Trung Quốc kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới vì áp đặt thuế thép

(NTD) - Ngày 6/4, trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết đã đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc Mỹ tăng mức áp thuế đối với mặt hàng thép nhập khẩu từ đầu tháng 3/2018.

 

Theo CNN, Bộ Thương mại Trung Quốc cáo buộc Mỹ “thực hiện các biện pháp bảo hộ thương mại dưới vỏ bọc an ninh quốc gia”, đồng thời khẳng định hành động này đã vi phạm các nguyên tắc của WTO.

Vào hai ngày trước đó, Đại sứ Trung Quốc tại WTO Trương Hướng Thần khẳng định thông báo của Mỹ về các biện pháp đơn phương nhằm vào Trung Quốc theo Điều 301 là sự vi phạm trắng trợn và có chủ đích nguyên tắc cơ bản của WTO về không phân biệt đối xử và thuế quan giới hạn.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung lên đến gần đỉnh khi vào hôm 23/3, Hoa Kỳ bắt đầu áp mức thuế 25% đối với mặt hàng thép và 10% với mặt hàng nhôm nhập khẩu, với lý do “an ninh quốc gia”. Washington đã nêu tên một số quốc gia được miễn loại thuế này, nhưng trong đó không có Trung Quốc.

Đến ngày 3/4, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) lại công bố danh sách các sản phẩm nhập khẩu trị giá khoảng 50 tỉ USD từ Trung Quốc có thể bị áp thuế bổ sung do "các hoạt động thương mại không công bằng" của Trung Quốc liên quan đến scandal Trung Quốc "cưỡng ép" các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ. 

ChinaWTO
 
ChinaWTO1
 
ChinaWTO2
Trung Quốc kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới vì áp đặt thuế thép (Ảnh: Reuters)

Phản ứng lại một cách gay gắt, hôm 4/4, Trung Quốc đã công bố danh sách các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ tổng trị giá khoảng 50 tỉ USD sẽ chịu mức thuế bổ sung 25% đối với 128 mặt hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ, trong đó có các mặt hàng thiết yếu như xe ô tô, đậu tương, hóa phẩm và hàng công nghệ.

Theo các phân tích gia, các hành động đáp trả lẫn nhau chứng tỏ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang tới hồi căng thẳng, chắc chắn sẽ dẫn đến các cuộc thảo luận song phương để tìm cách tháo gỡ. Trung Quốc và Mỹ sẽ có cơ hội đầu tiên giải quyết những bất đồng sâu sắc về thương mại bên lề Hội nghị Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (WB), diễn ra tại Washington từ 20 - 22/4 tới.

Cũng theo các chuyên gia, để tránh những thiệt hại do căng thẳng hai bên sinh ra, sắp tới cả hai sẽ có đối sách để “hạ nhiệt”.

                                                                                                                                                          Kim Thoa