Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo trong khi ông Trump tiếp ông Abe

(NTD) - CHDCND Triều Tiên tiến hành thử tên lửa đạn đạo lần đầu tiên từ khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ. Vụ thử diễn ra trong lúc Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đang thăm Mỹ.

Đài BBC News dẫn lời quan chức Hàn Quốc đưa tin vào chiều 12/2 (giờ VN), tên lửa của Triều Tiên phóng về phía biển Nhật Bản, bay được 500km. Đang ở thăm Mỹ, ông Abe nói vụ thử là "hoàn toàn không thể dung thứ".

Tổng thống Trump khẳng định với Nhật rằng "Mỹ đứng sau Nhật, đồng minh lớn, 100%". Vụ thử tên lửa diễn ra hôm Chủ nhật 12/2, lúc 7h55 giờ địa phương, từ căn cứ không quân Banghyon ở tỉnh Bắc Pyongan. Tên lửa đạt độ cao 550km, theo lời một quan chức Hàn Quốc và dường như là tên lửa tầm trung Rodong.

TrumpTTien
Tổng thống Donald Trump (phải) khẳng định với Thủ tướng Shinzo Abe rằng Mỹ là đồng minh lớn của Nhật, 100% (Ảnh: AP)

Nhật Bản nói họ sẽ có lời "phản đối mạnh mẽ" gửi chính phủ Bình Nhưỡng. Tuần trước, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis thăm Hàn Quốc, tái xác nhận sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ ở Hàn Quốc cuối năm 2017.

Được biết, trước đây, bất chấp khuyến cáo của Mỹ và Liên Hiệp Quốc, Bình Nhưỡng đã hơn 8 lần thử tên lửa mà họ tuyên bố, trong đó có một số mang đầu đạn hạt nhân. Hôm 9/9/2016, họ đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 dưới lòng đất, được cho là mạnh nhất từ trước đến nay. Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho rằng vẫn còn một đường hầm tại khu vực Punggye-ri có thể được sử dụng cho một vụ nổ thứ sáu bất cứ lúc nào.

TrumpTTien1
Hôm 9/9/2016, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 (Ảnh: Getty)

Vụ thử bị quốc tế lên án, càng gây thêm căng thẳng và khiến Hàn Quốc phản ứng gay gắt. Hôm 11/9/2016, nguồn tin quân sự Hàn Quốc nói với hãng Yonhap rằng Bình Nhưỡng có thể bị san phẳng nếu họ cho thấy bất kỳ dấu hiệu của một cuộc tấn công hạt nhân.

Trong khi vẫn còn hoài nghi về tuyên bố của Triều Tiên về việc gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa đạn đạo - nghĩa là họ có thể thực hiện tấn công hạt nhân, các chuyên gia cho rằng tiến bộ gần đây đáng quan ngại. Vụ thử tên lửa đạn đạo mới xảy ra trong bối cảnh Tổng thống Trump tuyên bố tái viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên, chắc chắn sẽ gây thêm căng thẳng giữa Bình Nhưỡng với Washington, Tokyo và Seoul.

Với vụ thử tên lửa đạn đạo này, tất yếu ông Trump sẽ có lời cảnh báo Triều Tiên.

                                                                                                            Kim Thoa (Theo BBC News, 2/2017)

TAGS: