Trào lưu tự làm lịch Tết lên ngôi, sinh viên kiếm tiền triệu

(NTD) - Người tiêu dùng có thói quen thường treo tường những tờ lịch, cuốn lịch tết đầy màu sắc với các khung cảnh độc đáo của thiên nhiên. Tuy nhiên hiện nay phong trào tự làm lịch tết đang dần được ưa chuộng thay vì những cuốn lịch truyền thống.

Độc đáo dấu ấn cá nhân trên cuốn lịch tết 

Xuất phát từ trào lưu chụp ảnh nở rộ cùng xu hướng thể hiện mình, những năm gần đây, người tiêu dùng trở nên hào hứng, thích thú làm lịch treo tường bằng ảnh cá nhân.

Chỉ cần chụp những bức hình của bản thân, của bạn bè, hay những người thân trong gia đình, sau đó đến các cửa hàng làm lịch Tết đặt hàng theo yêu cầu. Các cửa hàng này thường yêu cầu những đơn hàng từ 5 đến 10 cuốn trở lên và giá của mỗi cuốn dao động từ 20 - 60 nghìn đồng.

Hiện nay, ở Hà Nội có rất nhiều cửa hàng làm vở, sách tự chọn lớn để người tiêu dùng có thể làm lịch, nhiều nhất là trên đường Hồ Đắc Di, Cao Bá Quát. Bạn cũng có thể tìm kiếm trên các shop đồ dùng online trên mạng, có rất nhiều thông tin và giá cả thì phải chăng.

Để có một quyển lịch tết ưng ý, người tiêu dùng có thể định hình những mẫu lịch cở bản, sau đó cung cấp file ảnh cho những cửa hàng thiết kế và đặt số lượng. Chưa đến 1 tuần là các có thể sở hữu trong tay những cuốn lịch mà mình mong muốn. Với những khách hàng cầu kỳ và khó tính hơn thì có thể tự thiết kế mẫu lịch Tết theo ý thích của bản thân mình. Những mẫu lịch Tết như thế này thì giá cả thường cao hơn so với các mẫu khác.

lich tet
Những cuốn lịch tết với hình bé ngộ nghĩnh được các bậc phụ huynh yêu thích

Để tiết kiệm chi phí, người tiêu dùng thường làm loại lịch treo chỉ 1 tờ có đủ 12 tháng, có nẹp thiếc, kích thước thông thường: 41 cm x 63 cm hoặc 38 cm x 70 cm in trên chất liệu giấy Couche.

Duệ Linh (cựu SV ĐH Y khoa Vinh) cũng dùng ảnh cá nhân để đặt làm lịch theo dịch vụ trên mạng. Linh gửi hình đến hòm mail của cửa hàng rồi đợi họ gửi lại sản phẩm, với giá gần 300.000 đồng/tấm.

Hoàng Thị Hoa (trường ĐH Thủy lợi Hà Nội) cho biết: “Trong phòng dù sao cũng cần một tờ lịch để nắm rõ được thời gian. Là một người thích chụp ảnh nên tôi có nhiều bức hình đẹp". Hoa nghĩ tại sao không chọn ảnh của bản thân làm hình nền cho tấm lịch thay vì treo khung đơn thuần hoặc mua lịch đăng hình khác mình không thích? Tấm lịch mang đậm dấu ấn cá nhân đã mang lại vẻ trẻ trung, tươi mới cho căn phòng, đồng thời thổi luồng sinh khí cho mình mỗi khi cảm nhận một ngày mới bắt đầu. 

Anh Hoàng Thái, chủ một cửa hàng in lịch Tết ở Hồ Đắc Di cho biết: “Sản phẩm này không chỉ dành cho các bạn trẻ mà còn dành cho cả gia đình. Ngoài những bộ lịch tết cho cá nhân thì cũng có những bộ lịch tết có dấu ấn của tất cả các thành viên cho gia đình. Điều đó, tạo cho gia đình bạn sự an toàn, ấm cúng và hạnh phúc. 

Thiết kế lịch tết, sinh viên kiếm tiền triệu 

Bạn Ma Thanh Vĩnh (Đại học Kiến trúc Hà Nội) cho biết: "Chỉ còn một tháng nữa là đến Tết dương lịch, dịp này, mình thường xuyên nhận các đơn hàng yêu cầu thiết kế lịch tết của công ty, hộ gia đình và các bạn trẻ. Vài năm trở lại đây, việc thiết kế lịch theo cá tính chủ nhân ngày càng được ưa thích. Thay vì các kiểu lịch truyền thống, người tiêu dùng thích thú hơn với việc được thể hiện bản thân mình lên cuốn lịch".

1414in-lich-tet-2015-binh-duong-1

Các công ty cũng chú trọng đến việc thiết kế lịch Tết mang đậm bản sắc của doanh nghiệp mình

"Với mỗi bản thiết kế, tùy thuộc vào mức độ phức tạp có giá 300 - 500.000 đồng/quyển. Không chỉ in ảnh lên lịch, người tiêu dùng còn thích đánh dấu những ngày, tháng quan trọng trong năm. Mùa Tết năm ngoái, mình kiếm được kha khá tiền qua việc thiết kế lịch, trung bình một triệu đồng/ngày".

Tốt nghiệp ngành Đồ họa, Phượng làm quen dần với các công việc liên quan đến thiết kế. Dịp Tết này, Phượng cùng một người bạn đã nhận làm thêm lịch Chibi cho những khách hàng trẻ có nhu cầu thông qua việc quảng cáo trên Facebook.

Sau khi khách gửi ảnh đến, Phượng vẽ lại. Tuy rằng lượng khách đặt lịch Chi bi ít hơn nhưng đợt Tết này cũng khá đều việc, trung bình mỗi ngày cũng nhận được 4 - 6 người, với 200.000 đồng/bức.

“Vẽ Chibi lâu rồi nên mình nắm được thị hiếu và xu hướng của khách hàng. Bởi vậy, năm nay tôi tung ra gói làm lịch kiểu mới này. tôi chỉ nhận thiết kế file mềm, rồi gửi lại cho khách tự in nên thủ tục, công đoạn được giản lược, nhẹ nhàng hơn rất nhiều".

Trong những năm gần đây, đa phần các bạn trẻ có sở thích chụp ảnh, đồng thời xu hướng chụp ảnh in vật dụng có hình chính mình, người thân ngày càng nhiều, xuất phát từ việc thích thể hiện cá tính bản thân cho tới những mong muốn được độc đáo, lạ trong dịp năm mới. Việc thiết kế lịch tết theo ý tưởng riêng đang ngày càng được người tiêu dùng hưởng ứng.

Thông tin chi tiết về người tiêu dùng, độc giả có thể tham khảo tại đây

PV