Treo mình vách đá, hái rong mứt biển cuối năm

(NTD) - Những ngày cuối năm, nhiều người dân ở Đà Nẵng treo mình trên vách đá hái "lộc của trời, lộc của biển" mà họ quen gọi bằng cái tên dân dã - rong mứt.

1
Rong mứt mọc trên các vách đá cheo leo

Rong mứt hay còn gọi là rong mứt biển, rong biển đen, tên khoa học là Porphyra, thuộc ngành tảo đỏ Rhodophyta sinh sống và phát triển tự nhiên ở khu vực nước lợ hoặc vùng nước biển nông. Loại rong này có hàm lượng dinh dưỡng cao gấp hàng chục lần rong khác. 

Hàng năm, từ khoảng đầu tháng 10 đến giữa tháng chạp âm lịch cũng là lúc “lộc biển” bắt đầu sinh sôi nảy nở. Thế nên nhiều người dân ở Đà Nẵng, các tỉnh thành khác như Thừa Thiên - Huế và Khánh Hòa,  cũng bắt đầu lên các rạn đá để hái thứ lộc trời này mang về bán lấy tiền sắm Tết. 

80029834_2930831173617596_2858656547758669824_n
Tháng chạp âm lịch đang là mùa rong mứt

Dù là đi hái "lộc biển" nhưng không phải ai cũng kiên trì, đủ sự chăm chỉ để làm nghề này. Hành trình hái rong mứt biển bắt đầu từ 3-4 giờ sáng, người dân bắt đầu ra các bờ đá để hái rong mứt. Trên các rạn đá, vách đá cao cheo leo, nhiều người trèo lên đó để hái rong bên tiếng sóng vỗ rì rào.

80338288_1077703269249277_9214731254144958464_n
Nhiều người đi hái rong mứt từ sáng sớm, dựng lều nghỉ ngay trên các vách đá

Đồ nghề để hái rong biển khá đơn giản, họ thường dùng miếng kim loại cán mỏng, hình tròn nhỏ vừa bằng lòng bàn tay để cạo mứt biển ra khỏi đá. Khi trèo lên các vách đá để "hái" mứt biển vào sáng sớm phải mặc áo quần bó chặt cơ thể, đầu đội mũ trùm kín chống lại với giá rét, sương sớm của biển. Trong khi đó thì các vách đá thường trơn trượt, người đi hái mứt phải mang những đôi dép có độ bám, mang gang tay bảo hộ hạn chế trầy xước khi cạo mứt biển.

80276593_626549508085496_7159816052728135680_n
Người hái mứt thường có trang phục gọn, và dép có độ bám cao để chống trơn trượt

Nhiều người thu nhặt rong mứt trên biển, mang về và chế biến thành sản phẩm. Những người giỏi có thể kiếm từ 1,5-2 triệu đồng sau chưa đầy hai tiếng khai thác rong mứt. Có người một tháng có thể kiếm từ 30 đến 45 triệu, một mức thu nhập khiến nhiều người phải giật mình. 

80544851_562446051265059_737589933631340544_n
Rong biển tươi được thu mua ngay tại chỗ với giá cao

Trong điều kiện thời tiết thích hợp nhất chỉ từ mươi ngày đến nửa tháng rong mứt có thể dài ra từ 3-4 tấc, đen nhánh như tóc. Đấy là thành phẩm loại ngon nhất để xuất khẩu cho các nước phương Tây hay khách du lịch với giá rất cao! Rong tươi được thu mua tại chỗ với giá mỗi ký từ 300.000đ, rong khô có giá khoảng 2,5 triệu/kg. Thế nhưng không phải ai cũng đủ bản lĩnh đi khai thác rong mứt trên biển hay tại các ghềnh đá bởi những điểm khai thác này thường có gió to, sóng lớn!

80260433_2502024850075163_5333240691659112448_n
Nhiều người treo mình trên các vách đá ở biển Sơn Trà để hái rong mứt 

Rong mứt biển được những người ngư dân ở đây chia làm hai loại. Loại to bản bè ra thường được gọi là mứt lá, còn một loại mảnh mai dài ra như những sợi tóc thường gọi là mứt tóc. Trong hai loại thì mứt lá là loại được ưa dùng và có giá trị cao hơn. 

314
Rong mứt biển được mang về phơi và xuất khẩu với giá trị cao

Rong mứt là món quà quý của biển có giá trị dinh dưỡng cao, với hàm lượng chủ yếu là protein, carbon hydrate, đa vitamin (gồm B, B2, A, C), giàu nguyên tố vi lượng và khoáng, hàm lượng calorie rất thấp, rất thích hợp cho những người ăn kiêng, người bị tiểu đường. Là thức ăn bồi bổ sức khỏe rất được ưa chuộng, nên những năm gần đây, rong mứt được thu mua với giá rất cao để xuất khẩu, nhiều nhất là sang Trung Quốc, Nhật Bản…

Tiêu Dao - Thế Sơn