Trung Quốc: Lệnh cấm của Mỹ 'đe dọa' ZTE

(NDT) - Lãnh đạo tập đoàn ZTE của Trung Quốc nói lệnh cấm bán công nghệ của Mỹ 'đe dọa' tương lai của họ. Ngày 22/4/2018, ZTE nói lệnh cấm xuất khẩu công nghệ cao của Bộ Thương mại Hoa Kỳ không chỉ đe dọa họ mà còn ảnh hưởng xấu đến các công ty Mỹ.

 

Trong tuần, Bộ Thương mại Mỹ áp dụng lệnh cấm xuất khẩu sản phẩm của nước này cho ZTE, khiến các công ty Hoa Kỳ không thể nào bán linh kiện và nhu liệu cho công ty ZTE. Tạm thời “cứu nguy”, ZTE hiện đang dùng các linh kiện của Qualcomm và phần mềm từ Google cho điện thoại thông minh của họ.

“Denial Order” sẽ có tác động rất xấu

Lệnh cấm có tên là 'Denial Order' của chính quyền Mỹ "sẽ có tác động rất xấu không chỉ đến sự tồn vong và phát triển của ZTE, mà còn làm hại các đối tác của ZTE, gồm một con số lớn công ty Mỹ" - thông cáo của ZTE hôm thứ 21 viết.

ZTE đã phải nộp 1,2 tỉ USD tiền phạt sau khi Hoa Kỳ nói công ty này "vi phạm lệnh cấm vận" vì đã bán hàng công nghệ cao cho Triều Tiên và Iran. Vương quốc Anh cũng đã áp dụng lệnh cấm xuất khẩu công nghệ cho ZTE vì lý do an ninh mạng.

Theo phóng viên BBC News Karishma Vaswani trong bài giải thích vì sao Phương Tây nghi ngờ các công ty công nghệ của Trung Quốc (BBC News 18/4), điểm mấu chốt là sự ngờ vực rằng các công ty Trung Quốc chính là "tai mắt của chính phủ" nước này tại các thị trường phương Tây.

ChinaZTE1a
ZTE có trụ sở chính tại Hoa Kỳ (Ảnh: Getty)

Cùng lúc, dù mối nghi ngờ thật khó chứng minh, điều chắc chắn là công nghệ viễn thông luôn có "rủi ro an ninh" - theo bài báo.

Liên kết toàn cầu

Một đối tác lớn của ZTE là Huawei đã bị Hoa Kỳ chặn một lượng hàng lớn có điểm đến là Hoa Kỳ trong thời gian qua, theo kênh CNBC. Các quan chức tình báo Mỹ nói thẳng rằng người dùng tại Hoa Kỳ không nên dùng điện thoại Huawei.

Hãng viễn thông quốc gia Anh BT đã thiết lập quan hệ hợp tác trong nghiên cứu và phát triển với ZTE hồi năm 2011, và cũng đã phân phối các modem do hãng Trung Quốc sản xuất.

Nhưng gần đây, cơ quan an ninh Anh cho rằng "rủi ro an ninh quốc gia phát sinh từ việc sử dụng các thiết bị hoặc dịch vụ của ZTE trong hệ thống cơ sở hạ tầng viễn thông hiện nay của Anh là điều không thể coi nhẹ" - và chính phủ Anh ra lệnh cấm bán sản phẩm cho ZTE cũng như đầu tư của họ ở Anh.

Tin hôm 20/4 của Reuters từ Thâm Quyến - nơi tập đoàn ZTE đặt trụ sở, cho hay giao dịch cổ phiếu của họ tại thành phố này và ở Hong Kong đều tạm ngưng. Chỉ số tài chính của ZTE đáng ra phải công bố hôm 20/4 cũng được lãnh đạo tập đoàn này hoãn lại. Họ nêu lý do công ty cần đánh giá kỹ hơn tác động của lệnh cấm mà Hoa Kỳ áp đặt.

ChinaZTE1b
ZTE bán thiết bị di động và các sản phẩm máy tính khác cho người tiêu dùng (Ảnh: Getty)

Các báo quốc tế bình luận rằng vụ ZTE mới chỉ là một trong những "màn dạo đầu" trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung năm 2018. Hồi đầu tháng 4, Tổng thống Donald Trump vừa yêu cầu giới chức Mỹ xem xét thêm một khoản thuế trị giá 100 tỉ USD nữa đánh vào hàng hóa Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước đang leo thang.

Khoản thuế này bổ sung vào khoản thuế trị giá 50 tỉ USD đã đề xuất trước đó, đánh vào hàng trăm mặt hàng Trung Quốc nhập khẩu.

Sử dụng thiết bị của ZTE “có thể gây hại cho an ninh Anh”

Ngày 18/4, Cơ quan quản lý giám sát an toàn mạng của Anh vừa xác nhận đã đưa ZTE - một trong các công ty quốc doanh hàng đầu của Trung Quốc, vào sổ đen. Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia (NCSC) viết cho các nhà cung cấp dịch vụ di động của Anh, cảnh báo rằng việc sử dụng các thiết bị và dịch vụ của ZTE có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia. ZTE hiện chưa có phản ứng gì.

"Việc nêu ra những nguy cơ gây hại cho an ninh quốc gia của Anh là hoàn toàn thích hợp và cũng là một phần bổn phận của NCSC, và chúng tôi đưa ra những lời khuyên dựa trên chuyên môn kỹ thuật của mình" - Giám đốc kỹ thuật, Tiến sĩ Ian Levy, của cơ quan này nói trong một tuyên bố - "NCSC đánh giá rằng các rủi ro an ninh quốc gia phát sinh từ việc sử dụng các thiết bị hoặc dịch vụ của ZTE trong hệ thống cơ sở hạ tầng viễn thông hiện nay của Anh là điều không thể coi nhẹ".

Theo tờ Financial Times - tiến sĩ Levy cũng nhắc tới Huawei - đối thủ của ZTE, trong một lá thư gửi cho ngành viễn thông Anh.

"Mạng viễn thông Anh đã có nhiều thiết bị do Huawei cung cấp" - ông viết - "Bổ sung thiết bị và dịch vụ mới từ một nhà cung cấp Trung Quốc nữa sẽ khiến việc kiểm tra hiện tại của chúng ta không hiệu quả".

ChinaZTE1
Lời cảnh báo sẽ ảnh hưởng tới các nỗ lực của hãng ZTE trong việc bán cơ sở hạ tầng và những thiết bị 5G (Ảnh: Getty)

Tổ chức quản lý NCSC là GCHQ cũng đã tiến hành việc kiểm tra các thiết bị của Huawei.

Phát ngôn viên của Huawei đã từ chối bình luận về tình huống mới này. Hồi năm 2017, lãnh đạo ZTE đã nhận sai, và đã trả 890 triệu USD tiền phạt. Khi đó, hãng cũng hứa sẽ sa thải bốn nhân viên cao cấp và kỷ luật 35 người khác. Tuy nhiên, trong tháng 3, hãng thừa nhận tuy đã sa thải bốn quản lý cấp cao nhưng vẫn chưa thực hiện phần cam kết còn lại.

Tổng thống Trump cũng cáo buộc các công ty Trung Quốc "đánh cắp" công nghệ của Hoa Kỳ. Liên quan đến chuyện Hoa Kỳ trừng phạt, sắp tới sẽ có một số công ty Trung Quốc bị “chiếu tướng” trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi.                                                                                                              

                                                                                                                                                     Thủy Tiên