Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 17/08/2020, 08:15 AM

Trung Quốc: Thai phụ mang nhóm máu quý hiếm nhất hành tinh

(CL&CS) - Bà Li, 30 tuổi, dân tộc Wa ở Vân Nam, đang làm việc cùng chồng tại Cảng Lâm, một sản phụ đến khám thai tại khu Đông, Bệnh viện Nhân dân số 6 Thượng Hải, bà mang chủng máu Bombay.

 

Các bác sĩ phát hiện bà mang trong mình nhóm máu Bombay quý hiếm nhất thế giới, bên cạnh nhóm máu Rh-null, Lutheran, Rh âm tính, và quý hơn cả máu gấu trúc.

Bà có bầu bé thứ 2. Khi làm mẫu xét nghiệm, bác sĩ Pan Minjia vô cùng bất ngờ bởi máy phân tích nhóm máu tự động không thể xác định chính xác nhóm máu của thai phụ.

Các bác sĩ tiến hành xét nghiệm huyết thanh và cho ra kết quả âm tính với kháng nguyên H trong máu của bà Li. Đồng thời, kết hợp xét nghiệm nước bọt và gene, nhóm phụ trách kết luận bà mang chủng máu Bombay.

SKĐS.QT 2
Bà mang trong mình nhóm máu Bombay quý hiếm nhất thế giới (Ảnh AFP)

Nhóm máu Bombay ít được biết đến, phát hiện lần đầu tiên vào năm 1952 tại Bombay (Ấn Độ) mang đặc trưng thiếu các kháng nguyên A, B và H.

Người mang máu này chỉ có thể chấp nhận máu từ một cá nhân nhóm máu Bombay khác.

Trong xét nghiệm lâm sàng hàng ngày, các nhóm máu hiếm như Bombay cũng dễ bị xét nghiệm nhầm thành nhóm máu O.

Nếu xét nghiệm sai và truyền nhóm máu O cho bệnh nhân có thể gây ra phản ứng truyền máu tán huyết nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng.

Tính đến thời điểm 17/8/2020, Trung Quốc có khoảng 108 người có nhóm máu Bombay.

Khánh Phương

(Theo AFP)

Bình luận

Nổi bật

Hà Nội: Gần 2 triệu học sinh các cấp trở lại trường học

Hà Nội: Gần 2 triệu học sinh các cấp trở lại trường học

sự kiện🞄Thứ ba, 02/03/2021, 15:47

(CL&CS) - Ngày 2-3, gần 2 triệu học sinh từ bậc mầm non đến THPT trên địa bàn Hà Nội đã trở lại trường học sau gần 30 ngày ngày nghỉ tết và học online do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Cứu chữa kịp thời bé trai 6 tuổi thủng ruột do nuốt nam châm

Cứu chữa kịp thời bé trai 6 tuổi thủng ruột do nuốt nam châm

sự kiện🞄Thứ ba, 02/03/2021, 11:06

(CL&CS) - Ngày 2/3, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM cho biết đang điều trị cho bé trai 6 tuổi bị mắc dị vật trong ổ bụng là chuỗi hạt kim loại và miếng nam châm khiến bệnh nhân bị hoại tử, thủng ruột.

Ford Everest Sport mới mang đậm chất thể thao

Ford Everest Sport mới mang đậm chất thể thao

sự kiện🞄Thứ hai, 01/03/2021, 14:28

(CL&CS)- Ford Việt Nam giới thiệu phiên bản Ford Everest Sport mới với những điểm nhấn trong thiết kế nội ngoại thất đậm chất thể thao nhằm mang tới sự lựa chọn đa dạng hơn cho các khách hàng vốn đã yêu thích dòng xe SUV hạng trung an toàn và mạnh mẽ này.