Triều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo gây chấn động thế giới

(NTD) - Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo từ khu vực miền Tây nước này, nhà chức trách Hàn Quốc và Nhật Bản cho hay. Phía Mỹ và Hàn Quốc chưa lên tiếng về vụ phóng tên lửa mới này.

Đài BBC News đưa tin vào chiều 4/7, vụ phóng này được thực hiện lúc 09h40 sáng theo giờ địa phương, từ Banghyon tại tỉnh Pyongan, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn quân đội Hàn Quốc cho biết. Hãng tin NHK của Nhật dẫn nguồn bộ quốc phòng nước này nói tên lửa có thể rơi xuống vùng nước biển mà Nhật tuyên bố chủ quyền, thuộc vùng đặc quyền kinh tế.

Triều Tiên đã tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân trong những tháng gần đây. Bộ trưởng Nội các Nhật Yoshihide Suga nói với các phóng viên rằng tên lửa này bay khoảng 40 phút và dường như rơi xuống biển Nhật Bản.

Vụ phóng tên lửa được tiến hành một ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm trong hai cuộc riêng biệt với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc về chủ đề Triều Tiên. Các nhà lãnh đạo tái khẳng định quyết tâm cho bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân.

TTienTL2
 
TTienTL
 
TTienTL1
 Triều Tiên đã tiến hành những vụ thử tên lửa và hạt nhân trong những tháng gần đây (Ảnh: Getty)

Tân Tổng thống Hàn Quốc mới được bầu Moon Jae-in cũng đã gặp ông Trump vào tuần trước. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vào tháng trước nói Triều Tiên là "đe dọa gấp rút và nguy hiểm nhất" cho hòa bình và an ninh. Trong tài liệu gửi cho Quốc hội trước hôm ra điều trần hôm 12/6, ông Mattis nói chương trình hạt nhân của Triều Tiên là "nguy hiểm rõ rệt và hiện hữu".

Được biết, Tổng thống Trump đã từng nói Mỹ sẽ "giải quyết" mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên, dù Trung Quốc có giúp đỡ hay không.

"Nếu Trung Quốc không giải quyết Triều Tiên, chúng tôi sẽ làm. Đó là những gì tôi muốn nói" - ông Trump đã từng nói trong một bài phỏng vấn với tờ báo vương quốc Anh, Financial Times, hồi tháng tư năm nay.

Cũng trong tháng tư, Hoa Kỳ đưa ba tàu sân bay và các tàu khu trục khác vào khu vực gần Triều Tiên, nhưng sau đó di chuyển theo hướng ngược lại. Vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng sẽ làm nóng lên bầu không khí vốn đã từng căng thẳng quanh bán đảo Triều Tiên. Thế giới đang chờ sự bày tỏ ý kiến từ phía Trung Quốc, Nga và Mỹ.

                                                                                                                       Thủy Tiên (Theo BBC News, 7/2017)