Trốn khỏi khu cách ly, khai báo gian dối để tránh cách ly bị phạt thế nào?

(NTD) - Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các ngành chức năng tại Việt Nam đang dùng nhiều biện pháp ngăn chặn để kiểm soát, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan, ảnh hưởng đến cộng đồng. Một số trong diện cách ly lại bỏ trốn khỏi nơi cách ly, thậm chí có người đi về từ vùng dịch lại khai báo gian dối để tránh cách ly.

1

N.T.Th. (28 tuổi, quê Kiên Giang) người đã livestream khoe thoát khỏi cách ly ở sân bay Tân Sơn Nhất đã được đưa vào nơi cách ly.

Luật sư Trần Minh Hùng, Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình cho biết: Chính phủ đã công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra thuộc nhóm A là các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây lan rất nhanh, phát tán rộng và có tỷ lệ tử vong. Chính vì vậy, theo khoản 3 Điều 8 Luật Phòng, chống truyền nhiễm 2007 cấm hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật. Như vậy, người nằm trong diện cách ly mà không báo cáo thì sẽ bị phạt và đây là những hành vi nghiêm cấm.

Thậm chí, khi có che giấu, không khai báo, trốn trách sự kiểm tra bệnh, người bệnh sẽ bị xử phạt như sau: Điều 6, Nghị định 176/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế cụ thể: Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000-500.000 đồng đối với hành vi không khai báo khi phát hiện người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Phạt tiền từ 500.000-1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Che giấu hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; Không thực hiện việc xét nghiệm phát hiện bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, hành vi trốn khỏi nơi cách ly còn có thể bị truy cứu theo Điều 315 Bộ luật Hình sự về tội Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác. Nếu bị truy tố, tùy theo mức độ gây thiệt hại mà người phạm tội có thể bị phạt tù lên đến 10 năm. Người phạm tội còn bị phạt tiền 10-50 triệu đồng.

Người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân phải có trách nhiệm khai báo trung thực diễn biến bệnh; tuân thủ chỉ định, hướng dẫn của thầy thuốc, nhân viên y tế và nội quy, quy chế của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A ngay sau khi xuất viện phải đăng ký theo dõi sức khỏe với y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Khi bệnh truyền nhiễm xuất hiện và lây lan trong cộng đồng thì biện pháp phòng dịch đầu tiên là cách ly y tế, khoanh vùng dập dịch. Người nào không tuân thủ quy định sẽ bị cưỡng chế cách ly và bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 10 của Nghị định 176. Mức phạt tiền lên tới 10 triệu đồng. Ngoài ra, người nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh phải cách ly mà không tự nguyện chấp hành hoặc bỏ trốn khỏi nơi cách ly còn phải đối mặt với việc xử lý hình sự nếu có căn cứ người này lây nhiễm bệnh cho người khác.

Minh Việt (lược ghi)