Triều Tiên chuyển động trước cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim

(NTD) - Ngày 13/5, Triều Tiên tuyên bố dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Trước đó, khi khi đến Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói Mỹ sẽ giúp xây dựng lại nền kinh tế Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng đồng ý từ bỏ vũ khí hạt nhân. Trong một diễn biến khác, ngày 12/5, đại diện Liên hiệp Quốc tiếp cận Triều Tiên bàn về cứu trợ.

 

Triều Tiên tuyên bố dỡ bỏ địa điểm thử hạt nhân chính

Theo đó, Triều Tiên sẽ bắt đầu dỡ bỏ địa điểm thử hạt nhân của mình trong thời gian chưa tới hai tuần nữa, trong một buổi lễ có sự chứng kiến của các phóng viên nước ngoài. Bình Nhưỡng nói họ đang có "các biện pháp kỹ thuật" để triển khai việc này trong thời gian từ 23-25/5.

Trước đó, các khoa học gia nói địa điểm này có lẽ đã bị sụp một phần hồi tháng 9. Việc dỡ bỏ, theo kế hoạch, sẽ diễn ra ba tuần trước khi Tổng thống Donald Trump gặp lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Việc dỡ bỏ địa điểm Punggye-ri về mặt thời gian sẽ còn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết; gồm việc cho đánh sập toàn bộ các đoạn hầm bằng thuốc nổ và dỡ đi toàn bộ các cơ sở quan sát, một số tòa nhà phục vụ cho hoạt động nghiên cứu, và các chốt an ninh.

TTienPompeo
Ngoại trưởng Mike Pompeo nói sẽ có: “một tương lai tràn ngập hòa bình và thịnh vượng cho người dân và đất nước Triều Tiên (Ảnh: EPA)

Các phóng viên từ Hàn Quốc, Mỹ, Anh, Trung Quốc và Nga sẽ được mời tới dự, chứng kiến tại chỗ. Trong một tuyên bố ra hôm thứ Bảy, Bình Nhưỡng nói mục đích của việc này là nhằm cho phép "không chỉ báo chí địa phương mà cả phóng viên các nước khác tới đưa tin tại chỗ, nhằm thể hiện sự minh bạch trong việc dỡ bỏ điểm thử hạt nhân ở miền Bắc".

Được biết, nằm ở khu vực địa hình rừng núi phía đông bắc, địa điểm Punggye-ri được cho là cơ sở thử nghiệm hạt nhân chính của Triều Tiên. Các vụ thử hạt nhân đã diễn ra trong hệ thống các đường hầm được đào xuống bên dưới Núi Mantap ở gần Punggye-ri.

Kể từ năm 2006 tới nay, đã có 6 vụ thử được tiến hành tại đây. Sau vụ thử gần đây nhất diễn ra hồi 9/2017, đã xảy ra một loạt các vụ dư chấn tại đây và các nhà địa chất học tin rằng chúng đã làm sập một phần hệ thống ngầm trong núi.

Chủ đề then chốt mà hai ông Trump-Kim bàn thảo tại Hội nghị Thượng đỉnh sắp tới được trông đợi là về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Mỹ muốn Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân, và không đảo ngược quyết định này.

TTienPompeo4
 
TTienPompeo3
Ảnh chụp từ vệ tinh địa điểm thử hạt nhân Punggye-ri tại Triều Tiên (Ảnh: DIGITAL GLOBE)

Hoa Kỳ muốn giúp tái thiết Triều Tiên

Mỹ sẽ "làm việc với Triều Tiên để đạt được sự thịnh vượng ngang bằng với những người bạn Hàn Quốc của chúng tôi" – Ngoại trưởng Pompeo nói với các phóng viên hôm thứ Sáu 11/5. Ông Pompeo, vừa mới trở về từ Bình Nhưỡng, cho biết ông đã có cuộc đàm phán "tốt" với lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Pompeo đã thúc giục Bình Nhưỡng có "hành động táo bạo để nhanh chóng phi hạt nhân hóa".

Sau khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc vào 1953, Hàn Quốc đã chấp nhận một triết lý tư bản. Nó đã phát triển thành một trong những quốc gia giàu có nhất châu Á. Một sự thúc đẩy công nghiệp do chính phủ tài trợ trong những năm 1960 đã dẫn đến sự ra đời các tập đoàn khổng lồ như Samsung và Hyundai.

Số liệu quan trọng:

-Dân số: Hàn Quốc có 51,2 triệu dân ; Triều Tiên: 25,4 triệu

-GDP: Hàn Quốc 1,4 ngàn tỉ USD ; Triều Tiên ít hơn 20 tỉ USD

-Tuổi thọ: Hàn Quốc 82 năm ; Triều Tiên 70 năm

Lãnh đạo Kim Jong-un trước đó cũng từng tuyên bố rằng sự phát triển kinh tế là ưu tiên hàng đầu của chính quyền.

Liên Hiệp Quốc được tiếp cận Triều Tiên “ở mức chưa từng có”

Người đứng đầu Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hiệp quốc (WFP) tin rằng có "tâm lý lạc quan" trong giới lãnh đạo Triều Tiên, sau khi ông được phép tiếp cận ở mức chưa từng có vào quốc gia này. Ông David Beasley đã có hai ngày ở Bình Nhưỡng và hai ngày ở bên ngoài thành phố, có các nhân viên chính phủ Triều Tiên đi kèm.

TTienPompeo1Giám đốc WFP nói rằng một số ít người dân Triều Tiên vẫn chưa được ăn no (WFP/SILKE BUHR)

Ông nói nước này đang rất nỗ lực trong việc đáp ứng được các tiêu chuẩn dinh dưỡng, và tình trạng thiếu ăn không còn cao như hồi thập niên 1990.

"Có cảm giác như đang bước sang một trang sử mới" - ông nói với phóng viên BBC News.

Quan hệ giữa Triều Tiên và thế giới đã có những biến chuyển đầy kịch tính trong thời gian gần đây. Ông Beasley tới thăm Triều Tiên trong thời gian từ 8-11/5. Chuyến đi bao gồm cả việc tới thăm các dự án do WFP tài trợ - gồm một nhà trẻ tại tỉnh nam Hwanghae và một nhà máy sản xuất bánh quy tại tỉnh Bắc Pyongyan.

Ông nói với chương trình Today của kênh phát thanh BBC Radio 4 rằng cảnh đồng ruộng mà ông nhìn thấy ở vùng nông thôn phản ánh thực tế là chỉ có khoảng một phần năm diện tích đất đai là có thể trồng trọt được.

TTienPompeo2
 Ông David Beasley đến thăm các chương trình do WFP tài trợ ở các vùng nông thôn Triều Tiên (WFP/SILKE BUHR)

Ông nói: "Một trong những điều gây ấn tượng mạnh nhất mà tôi nhìn thấy ở vùng nông thôn - đang là mùa Xuân, họ đang trồng trọt - là không hề có máy móc gì. Họ dùng bò để kéo cày, và có cả đàn ông lẫn đàn bà làm việc ngoài đồng".

"Mọi thứ rất quy củ, từng chút rác bẩn đều được dọn sạch bằng cào, bằng cuốc, xẻng, và họ trồng cây ra đến tận rìa đường, trên bờ sông, họ tận dùng từng chút đất, bởi đa phần ở đây là núi".

Hồi tháng trước, LHQ yêu cầu có 111 triệu USD viện trợ để giúp đỡ người dân Triều Tiên. Hoa Kỳ đã đề nghị giúp đỡ tái thiết Triều Tiên, với điều kiện Bình Nhưỡng phải giải trừ hạt nhân, và điều này đã xảy ra. Hy vọng một tương lai tươi sáng sẽ đến với người dân và đất nước Triều Tiên trong một thời gian không xa.

                                                                                                                                             Lê Miên Tường