Trung Quốc: Dịch cúm H7N9 đang bùng phát dữ dội

(NTD) – Nhà chức trách Trung Quốc hiện đang tăng cường các nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch cúm gia cầm H7N9 sau khi ghi nhận nhiều trường hợp lây nhiễm sang người trong năm nay.

Trường hợp bị lây nhiễm virus cúm H7N9 mới nhất được ghi nhận là một người đàn ông 68 tuổi đến từ Lan Phường, tỉnh Hà Bắc, phía Bắc Trung Quốc.

Trong năm nay, nhà chức trách cũng đã đóng cửa 280 điểm buôn bán gia cầm sống và các điểm giết mổ tại Toại Ninh, tỉnh Tứ Xuyên sau 4 trường hợp bị lây nhiễm được báo cáo.

Hiện các quan chức thương mại ở Toại Ninh đang tăng cường kiểm tra để đóng cửa ngay các doanh nghiệp gia cầm không có giấy phép hoạt động tại địa phương.

Còn tại tỉnh Hồ Bắc, một trung tâm chỉ huy cũng đã được thành lập để ngăn chặn và kiểm soát sự bùng phát, lây nhiễm virus H7N9 sang người. Theo Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa Gia đình Hồ Bắc, từ ngày 1/1 đến ngày 9/2, địa phương này đã ghi nhận 19 trường hợp bị nhiễm virus H7N9; trong đó, hai bệnh nhân đã hồi phục và đã được xuất viện.

Tại Trường Sa, thủ phủ của tỉnh Hồ Nam, việc kinh doanh tại chợ gia cầm sống đã bị đình chỉ sau khi 5/24 trường hợp nhiễm H7N9 trong năm nay đã tử vong.

Tại tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc, chính quyền đã ra lệnh tất cả các chợ trên địa bàn đều phải ngưng việc buôn bán gia cầm sống kể từ 18h ngày thứ Bảy (11/2) do quan ngại dịch cúm gia cầm.

Trung tâm Phòng, Chống dịch bệnh Chiết Giang cho biết tỉnh này đang bước vào mùa cao điểm của dịch cúm năm nay.

Trong tháng Giêng, tại Chiết Giang đã có 35 ca nhiễm trùng các chủng của virus H7N9 được báo cáo. Đặc biệt, việc thường xuyên tiếp xúc với gia cầm sống là nguyên nhân chính của việc lây nhiễm, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.

Được biết, trường hợp bị nhiễm virus H7N9 đầu tiên tại Trung Quốc là vào tháng 3/2013. Mùa đông và mùa xuân là thời điểm mà virus này bùng phát dữ dội nhất trong năm tại nước này.

Qua báo cáo cho thấy, các tỉnh Liêu Ninh, Giang Tô, Sơn Đông, Hà Nam, Quảng Đông và Quý Châu đều đã có những trường hợp bị lây nhiễm virus H7N9 trong năm nay.

Hà Lý (Theo Sina)