Triều Tiên thử tên lửa lần thứ 8 thất bại

(NTD) - Lần thứ 2 trong tuần, CHDCND Triều Tiên tiến hành thử tên lửa không thành công trong chưa đầy một tuần. Đây cũng là lần thứ 8 nước này tiến hành thử tên lửa trong năm nay.

Theo quân đội Hàn Quốc, đây là lần thử thứ 2 thất bại trong chưa đầy một tuần sau lần thử một hỏa tiễn Musudan gần đây, với tầm vươn của tên lửa trong phạm vi 4.000km. Phía Bình Nhưỡng cho rằng tên lửa này có thể bắn tới các căn cứ của Mỹ xa như tại đảo Guam. Đây là vụ thử tên lửa lần thứ 8 trong năm nay, với chỉ có một lần thử thành công.

Tuy nhiên, các chuyên gia sợ rằng tên lửa dạng này sẽ có thể hoạt động được vào đầu năm sau. Mỹ lên án vụ thử và gọi đây là hành động “khiêu khích”. Sau Mỹ, Liên hiệp quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng lên án các vụ thử của Triều Tiên.

Musudan
Triều Tiên thường xuyên thử tên lửa nhưng hiếm khi thành công (Ảnh: Getty).

Theo BBC News đưa tin tối 20/10 (giờ VN), Liên hiệp quốc đã lên tiếng cấm Bình Nhưỡng dùng bất kỳ loại tên lửa đạn đạo nào cũng như dùng công nghệ hạt nhân, nhưng Triều Tiên vẫn phớt lờ.

Cũng theo BBC, lâu nay Triều Tiên tiến hành thử các loại tên lửa như Nodong, tầm bắn xa 1.300km, Taepodong, bắn xa 2.000km, Musudan 4.000 km và Taepodong bắn xa tới 8.000km. Tên lửa Musudan vừa thử, có thể bắn tới Nhật Bản và Trung Quốc. Còn tên lửa Taepodong xa 8.000km có thể bắn tới Mỹ và Anh.

Được biết, Musudan là tên lửa di động, được phóng từ phía sau một xe đầu kéo. Triều Tiên đã thử nghiệm loại tên lửa này ít nhất sáu lần trong năm nay. Hầu hết các vụ thử đều thất bại, nhưng có một tên lửa đã bay được gần 1.000km.

Musudan1
Các loại tên lửa mà lâu nay Triều Tiên đã tiến hành thử, nhưng thất bại (Ảnh: BBC).

Căng thẳng gia tăng vì binh lính Mỹ và Hàn Quốc đang tập trận. Tàu sân bay lớn nhất của Mỹ đang dừng tại Hàn Quốc. Truyền thông Hàn Quốc nói cuộc tập trận có một số nội dung tập luyện là dùng đến cả bom phá boongke và mục tiêu cơ sở hạt nhân của Triều Tiên cùng các lãnh đạo nước này.

Quân đội Mỹ đã từ chối bình luận thông tin này, trong khi Bình Nhưỡng nói chương trình không gian của họ vì mục đích hòa bình. Bình Nhưỡng thường xuyên tuyên bố có tiến triển trong các chương trình hạt nhân và tên lửa, nhưng các nhà phân tích nói hầu hết các tuyên bố đều không thể xác nhận độc lập.

Theo các chuyên gia, trong tương lai Triều Tiên sẽ còn tiếp tục phóng thử tên lửa nữa.

                                                                                           Khánh Phương (Theo BBC News)