĐT TP.HCM), năm học 2018-2019, giáo dục thành phố vẫn còn một số tồn tại, trong đó có việc xếp hạng trong lớp khiến học sinh mệt mỏi. Bên cạnh đó, do phụ huynh muốn biết con mình học như thế nào, xếp hạng ra sao nên các trường đã tiến hành xếp hạng và thông báo cho phụ huynh. Tuy nhiên việc này không tạo ra được hiệu quả mà gây phản ứng ngược lại, vô tình gây áp lực cho học sinh.

Cũng theo ông Tân, trong năm học này, các trường nếu có tiến hành xếp hạng học sinh trong lớp, nhà trường và giáo viên chỉ được cung cấp thông tin cho những nhà làm chính sách, những người làm kế hoạch để phục vụ cho công tác giáo dục chứ không cung cấp thông tin cho phụ huynh hay học sinh.

CT (t/h)