Triều Tiên tố Hàn Quốc và Mỹ dùng vụ Kim Chol để “bôi nhọ” hình ảnh quốc gia

(NTD) – Chính quyền Bắc Triều Tiên cho rằng, Mỹ và Hàn Quốc đã dựa vào vụ ám sát Kim Chol để thực hiện những kế hoạch nhằm bôi nhọ hình ảnh của quốc gia mình trong mắt bạn bè thế giới.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) của chính quyền Triều Tiên cho rằng, trong khi nguyên nhân cái chết của Kim Chol (người được cho chính là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un) vẫn chưa được xác định nguyên nhân rõ ràng thì Mỹ và chính quyền Hàn Quốc đã dựa vào đó để đổ lỗi cho CHDCND Triều Tiên và khẳng định ông này đã chết vì chất độc thần kinh VX.

Cái lý của Mỹ và sự khẳng định của chính quyền Hàn Quốc là “thiếu tính chính xác và các căn cứ khoa học. Nó chỉ được “chứng minh” bởi các chuyên gia và phương tiện truyền thông của các quốc gia khác”, KCNA nêu rõ.

Chính quyền Triều Tiên lập luận, theo tuyên bố của các nhà khoa học thì chỉ cần một giọt VX thôi cũng có thể giết chết hàng chục, thậm chí hàng trăm người vì tính kịch độc của nó. Tuy nhiên, họ lại khẳng định trong một tuyên bố rằng, những người phụ nữ tấn công không bị ảnh hưởng bởi chất độc là vì đã rửa tay tại một nhà vệ sinh ngay sau đó, đó là điều vô lý vì nó không tương thích với đặc tinh hóa học của VX.

Đừng nói đến rửa tay, ngay cả khi được tiêm atropine (chất giải độc cơ bản của VX) thì nạn nhân vẫn có thể rơi vào trạng thái sốc và thậm chí nếu họ đeo găng tay bị mòn khi tiếp xúc với chất này thì cũng rất dễ tử vong, nó cực kỳ nguy hiểm.

Do đó, có thể thấy được sự phi lý khi tin rằng ông Kim đã bị giết chết bởi VX, một chất độc mà chỉ cần hít phải một lượng cực nhỏ được phát tán trong không khí, hay tiếp xúc qua da là cuộc sống sẽ ngay lập tức bị dừng lại. Không hiểu vì sao, trong trường hợp này, không một ai bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với một người vừa bị tấn công bằng VX?

Các phương tiện truyền thông thế giới nếu muốn truy vấn thì hãy truy vấn tại sao các thành phần của VX đã được phát hiện trong mắt và môi của Kim Chol, trong khi nhân viên y tế và bảo vệ đến hỗ trợ ông ta lại không một ai bị ảnh hưởng. Mà nếu đúng là như vậy thì Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur 2 đáng ra phải bị đóng cửa, tuy nhiên nó vẫn hoạt động?

Các chuyên gia về luật và các nhà phân tích cho rằng, theo quy định của các tổ chức quốc tế về cấm vũ khí hóa học thì kết luận cuối cùng về kết quả phân tích các loại vũ khí hóa học chỉ có thể được đưa ra trên cơ sở các kết quả giống hệt nhau từ ít nhất hai phòng thí nghiệm chuyên ngành.

KCNA tỏ vẻ hoài nghi và nhấn mạnh rằng, ở trường hợp trên nó đáng ra phải được báo cáo với các tổ chức quốc tế và các mẫu liên quan cần được phân tích tại những phòng thí nghiệm được chỉ định bởi những tổ chức quốc tế về vũ khí hóa học.

Thêm nữa, nếu họ cho rằng việc sử dụng VX là có thật thì vấn đề cần thiết là phải chứng minh được nó ở đâu ra, ai là người làm ra nó và ai là người đã vận chuyển nó.

Vẽ ra bất kỳ một kết luận nào về VX mà không có nghiên cứu cụ thể là không khoa học và nếu một quốc gia nào cố gắng sử dụng nó cho những mục đích chính trị khác thì hậu quả sẽ là ngoài sức tưởng tượng.

Chưa dừng lại ở những lập luận trên, tờ KCNA còn cho biết, một số phương tiện truyền thông nghi ngờ rằng những người phụ nữ bị bắt giữ (Đoàn Thị Hương và Siti Aishyah) đã từng đến thăm Hàn Quốc rất nhiều lần trong quá khứ...!

Bên cạnh đó, CHDCND Triều Tiên cho biết, hiện hầu hết các quốc gia đều đã loại bỏ các loại vũ khí hóa học theo quy ước về cấm vũ khí hóa học của LHQ, nhưng Mỹ và một số nước khác vẫn đang sản xuất, tàng trữ những chất đó. Vấn đề càng nghiêm trọng hơn khi thực tế Mỹ đang có ý định đưa những loại vũ khí hóa học trên vào lãnh thổ Hàn Quốc.

Đó là một thực tế khó khăn khi Mỹ và chính quyền Hàn Quốc đang dựa vào vụ việc vừa qua để dựng lên một chiến dịch bôi nhọ nhằm chống lại CHDCND Triều Tiên.

Ngay từ đầu, các cơ quan chức năng Hàn Quốc đã lan truyền tin đồn rằng “cái chết của Kim Chol là do bị đầu độc bởi hai nữ đặc vụ được bí mật gửi đến từ Tổng Cục trinh sát Bắc Triều” và “xác chết của họ sẽ xuất hiện”, chính điều này đã gây nhầm lẫn và tạo ra hiềm khích trong mối quan hệ giữa Triều Tiên và Malaysia.

Gần đây, họ còn cố gắng sử dụng cái chết của Kim Chol nhằm vào mục đích “nhân quyền” để chống lại Triều Tiên và tạo ra những câu chuyện về “sử dụng vũ khí hóa học” hay “vũ khí hủy diệt hàng loạt” để tạo ra bầu không khí “quốc tế chỉ trích” hướng về CHDCND Triều Tiên.

Các động thái táo bạo trên của Mỹ và chính quyền Hàn Quốc không có mục đích gì khác ngoài việc đáp ứng các mục đích chính trị nguy hiểm để làm hoen ố hình ảnh của CHDCND Triều Tiên, KCNA nhấn mạnh.

Sự nguy hiểm và nghiêm trọng của vấn đề còn nằm ở chỗ những câu chuyện về “sử dụng vũ khí hóa học” được khơi mào bởi nhà chức trách Hàn Quốc và Mỹ có một điểm chung với những câu chuyện về việc “Iraq sở hữu các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt” do Mỹ lan truyền trong những năm 1990.

Đó là mục đích cuối cùng của Hoa Kỳ để khuấy động lên là sóng tẩy chay, bao vây, cấm vận quốc tế và sau đó là kích động một cuộc chiến tranh hạt nhân chống lại CHDCND Triều Tiên với bất cứ giá nào.

Tuy tỏ ra quan ngại nhưng cuối bài viết, KCNA nhấn mạnh và tràn đầy tự tin khi tuyên bố: Khi đó, CHDCND Triều Tiên bắt buộc sẽ có những biện pháp mạnh mẽ để tự vệ, bảo vệ chủ quyền và giá trị quốc gia.

Mỹ và các lực lượng chư hầu không nên nổi giận, phải hiểu rõ vị trí chiến lược của CHDCND Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân.

Hà Lý (Theo KCNA)