Tràn lan mỹ phẩm không rõ nguồn gốc tại Sammi shop!?

(NTD) - Là một hệ thống mỹ phẩm lớn với 9 cửa hàng trên địa bàn TP. Hà Nội nhưng tại Sammi shop, nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, không có bất kỳ tem nhãn nào được bày bán công khai. Điều này dấy lên sự nghi ngờ trong tiềm thức khách hàng về xuất xứ thật sự của sản phẩm.

Có lẽ thời gian vừa qua, đã có rất nhiều các hệ thống, cửa hàng mỹ phẩm bị nêu tên trên mặt báo bởi vấn đề hàng hóa không rõ nguồn gốc. Đa số lý giải cho vấn đề hàng không tem nhãn, các chủ shop đều vịn lý do “hàng xách tay” để khách hàng tin tưởng đây là hàng chính hãng nhưng giá thành vẫn rẻ, từ đó phủi đi nghi vấn về nguồn gốc.

Tuy nhiên, mặc dù đây là hiện trạng phổ biến tại các cơ sở mỹ phẩm này nhưng nó vẫn tiếp diễn, thậm chí có phần công khai hơn.

46993731_2139420496319425_5207812932057956352_n
Nhiều dòng sản phẩm không có tem phụ tiếng Việt trên bao bì sản phẩm.

 Tìm hiểu tiếp vấn đề này, qua phản ánh của bạn đọc báo Người tiêu dùng, nhiều dòng sản phẩm bày bán tại Sammi shop mập mờ về nguồn gốc xuất xứ.

Được biết, Sammi shop là hệ thống mỹ phẩm lớn, riêng trên địa bàn TP. Hà Nội, cơ sở này có 9 cửa hàng, tại TP.HCM 4 cửa hàng. Tại đây cung cấp mỹ phẩm thuộc nhiều nhãn hàng khác nhau, đa dạng về chủng loại và giá cả.

Tại thời điểm có mặt tại cơ sở 65 Nguyễn Phong Sắc và 73 Chùa Bộc (Hà Nội), PV phát hiện nhiều sản phẩm có nguồn gốc nước ngoài nhưng không có tem phụ tiếng Việt in trên bao bì. Thay thế vào đó, dưới kệ đựng hàng, các cơ sở này có dán một tờ giấy chung ghi tên sản phẩm, xuất xứ, công dụng chung, dung tích và giá. Trên bao bì sản phẩm chỉ dán duy nhất tem in mã vạch để check giá và không có bất kỳ thông tin nào khác.

47007547_2139420432986098_7958212874910826496_n
Trên bao bì sản phẩm chỉ có tem in mã vạch.

 Trong vai một người mua hàng tại cơ sở Chùa Bộc, PV được nhân viên tư vấn, tại cửa hàng cũng có bán một số mặt hàng không tem nhãn, đó là hàng xách tay. Và đã là hàng xách tay thì đương nhiên giá thành sẽ rẻ hơn một chút vì không tính thuế.

Cũng như các cửa hàng mỹ phẩm khác, từ các mặt hàng son phấn hoặc các mỹ phẩm chăm sóc da, việc niêm yết giá cả cũng như đưa ra thông tin về sản phẩm là điều rất quan trọng. Nếu như chỉ có một tờ giấy ghi chung và hoàn toàn không có thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng, cách dùng và cảnh báo… liệu người mua hàng có nắm bắt được loại nào phù hợp với mình, loại nào an toàn và không kích ứng.

46856859_2139420342986107_6621563995209859072_n
Nhiều sản phẩm khác không có tem phụ tiếng Việt.

 Hơn nữa, cứ cho rằng đó là hàng xách tay chính hãng thật nhưng khi mua hàng, khách hàng không bao giờ được cung cấp các giấy tờ liên quan như hóa đơn hay chứng nhận chất lượng sản phẩm tại quốc gia có mặt hàng này.

Và nếu đã là hàng xách tay nhưng ngang nhiên bày bán tại cửa hàng, rõ ràng Sammi shop đã vi phạm pháp luật. Bởi theo điểm c Khoản 7 Điều 3 Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định, hàng nhập lậu bao gồm: Hàng hóa nhập khẩu không đi qua cửa khẩu quy định, không làm thủ tục hải quan theo quy định của pháp luật hoặc gian lận số lượng, chủng loại hàng hóa khi làm thủ tục hải quan. Vậy bán hàng xách tay trong trường hợp này có phải là kinh doanh hàng lậu!?

Đồng thời, pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng cũng đã ghi rõ, người tiêu dùng có quyền được tiếp cận, minh bạch thông tin. Ở đây, cơ sở kinh doanh này lại thiếu thông tin của nhiều dòng sản phẩm, đó là hành vi không những vi phạm về nhãn hàng hóa mà còn gây ảnh hưởng tới quyền lợi của người tiêu dùng.

Như vậy, đối với một hệ thống lớn như Sammi shop, những sai phạm này cần được nghiêm chỉnh khắc phục và xử lý. Hiện tại, PV đã nhiều lần liên hệ với cơ sở này nhưng chưa nhận được bất kỳ thông tin phản hồi nào. Để xử lý dứt điểm vấn đề, PV sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Báo Người tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này trong kỳ tiếp theo.

Dương Nhung