Trung Quốc xử lý nghiêm phụ gia thực phẩm từ thuốc phiện

(NTD) - Giới chức Trung Quốc khẳng định họ sẽ công khai danh sách các cửa hàng sử dụng phụ gia thực phẩm từ thuốc phiện để bảo vệ người tiêu dùng.

Bộ Công an, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Cục Quản lý Công nghiệp và Thương mại Nhà nước của Trung Quốc thông báo họ sẽ thực hiện kiểm tra toàn diện tất cả các cơ sở sản xuất, đại lý và những nhà cung cấp thực phẩm để bài trừ các viên nang thuốc phiện.

Giới chức Trung Quốc khẳng định họ sẽ xử phạt nghiêm khắc đối với các đối tượng sử dụng viên nang thuốc phiện làm phụ gia thực phẩm.

nguoitieudung_thu hoi 18

Người tiêu dùng nên cẩn trọng đối với các chất phụ gia của các nhà hàng. Ảnh: Consumer Affair.

Theo kế hoạch, các điều tra viên sẽ kiểm tra các nhà hàng, gồm các quán lẩu và bar. Sau đó, lực lượng cảnh sát sẽ phối hợp rà soát trên thị trường ở các khu vực bán buôn bán lẻ gia vị cũng như những cửa hàng cung cấp và phân phối viên nang thuốc viện.

Ngoài ra, lực lượng điều tra sẽ thiết lập các hệ thống công cộng để mọi người dân có thể cung cấp thông tin và khen thưởng cho những người tố cáo những nơi vi phạm. Giới truyền thông đưa tin nhà nước sẽ công bố danh sách các cơ sở vi phạm trên toàn quốc để người tiêu dùng đề phòng.

Trước đó, báo chí Trung Quốc đã đăng tải hàng loạt thông tin về việc nhiều nhà hàng lẩu ở Nam Kinh sử dụng thuốc phiện để làm phụ gia cho nước dùng. Giới chuyên môn đánh giá việc sử dụng loại phụ gia này sẽ tạo cảm giác ngon miệng cho khách hàng, đồng thời gây nghiện. Vì thế, gia vị này là một phương tiện tăng lại nguồn thu và lợi nhuận cho cửa hàng mà không mất quá nhiều chi phí với 1 kg phụ gia chiết xuất từ cây thuốc phiện chỉ với giá 3 triệu đồng.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Cao Vũ