Triều Tiên chính thức thả tự do cho công dân Mỹ

(NTD) - Triều Tiên đã bất ngờ cho phép phi công của Lầu Năm góc đến đón một trong ba công dân Mỹ bị bắt ở quốc gia này sau khi thả tự do cho ông ta hôm 21/10.

Jeffrey Fowle, một trong ba công dân Mỹ bị bắt tại Triều Tiên, đã được trở về quê hương hôm 21/10. Ảnh: BBC.

Jeffrey Fowle, một trong ba công dân Mỹ bị bắt tại Triều Tiên, đã được trở về quê hương hôm 21/10. Ảnh: BBC

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên chính thức thả tự do cho Jeffrey Fowle, một công dân Mỹ 56 tuổi, người bị bắt hồi đầu năm 2014, AFP dẫn lời Josh Earnest, phát ngôn viên Nhà trắng hôm 21/10.

Giới chức Mỹ thông báo Bình Nhưỡng cho phép Washingtion một khoảng thời gian nhất định để đưa Fowle rời khỏi Triều Tiên và Lầu Năm Góc quyết định điều máy bay đến đón công dân của mình. "Chúng tôi hoan nghênh quyết định phóng thích công dân của Triều Tiên", ông Earnest nói.

Marie Harf, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, đã cảm ơn các nhà ngoại giao Thụy Sỹ vì những nỗ lực của họ trong việc đảm bảo tự do cho Fowle. Trong lịch trình bay từ Bình Nhưỡng tới đảo Guam, sau đó về Mỹ, các bác sĩ đã kiểm tra và khẳng định Fowle vẫn trong tình trạng sức khỏe tốt. Bà Harf từ chối cung cấp thời gian cụ thể Fowle về tới nhà của ông ở bang Ohio. Washington cho biết Bộ Ngoại giao đang nỗ lực đàm phán để Bình Nhưỡng trả tự do cho Matthew Miller và Kenneth Bae, hai công dân Mỹ còn lại.

Theo nhiều nguồn tin chính thức, Fowle cầu xin chính quyền Mỹ hành động vào hồi đầu tháng 10 để đảm bảo ông được tự do. "Tôi cảm thấy lo lắng vì tôi có thể chịu chung số phận với Bae và Miller", ông này trả lời phỏng vấn của Choson Sinbo, tờ báo thân Triều Tiên có trụ sở ở Nhật Bản.

Đại sứ quán Triều Tiên cho biết Tòa án tối cao kết án Miller 6 năm lao động khổ sai hôm 14/9 vì ông này có hành động thù địch với Bình Nhưỡng khi tiến vào lãnh thổ Triều Tiên dưới vỏ bọc khách du lịch". Tòa cũng tuyên án 15 năm lao động khổ sai tại một trại giam bên ngoài thủ đô Bình Nhưỡng với Bae, nhà truyền giáo người Mỹ gốc Hàn, vì tội "âm mưu lật đổ chính phủ Triều Tiên".

Triều Tiên bắt ba công dân Mỹ với lý do âm mưu lật đổ chính quyền quốc gia này. Ảnh: BBC.

Triều Tiên bắt ba công dân Mỹ với lý do âm mưu lật đổ chính quyền quốc gia này. Ảnh: BBC

Bảo Châu