Trung Quốc: Chính phủ cải cách triệt để ngành ngân hàng, bảo hiểm

(NTD) - Ngày 16/3, chính phủ Trung Quốc tuyên bố kế hoạch hợp nhất hai cơ quan quản lý ngân hàng và bảo hiểm như một phần cải cách sâu rộng cơ cấu chính phủ trung ương. Vấn đề thiết yếu này sẽ được bàn cãi sâu rộng trong tương lai.

Kế hoạch cải tổ, cùng với việc thành lập một số Bộ mới, được đưa ra trong kỳ họp thường niên đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc. Động thái này sẽ hợp nhất các tổ chức ngân hàng và bảo hiểm, nhằm giảm thiểu những rủi ro hệ thống trong ngành ngân hàng. Theo các chuyên gia, cải cách ngành tài chính Trung Quốc là nhiệm vụ trọng tâm của chính phủ Bắc Kinh.

Điều gì xảy ra sau hợp nhất?

Uỷ ban quản lý ngân hàng (CBRC) sẽ được hợp nhất với Uỷ ban quản lý bảo hiểm (CIRC) thành một cơ quan, có nhiệm vụ giám sát hoạt động ngành bảo hiểm và ngân hàng tại Trung Quốc.

ChinaYuan1
Đồng Yuan (nhân dân tệ) của Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Một số vai trò của 2 cơ quan này sẽ được chuyển giao cho Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC), chịu trách nhiệm đưa ra những điều luật và quy định mới.

Ông Lưu Hạc - cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình, cho biết những cải cách sẽ triệt để và "sâu rộng" hơn, sẽ loại bỏ được những điểm thiếu hiệu quả của cơ quan nhà nước.

Ông Lưu nói: "Cải cách đảng và cơ quan nhà nước là một yêu cầu bắt buộc trong việc tăng cường sự kiểm soát lâu dài của đảng".

Tại sao Trung Quốc cho rằng việc này cần thiết?

Những cải cách là một phần trong kế hoạch của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm tăng cường sự kiểm soát của chính phủ trung ương đối với nền kinh tế, quản lý chặt chẽ ngành ngân hàng, đề phòng rủi ro cho vay quá lớn.

ChinaYuan2
 Ông Lưu Hạc - cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết những cải cách sẽ triệt để và sâu rộng hơn (Ảnh: Reuters)

Mức nợ ngày càng tăng lên từ các công ty Trung Quốc, các doanh nghiệp nhà nước và chính quyền địa phương, là nguyên nhân phổ biến trong nhiều năm qua.

Ông Chu Tiểu Xuyên - Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cho biết những lỗ hổng trong hệ thống quản lý tài chính cần phải được giải quyết và những sai sót trong quản lý cần phải được điều chỉnh để tránh rủi ro và tình trạng cho vay quá mức.

Bên lề kỳ họp Quốc hội tuần trước, ông Chu nói Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ dẫn đầu trong việc phối hợp đẩy mạnh những nỗ lực đó.

Như một phần của nỗ lực giảm thiểu rủi ro tài chính trong nước, Bắc Kinh đã nắm quyền kiểm soát Tập đoàn Bảo hiểm Anbang của Trung Quốc hồi tháng trước. Anbang được xem như là một trong những tập đoàn giàu có nhưng cũng không minh bạch nhất tại Trung Quốc.

Gã khổng lồ về bảo hiểm này được biết đến nhiều nhất trong các thương vụ mua bán quốc tế, bao gồm khách sạn Astoria tại New York.

Các nhà phân tích miêu tả động thái bất thường này của Trung Quốc là lời cảnh báo cho các công ty Trung Quốc tham gia vào một số loại hình kỹ thuật tài chính, thanh khoản và mua lại.

ChinaYuan3
Chính phủ Bắc Kinh sẽ giám sát chặt chẽ ngành tài chính để tránh rủi ro và tình trạng cho vay quá mức (Ảnh: Reuters)

Những thay đổi khác nào được đưa ra?

Một vài Bộ ngành mới sẽ được thiết lập như một phần của cải cách, bao gồm Bộ nông nghiệp và Bộ cho các khu vực nông thôn. Một số Bộ khác bao gồm Bộ giám sát tài nguyên thiên nhiên, Bộ nhập cư, Bộ văn hoá và du lịch, và Bộ môi trường.

Cục sở hữu trí tuệ cũng sẽ được cơ cấu, tái thiết lại.

Một số thay đổi phản ánh cam kết của chính phủ Bắc Kinh trong cái gọi là ''ba cuộc chiến quan trọng'' bao gồm nỗ lực giải quyết những rủi ro chính của nền kinh tế; chiến dịch chống lại tình trạng đói nghèo và cuộc chiến giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.

Vào hôm Chủ nhật 11/3, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua đề xuất xoá bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ Chủ tịch nước, cho phép ông Tập được giữ vị trí này trọn đời. Và việc cải cách các Bộ ngành cũng năm trong quỹ đạo muốn xã hội phát triển của ông Tập.

                                                                                                                                                                      Kim Thoa