Tràn ngập thương hiệu trà sữa Heekcaa, đâu mới là hàng “xịn”?

(NTD) - Heekcaa là thương hiệu trà sữa nổi tiếng của Hong Kong (Trung Quốc). Thời gian gần đây, tại Hà Nội xuất hiện thương hiệu này nhưng đâu mới là hàng chính hãng?

Mới đây, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, Chi cục QLTT Hà Nội đã phát hiện và tạm giữ một lượng lớn nguyên liệu là các loại trà và sữa đặc để pha chế trà sữa không rõ nguồn gốc.

Lô hàng này được phát hiện tại kho hàng của Công ty TNHH Heekcaa Việt Nam (số 10, đường Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội).

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hơn 2.000 túi trà có nhãn mác nước ngoài đang được cắt bao bì và đóng gói sang các bao bì bằng giấy bạc khác, dán tem mác của một số công ty sản xuất chế biến chè uy tín của Việt Nam, cùng với hơn 100 hộp sữa đặc loại 5 kg nhãn hiệu nước ngoài. Chủ công ty này không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của số nguyên liệu trên.

Ngoài ra, lực lượng chức năng còn tạm giữ số lượng lớn các bao bì bằng giấy bạc loại chưa có nhãn mác, một số loại nhãn in, con dấu để dập hạn sử dụng và một số máy móc để đóng gói sản phẩm.

Sau sự việc trên, nhiều tín đồ trà sữa rất hoang mang. Đặc biệt, trà sữa Heekcaa dù chỉ mới xuất hiện tại Hà Nội nhưng nhanh chóng chiếm được thị phần trong mảng trà sữa tại Thủ đô.

Tuy nhiên, sau vụ việc lô nguyên liệu của Heekcaa Việt Nam bị phát hiện, thu giữ, người dân mới phát hiện rằng tại Hà Nội hiện nay có ít nhất 3 hãng sữa đang dùng thương hiệu Heekcaa để kinh doanh.

Vậy, đâu mới là trà sữa Heekcaa chính hãng?

IMG_4568 (1)
Tại Hà Nội hiện nay có ít nhất 3 hãng sữa dùng thương hiệu Heekcaa để kinh doanh (ảnh GH)

Để làm rõ, PV đã đến địa chỉ của công ty Heekcaa Việt Nam theo địa chỉ đăng ký tại Chi cục Thuế quận Cầu Giấy, HN tại tầng 6, số 34 phố Nguyễn Thị Định. Chủ sở hữu là bà Nguyễn Thị Thu Hường.

Tuy nhiên, khi đến địa chỉ theo đăng ký thì không có công ty nào là Heekcaa Việt Nam, mà tại địa chỉ đó là một công ty chuyên về rèm Hàn Quốc.

PV tiếp tục đến các cơ sở của Heekcaa Việt Nam trên đường Lê Đại Hành (Hà Nội) để làm rõ thông tin. Tại đây, người phụ trách cửa hàng cho biết họ không có thẩm quyền trả lời.

Tiếp tục liên hệ với 1 công ty khác là Heekcaa by Heytea, hiện cũng đang khai thác kinh doanh chuỗi trà sữa Heekcaa tại Hà Nội. Bà Lê Thu Thuỷ, chủ sở hữu Heekcaa by Heytea khẳng định: “Công ty Heekcaa Việt Nam bị bắt lô nguyên liệu không rõ nguồn gốc và chúng tôi không liên quan đến nhau, 2 đơn vị là 2 công ty độc lập.”

Bà Thuỷ chia sẻ, sự việc Heekcaa Việt Nam bị phát hiện lô nguyên liệu không rõ nguồn gốc đã gây ảnh hưởng đến thương hiệu Heekcaa by Heytea nói riêng và ngành hàng trà sữa nói chung. Bà Thuỷ đã hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực trà sữa nhiều năm và là người đầu tiên đưa thương hiệu Royaltea về Việt Nam.

Ở Trung Quốc, tên Royaltea không thể đăng ký thương hiệu và có quá nhiều cửa hàng Royaltea "nhái" ra đời nên công ty đã đổi tên thành Heekcaa và năm 2016 Heekcaa được cấp văn bằng bảo hộ. Trong nước, hãng này sử dụng tên Heytea còn nhượng quyền ra thế giới sử dụng với thương hiệu Heekcaa.

 

Thành công khi đưa chuỗi trà sữa Royaltea về Việt Nam, bà Thuỷ tiếp tục thương thảo với đối tác để đưa thương hiệu Heekcaa by Heytea về nước và đã thành công.

Tháng 9/2017, thương hiệu Heekcaa by Heytea làm hồ sơ trình lên Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam để đăng ký thương hiệu và đơn vị đã tiếp nhận hồ sơ.

“Sau sự việc công ty Heekcaa Việt Nam bị bắt lô nguyên liệu không rõ nguồn gốc hoạt động kinh doanh của công ty cũng bị ảnh hưởng. Một phần, vì người dân thấy 2 thương hiệu có trùng tên gọi là Heekcaa nhưng lại không hiểu được đây là 2 công ty riêng biệt nên chúng tôi cũng bị ảnh hưởng” – bà Thuỷ nói.

Việc nhượng quyền Heekcaa by Heytea, bà Thuỷ đã làm việc với đối tác tại Hong Kong và hoàn thiện trước khi đưa về Việt Nam. Về nguyên liệu, Heekcaa by Heytea nhập khẩu từ công ty chính hãng, được các cơ quan chức năng trong nước kiểm định chất lượng, cấp giấy chứng nhận trước khi đưa vào Việt Nam và đến tay khách hàng.

Theo bà Thuỷ: “Việc công ty sở hữu thương hiệu Heekcaa bên Hong Kong có nhượng quyền, và có hợp tác với đối tác nào khác tại Việt Nam để khai thác thương hiệu trà sữa Heekcaa hay không tôi không nắm rõ. Về phía Heekcaa by Heytea, chúng tôi đã hoàn thiện đầy đủ mọi thủ tục pháp lý để đưa thương hiệu này về Việt Nam”.

Ngoài Heekcaa by Heytea, còn thương hiệu trà sữa Hefkcha cũng có tên gần giống và logo cậu bé uống trà sữa nên nhiều người hiểu lầm những thương hiệu trên cùng thuộc sở hữu của 1 công ty. Tuy nhiên, thực tế thì đây đều là những thương hiệu riêng biệt, của các chủ sở hữu khác nhau.

Gia Huỳnh