Trang trại trùn quế ngàn m2 ở Quảng Nam

(NTD) - Sau gần 10 năm mở rộng sản xuất, anh Võ Văn Trúc (SN 1988, thôn Phước Cẩm, xã Bình Tú, huyện Thăng Bình) đã có trang trại trùn quế lên cả ngàn m2 với quy trình khép kín. Đây được xem là trang trại trùn quế lớn nhất xứ Quảng.

1

Với bản tính chịu khó, anh Trúc đã tạo nên trang trại trùn quế lớn nhất tỉnh ở tuổi 30.

Trước khi nuôi trùn quế, Võ Văn Trúc khởi nghiệp với việc nuôi ruồi lính đen. Nhưng sau anh thấy loài vật này gây ô nhiễm môi trường, phải nuôi xa khu vực dân cư nên anh tự mày mò chuyển sang nuôi trùn quế. Và từ chỗ chỉ nuôi 10kg trùn với diện tích vài m2, đến nay, mô hình trang trại của Trúc được nhiều bạn trẻ trong và ngoài tỉnh học hỏi.

Trúc cho biết, ban đầu chỉ nuôi một ít trùn quế để lấy phân bón lúa. Sau khi nhận thấy có khả năng phát triển thị trường, nhất là cung cấp phân trùn quế cho nông nghiệp hữu cơ và nguồn đạm sạch, nên Trúc quyết định làm lớn hơn. “Trùn quế rất dễ nuôi, ít rủi ro, không bị dịch bệnh, đầu ra ổn định và đặc biệt trùn quế thân thiện với môi trường, vì loài vật này giải quyết khá tốt mùi hôi thối của phân động vật. Nguồn thức ăn chủ yếu của trùn quế là phân động vật (trâu, bò, heo) và chất thải hữu cơ” - anh Trúc cho biết.

Từ trùn quế, anh Trúc chế biến thành ba loại sản phẩm để bán ra thị trường: Phân trùn quế đóng viên - rất thích hợp trồng hoa màu, và đặc biệt phù hợp với trồng hoa hồng, hoa lan; phân trùn quế bột và trùn thịt đông lạnh. Dù sản xuất trùn thịt, phân trùn với số lượng khá lớn mỗi tháng nhưng sản phẩm của trang trại anh Trúc vẫn không đủ cung cấp cho thị trường. Bên cạnh nhiều khách hàng sỉ ở Quảng Nam và Đà Nẵng, khách hàng lẻ cũng mua sản phẩm từ trang trại của anh Trúc.

2
Trang trại của anh Trúc được nhiều thanh niên đến học hỏi.

Để bảo đảm nguồn thức ăn cho trùn, anh Trúc bao mua toàn bộ nguồn phân hữu cơ tại địa phương với giá 250 ngàn đồng/m3. Không chỉ chia sẻ kinh nghiệm với các bạn trẻ ở trong và ngoài tỉnh, anh Trúc còn thực hiện video clip về kỹ thuật liên quan đến trùn quế như kỹ thuật nuôi, kỹ thuật pha trộn phân trùn quế cho gà ăn, kỹ thuật cho trùn ăn... để phát trên YouTube (do anh tạo kênh riêng), nhằm giúp cho nhiều người được xem hơn. Từ hướng dẫn và chia sẻ của Trúc, nhiều bạn trẻ ở Quảng Nam đã nuôi trùn quế thành công. Trong đó, quy trình sản xuất phân trùn quế ép viên được nhiều người quan tâm.

Anh Trúc chia sẻ, phân trùn quế sau khi nuôi tầm 3-4 tháng, tiến hành khai thác phân và tập trung phân vào một hố, gọi là hố giảm ẩm. Hố giảm ẩm nhằm giúp phân tự giảm ẩm và rút nước. Sau 10-15 ngày, độ ẩm được giảm hoàn toàn. Sau khi độ ẩm giảm được khoảng 30-40%, tiến hành bổ sung men vi sinh để phân giải hoàn toàn thức ăn mà trùn ăn chưa hết và tạo một loại nấm khác, để khi trồng cây, hạn chế nấm gây hại cho cây vì quy trình ủ men vi sinh tầm 15-20 ngày. Ủ xong phân, tiến hành đưa vào máy lọc bỏ tạp chất chưa phân hủy (để đem ra xử lý lại và cho trùn ăn thêm một lần nữa), phân còn lại rất tơi, mịn. Sau đó tiếp tục giảm ẩm thêm một lần nữa để đưa vào máy ép viên, phân không bị ướt. Sau đó bỏ vào khay tiếp tục giảm ẩm và phơi nắng nhẹ.

Dù trùn quế dễ nuôi, nhưng anh Trúc cho rằng, để đem lại lợi nhuận cao từ nuôi trùn quế, cần tuân thủ kỹ thuật nhất định. Đó là nên chuẩn bị dụng cụ nuôi trùn quế và chuẩn bị chất nền. Về giống, nên mua cả trùn bố mẹ, trùn con, trứng kén và cơ chất mà trùn đang sống quen để trùn nhanh chóng làm quen với môi trường và nhanh chóng sinh sản. Lưu ý nhiệt độ, ánh sáng thích hợp vì trùn quế thích nơi ẩm và môi trường tối. Hằng ngày phải tưới ẩm mặt luống và che phủ bề mặt.

Anh Trúc cũng cho biết, sắp tới, anh tiếp tục nghiên cứu để sản xuất dịch trùn quế bón qua lá cho cây trồng và làm thức ăn cho vật nuôi

Đông Hải - Thế Sơn

21