Trồng và bán cần sa - Ba người Việt ra tòa Anh ngày 29/3

(NTD) - Ba trong số năm người Việt bị bắt vì tham gia trồng cần sa trong trang trại tại hầm trú hạt nhân của vương quốc Anh đã chính thức ra tòa Salisbury. Trong phiên xử ngày 31/3, khác với lần trước ra tòa sơ bộ họ nhất mực chối, lần này, sau một hồi quanh co, cuối cùng cả ba đã nhận tội.

 “Đây là lao động nô lệ”

Bảy người đàn ông, trong đó có năm người Việt, bị cảnh sát Anh bắt hôm 22/2 khi họ bố ráp một trại trồng cần sa quy mô lớn ở hạt Wiltshire, vùng Tây Nam nước Anh.

Theo phóng viên đài BBC News được phép cùng đoàn cảnh sát bố ráp để đưa tin, tổng giá trị của hàng ngàn cây cần sa được phát hiện ở trại này, từng là hầm trú ẩn hạt nhân do chính phủ Anh xây, lên tới hơn 1 triệu bảng Anh.  Plamen Nguyen, 27 tuổi; Martin Fillery, 45 tuổi; và Ross Winter, 30 tuổi, bị đưa ra tòa ở Swindon, Anh và buộc tội bắt người khác làm nô lệ (slavery) và khai thác, hưởng lợi từ việc sử dụng lao động khổ sai (servitude).

Cảnh sát Wiltshire cho BBC hay hôm 27/2, bốn người đàn ông Việt Nam khác, đều trên 18 tuổi, là những người chăm sóc cần sa, bị bắt tại hầm khi cảnh sát bố ráp địa điểm này. Họ được tạm thả và chưa bị buộc tội trong khi cảnh sát tiếp tục xử lý vụ việc. Cũng qua số người Việt được thả này, cảnh sát tiếp tục theo dõi họ để tìm ra một số đồng phạm trong việc trồng và chế biến cần sa để đem đi tiêu thụ.

Nguyen và Winter, từ Bristol, và Fillery từ Bridgewater, Somerset, còn bị buộc tội thông đồng sản xuất thuốc gây nghiện Loại B và câu trộm điện (Riêng tội này, nếu bị tòa tuyên có tội, cả ba cũng phải chịu án tù vài năm và bồi thường hàng chục ngàn bảng Anh). Cảnh sát Wiltshire nói ba người đàn ông này trước đây đã bị bắt nhưng được thả mà không bị kết án.

Thanh tra Cảnh sát Paul Franklin nói với tờ Guardian, điều kiện làm việc dưới hầm này là rất tồi tệ: thiếu không khí, thiếu ánh sáng, thiếu oxy, không khí thì ẩm mốc, ngột ngạt, bốc mùi khó chịu, xung quanh dơ bẩn, chắc chắn có vi khuẩn gây các loại bệnh tùy theo mùa ở Anh.

Chilmart
Cảnh sát phát hiện trang trại gồm hàng ngàn cây cần sa trị giá khoảng 1 triệu bảng Anh khi họ đột kích vào hầm hạt nhân Chilmark (Ảnh: Wiltshire Police).

"Đây là lao động nô lệ. Không có ánh sáng trời, không có nước máy, họ phải mang nước từ ngoài vào. Đây là lao động chân tay cực khổ - không đơn giản là xách bình tưới nước đi tưới cây. Tôi rất sốc vì phạm vi của trại này. Không có không khí , chỉ có mùi nồng nồng, ẩm ướt của cây cần sa tỏa ra khắp nơi”.

Trại cần sa khổng lồ

Trang trại cần sa này được phát hiện nằm ở một hầm tránh bom cũ của Bộ Quốc phòng Anh, được xây dựng trong những năm 1980 để bảo vệ các quan chức chính phủ trong trường hợp có cuộc tấn công hạt nhân. Cảnh sát cho biết trang trại này "gần như là không vào được", và họ phải nằm phục bí mật ở bên ngoài, đợi các nghi phạm ra khỏi hầm rồi mới tiếp cận được.

Thanh tra Cảnh sát Paul Franklin nói rằng, chỉ tới khi cảnh sát bước qua cánh cửa chống bom hạt nhân, họ mới thấy rõ quy mô "khổng lồ" của trại này.

Chilmart1
Hàng ngàn cây cần sa bị phát hiện khi cảnh sát bố ráp hầm trú ẩn Chilmark  (Ảnh: Wiltshire Police).

"Có khoảng 20 phòng trên hai tầng trong hầm này, mỗi phòng có chiều dài trên 60 mét, rộng hơn 21 mét. Gần như mỗi phòng được biến thành nơi trồng cần sa để bán buôn, và có một lượng cần sa lớn từ vụ trước vẫn còn trong hầm".

Ông cũng tin rằng đây là "một trong những trang trại lớn nhất đã từng được phát hiện" ở hạt Wiltshire và vương quốc Anh. Ông Franklin cũng tiết lộ với báo giới rằng, từ ba người đàn ông Việt này, họ sẽ điều tra để phát hiện thêm một số kẻ đồng lõa trong việc trồng cần sa, thu hoạch và đem đi tiêu thụ.

Ở phiên xử nội bộ lần một và lần hai, cả ba người Việt Plamen Nguyen, Martin Fillery, và Ross Winter đều nhất mực chối tội. Đến phiên tòa chính thức này, tất cả đều đã nhận tội.  Lần này, họ sẽ tiếp tục bị thẩm vấn về các tội mà họ đã bị cáo buộc. Được biết, các phiên xử sẽ còn kéo dài. Sau này, nếu bị tòa kết tội trồng và buôn bán ma túy bất hợp pháp, chí ít mỗi người phải nhận mức án 15 năm tù và phạt tiền lên đến hàng chục ngàn bảng Anh.

                                                                                                               Tường Quyên (Theo BBC News, 3/2017)