Trước bầu cử Tổng thống năm 2020, ông Trump làm hai việc tăng uy tín

(NTD) - Ngày 2/11, Tổng thống Donald Trump cho biết có thể ký thỏa thuận mậu dịch với Trung Quốc tại bang nông nghiệp Iowa - nơi vốn chịu tác động mạnh từ cuộc thương chiến Mỹ - Trung trong gần 16 tháng qua. Trong bối cảnh đó, hôm 4/11, Mafia buôn lậu người và ma túy đã cho cưa mở toang hoác bức tường bằng thép nguyên chất tại biên giới Mỹ - Mexico và ông đã lệnh cho chuyên viên gia cố, khôi phục nguyên trạng.

Theo AFP, sau khi uy tín đang lên nhờ vụ an ninh Mỹ phát công khai video cuộc truy sát nghẹt thở rồi giết chết trùm khủng bố IS Abu Bakr al- Baghdadi, ông Trump muốn kiếm thêm phiếu của cử tri Mỹ, đồng thời làm loãng đi vụ Hạ viện vừa thông qua Nghị quyết luận tội, ông cố tỏ thái độ thiện chí với Bắc Kinh bằng gợi ý sẽ ký thỏa thuận mậu dịch Mỹ - Trung để làm yên lòng người tiêu dùng Mỹ.

a
Tổng thống Donald Trump cho biết có thể ký thỏa thuận mậu dịch với Trung Quốc tại bang nông nghiệp Iowa. (Ảnh: Getty Images).

Thỏa thuận mậu dịch sẽ được ký tại Iowa?

Trước đây, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến sẽ ký thỏa thuận mậu dịch tại Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tổ chức trong hai ngày 16-17/11 tại thủ đô Lima, nhưng kế hoạch đã phải ngưng khi chính phủ Chile quyết định hủy đăng cai APEC do bất ổn trong nước bởi các cuộc biểu tình căng thẳng. Mặc dù thế, nếu APEC được dời nơi tổ chức đến một nước khác trong APEC, ông Trump cũng sẽ gặp Chủ tịch Tập để tiến hành tháo gỡ các khúc mắc vốn đã tồn tại giữa hai bên từ lâu nay.

Cũng theo ông Trump, hoặc ông hy vọng có thể ký thỏa thuận với Chủ tịch Tập Cận Bình tại một địa điểm trên đất Mỹ. Phát biểu trước đông đảo phóng viên tại Nhà Trắng, ông nói: “Chúng tôi đang xem xét những địa điểm khác nhau. Đó có thể là bang Iowa. Chúng tôi đang bàn luận về các địa điểm nhưng tôi muốn thỏa thuận được hoàn thiện trước khi gặp nhau để ký vào văn kiện lịch sử”.

CNN dẫn lời Tổng thống Trump nói: “Tôi muốn làm điều đó tại Mỹ”. Theo ông, Iowa là bang then chốt khi có đông cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa theo truyền thống trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 mà ông đã chiến thắng, sẽ là địa điểm lý tưởng. Năm đó, ông nhận được 51,1% phiếu bầu tại Iowa.

Hiện tại chưa rõ liệu Chủ tịch Tập có đồng ý ký thỏa thuận mậu dịch tại Mỹ hay không. Bang Iowa là địa điểm không xa lạ đối với Chủ tịch Tập. Năm 1985, ông đã từng dẫn đầu đoàn đại biểu nghiên cứu nông nghiệp đến thăm Iowa, đã gặp gỡ Thống đốc khi đó là Terry Branstad - nay là đại sứ của Mỹ tại Bắc Kinh.

Khi giữ chức Phó Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập đã từng quay trở lại Iowa. Trong cuộc thương chiến Mỹ - Trung, Tổng thống Trump đã bù đắp cho người nông dân bằng gói hỗ trợ trị giá 28 tỷ USD qua 2 năm, do vậy, người nông dân Iowa vẫn duy trì mạnh mẽ sự ủng hộ ông.

Theo Financial Times ngày 5/11, để tỏ thiện chí, ông Trump đang cân nhắc bỏ thuế quan đối với 112 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc như quần áo, đồ gia dụng, màn hình máy tính, vốn đã bị đánh thuế 15% từ ngày 1/9. Ông cũng để ngỏ khả năng hủy bỏ kế hoạch đánh thuế lên 156 tỷ USD hàng Trung Quốc như smartphone, máy tính xách tay và đồ chơi vào ngày 15/12 nếu hai bên ký được thỏa thuận mậu dịch.

a1
Mafia buôn lậu người dùng máy móc để cưa các cột thép tại bức tường biên giới Mỹ - Mexico. (Ảnh: AFP).

Mafia dùng cưa điện xuyên thủng tường biên giới, ông Trump cho gia cố

Từ tháng 7 đến nay, các băng đảng mafia buôn lậu người và ma túy ở Mexico đã tìm cách tiếp cận và xuyên thủng thành công một đoạn tường biên giới Mỹ - Mexico mà mới đây Tổng thống Trump đã cho tiến hành xây. Theo tờ The New York Times, bọn buôn lậu đã sử dụng cưa thụt điện để cắt xuyên phần thép và bê tông của hàng rào, tạo ra lỗ hổng lớn để người mang ma túy chui qua.

Theo cảnh sát biên giới, chỉ cần vài phút là có thể cưa xuyên qua những cột hàng rào biên giới. Các kỹ sư cho rằng vì những cột trụ rất cao (từ 5-9m) và chỉ được gắn kết bằng thanh ngang sắt ở phía trên, khi bị cắt, vẫn treo lủng lẳng ở hàng rào, thì việc đẩy nó sang bên kia tạo lỗ hổng đề lòn qua là không khó.

Trong một lần trả lời phỏng vấn của phóng viên tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết: “Bạn có thể cắt xuyên bất kỳ thứ gì bằng cưa máy. Chúng tôi có rất nhiều người giám sát. Cắt được là một việc, song sửa cũng rất dễ. Một trong những lý do mà chúng tôi xây dựng bức tường như thế là vì rất dễ để sửa chữa nếu bị phá hoại”.

Cũng theo báo chí, khi phát hiện ra lỗ hổng trên bức tường, một đội thợ đã được Nhà Trắng điều động đến ngay để sửa chữa phần bị cưa. Nhưng mặc dù thợ đã hàn các lỗ hổng, bọn mafia vẫn quay trở lại chỗ tường mới sửa đó để cưa tiếp. Rất ranh ma, chúng còn lợi dụng tại những đoạn tường chưa được lắp đặt cảm biến điện tử phát hiện rung động của cưa, để tiếp tục việc làm phi pháp.

Bạo hơn, có kẻ tạm thời dựng thang để trèo lên và vượt qua các rào chắn trong khu vực San Diego, sau đó sử dụng móc để treo thang dây ở phía bên kia, tiếp tục tuồn người nhập cư lậu và ma túy sang đất Mỹ.

Cũng theo báo chí, hàng rào mới dọc biên giới Mỹ - Mexico đã được tăng cường các biện pháp an ninh tối đa nhằm và răn đe bọn Mafia dọc theo khu vực biên giới San Diego và El Centro. Đó là quyết tâm của ông Trump.

Về vụ bức tường, mặc dù ông Trump bị chống đối từ phía đảng Dân chủ, vào đầu tháng 2/2019, Quốc hội đã thông qua số tiền 1,38 tỷ USD cho việc xây dựng. Ông cũng tìm kiếm kinh phí từ 2,5 tỷ USD thuộc chương trình chống ma túy của quân đội, 601 triệu USD quỹ tịch thu tài sản của Bộ Tài chính và 3,6 tỷ USD từ các dự án xây dựng quân sự.

Vào ngày 4/9, theo yêu cầu của Tổng thống Trump, Lầu Năm Góc thông báo sẽ dừng 3,6 tỷ USD ngân sách cho các dự án khác để xây bức tường quan trọng này.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đang đến gần. Với hai hành động ký thỏa thuận mậu dịch với Trung Quốc và tiếp tục xây dựng, gia cố bức tường biên giới Mỹ - Mexico, uy tín của Tổng thống Trump đang tăng cao, tạo lợi thế cho ông vốn đã thành công trong việc khôi phục nền kinh tế Mỹ bằng sự tăng trưởng ngoạn mục.

Kim Thoa