Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 19/10/2020, 06:12 AM

Triển lãm và giới thiệu nghề đan lát Cơ Tu

(CL&CS) - Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (VIETCRAFT) phối hợp với Gallery 39, Tạp chí Tia Sáng và những tổ chức yêu văn hóa nghề thủ công của đồng bào các dân tộc Việt Nam, tổ chức chương trình “Triển lãm và giới thiệu nghề đan lát Cơ Tu”.

Đây là hoạt động nằm trong tiểu dự án “Cải thiện sinh kế bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số thông qua phát triển chuỗi giá trị mây tre đan và cây dược liệu nhằm tăng cường công tác bảo tồn đa dạng sinh học ở Quảng Nam” đã được triển khai từ tháng 09/2019 bởi Dự án Trường Sơn Xanh do USAID tài trợ. Tiểu dự án được thực hiện tại các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam bao gồm Đông Giang, Tây Giang và Nam Giang, đây là vùng sinh sống lớn nhất của dân tộc Cơ Tu tại Việt Nam.

Triển lãm sẽ giới thiệu tới khách tham quan những nét đặc sắc trong đời sống, tập tục, văn hóa và bức tranh toàn thể về nghề đan lát của người Cơ Tu. Không ai biết được nghề đan lát của người Cơ Tu đã có từ bao giờ, nhưng đã biết bao nhiêu mùa rẫy đi qua, đã biết bao nhiêu lần cây rừng Trường Sơn thay lá…dù làm việc gì và ở đâu người Cơ Tu vẫn thường gắn bó với những chiếc gùi đan. Khó có dân tộc nào ở Việt Nam lại có các loại gùi đa dạng như gùi của người Cơ Tu, qua thời gian, những chiếc gùi đã được hoàn thiện thật tinh tế để phù hợp cho mỗi người trong gia đình, phù hợp cho mỗi công việc hàng ngày - gùi củi thì được đan thưa, gùi gạo, gùi muối thì thân phải đan sao cho thật kín khít… Nói đến gùi của người Cơ Tu không thể không nói đến xà lếch, chiếc gùi 3 ngăn của người đàn ông Cơ Tu là đỉnh cao của nghệ thuật đan lát mà khó có nơi nào trên thế giới này có thể đạt được. Nói đến gùi Cơ Tu cũng không thể không nói tới p’reng - một loại gùi nhỏ được trang trí những hoa văn rất độc đáo dùng trẻ em Cơtu theo mẹ mỗi khi đi lễ hội, cũng không thể không nói đến p’rôm, một loại gùi dành riêng cho phụ nữ để mang quà đi biếu mẹ cha hay được nâng niu uyển chuyển bởi các sơn nữ Cơ Tu trong điệu múa Tung tung da dá giữa núi rừng Trường Sơn…    

Trình diễn một buổi đón khách truyền thống của dân tộc Cơ Tu

Trình diễn một buổi đón khách truyền thống của dân tộc Cơ Tu

Dù sở hữu những kỹ năng đan lát tuyệt vời như vậy nhưng nghề đan lát của người Cơ Tu vẫn không thể phát triển trong nhiều năm gần đây, nhiều sản phẩm truyền thống giờ chỉ còn lại ở trong tiềm thức. Còn rất ít người ở các buôn làng có thể đan được các sản phẩm truyền thống và cũng chỉ là một ít ai đó đã sống qua rất nhiều mùa rẫy... Cây mây ngày càng ít đi, người Cơ Tu phải vào rừng sâu hơn mới có cây mây để đan được gùi. Các dụng cụ đan lát sinh hoạt hàng ngày vốn rất gần gũi với người Cơ Tu trước đây cũng ngày càng ít được sử dụng do giờ đây các sản phẩm nhựa rẻ tiền hơn đã phủ đầy những buổi chợ vùng cao. Cũng không có nhiều khách hàng đến với bà con để mua sản phẩm do việc sản xuất nhỏ lẻ và giá thành sản phẩm còn rất cao…Người Cơ Tu không có được thu nhập từ nghề đan lát truyền thống nên phải sống phụ thuộc chủ yếu vào khai thác tài nguyên rừng trong khu vực sinh sống của mình, từ việc vào rừng như chặt củi, hái măng, đặt bẫy để bắt thú hay săn bắn các loài chim…làm ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên cũng như sự đa dạng sinh học của rừng.

Các sản phẩm đan lát thủ công hết sức tinh xảo và công phu của người Cơ Tu

Các sản phẩm đan lát thủ công hết sức tinh xảo và công phu của người Cơ Tu

Trước tình hình đó, Dự án Trường Sơn Xanh đã hỗ trợ trên 450 hộ gia đình ở 10 xã thuộc 3 huyện Đông Giang, Tây Giang và Nam Giang đã tham gia các hoạt động phát triển vùng nguyên liệu mây và đào tạo nghề đan lát thủ công, phát triển thị trường nhằm tạo thêm thu nhập cho bà con, để bà con giảm bớt sự phụ thuộc vào rừng. Đến nay, 150 ha nguyên liệu mây đã được trồng mới dưới những tán rừng và 50 ha mây tự nhiên được bảo vệ và khai thác bền vững. Gần 250 hộ gia đình cũng đã được đào tạo nghề để tạo nên rất nhiều các sản phẩm quà tặng và sản phẩm trang trí mới bên cạnh các sản phẩm truyền thống xưa… và hôm nay đây, tại Triển lãm và giới thiệu nghề đan lát Cơ Tu chúng ta sẽ được hòa mình và trải nghiệm những nét văn hóa vô cùng đặc sắc của đồng bào Cơ Tu với nghề thủ công đan lát hết sức tinh xảo và công phu, được nghe người Cơ Tu kể chuyện nghề, được nghe những chia sẻ của Vietcraft và Họa sĩ Lê Thiết Cương.  

Tại triển lãm, khách tham quan sẽ được trải nghiệm các sản phẩm đan lát xưa và nay của dân tộc Cơ Tu; nghe Hội đàm về nghề đan lát của dân tộc Cơ Tu, được tìm hiểu về nghề truyền thống qua buổi giới thiệu sách đan lát của dân tộc Cơ Tu; Giao thương các sản phẩm đan lát dân tộc Cơ Tu. Bên cạnh đó người xem có thể cùng tham dự đan lát với các nghệ nhân và giao lưu phát triển sản phẩm mới của dân tộc Cơ Tu cùng các nhà thiết kế trẻ.

Thanh Mai

Bình luận

Nổi bật

Đà Nẵng sẽ thí điểm Danang By Night để kích cầu khôi phục du lịch

Đà Nẵng sẽ thí điểm Danang By Night để kích cầu khôi phục du lịch

sự kiện🞄Thứ tư, 03/03/2021, 17:06

(CL&CS) - Ngày 3/3, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết thành phố vừa ban hành kế hoạch tổ chức thí điểm chương trình “Đà Nẵng về đêm” (Danang By Night) nhằm sớm khôi phục các hoạt động du lịch, dịch vụ.

Đà Nẵng - Đắm say mùa rêu đá ở Nam Ô đẹp tựa như tranh

Đà Nẵng - Đắm say mùa rêu đá ở Nam Ô đẹp tựa như tranh

sự kiện🞄Thứ tư, 03/03/2021, 15:11

(CL&CS) - Cứ đến tháng giêng hằng năm, mùa rêu đá ở Nam Ô lại bắt đầu, đem đến một màu xanh tươi tắn cho khung cảnh xung quanh khiến dân tình mê mẩn làm say đắm biết bao tâm hồn.

400 tuýp thuốc trị á Sừng nhập lậu bị chặn đứng Lạng Sơn

400 tuýp thuốc trị á Sừng nhập lậu bị chặn đứng Lạng Sơn

sự kiện🞄Thứ tư, 03/03/2021, 11:38

(CL&CS) - 400 tuýt thuốc được cho là thuốc trị bệnh á sừng sản xuất ngoài Việt Nam được đối tượng vận chuyển từ biên giới đưa về nội địa tiêu thụ vừa bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, Cục QLTT Lạng Sơn phát hiện ngăn chặn trong quá trình kiểm soát hàng hóa vận chuyển qua địa bàn Trạm KSLH Dốc Quýt.