Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Chủ nhật, 29/11/2020, 06:06 AM

Từ 11/01/2021, người dân được bắn pháo hoa không tiếng nổ dịp lễ, tết, cưới hỏi

(CL&CS) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 137/2020 quy định về quản lý, sử dụng pháo. Trong đó, Nghị định mới bổ sung thêm nhiều điểm về các trường hợp được phép sử dụng pháo cũng như các hành vi bị nghiêm cấm về pháo nổ.

Từ 11/01/2021, người dân được bắn pháo hoa không tiếng nổ dịp lễ, tết, cưới hỏi (Ảnh: TS)

Từ 11/01/2021, người dân được bắn pháo hoa không tiếng nổ dịp lễ, tết, cưới hỏi (Ảnh: TS)

Điểm đáng chú ý, tại Điều 17, Nghị định cho phép cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Tuy nhiên, cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Bên cạnh đó, cá nhân đủ 18 tuổi trở lên (không bị mất/hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc không gặp khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi) thì được sử dụng pháo hoa trong các ngày kỷ niệm của mình. Đặc biệt, việc sử dụng pháo hoa trong những trường hợp này đều không phải xin cấp phép.

Người dân cần đặc biệt lưu ý phân biệt thế nào là pháo hoa, pháo hoa nổ, pháo nổ để tránh vi phạm pháp luật  khi áp dụng quy định. Như vậy, Dự thảo Nghị định này được thông qua, khi tổ chức ngày kỷ niệm, cưới hỏi,... sẽ được phép sử dụng pháo hoa để chúc mừng. Nhưng cần lưu ý, chỉ được sử dụng loại pháo hoa không gây ra tiếng nổ và phải mua tại các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đã được cấp phép.

Theo Nghị định, pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa, điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Người dân cần mua pháo đúng nơi quy định (Ảnh: TS)

Người dân cần mua pháo đúng nơi quy định (Ảnh: TS)

Còn pháo hoa nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa, điện gây ra tiếng rít, tiếng nổ, hiệu ứng màu sắc trong không gian.

Như vậy, kể từ ngày 11/01/2021 (thời điểm Nghị định có hiệu lực), người dân chỉ cần có “năng lực hành vi dân sự đầy đủ”, sẽ được sử dụng pháo hoa mà không cần phải xin phép trong các dịp được nêu ở trên.

Đặc biệt lưu ý, pháo hoa nổ được bắn trong các dịp do Thủ tướng quyết định; các sự kiện văn hóa du lịch mang tính quốc gia, quốc tế. Dịp Tết Nguyên Đán và Quốc khánh 2/9, các thành phố trực thuộc Trung ương và tỉnh Thừa Thiên - Huế được bắn pháo hoa tầm cao, các tỉnh còn lại bắn pháo hoa tầm thấp với thời lượng không quá 15 phút.

Ngoài ra, tỉnh Phú Thọ được bắn pháo hoa nổ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương; tỉnh Điện Biên được bắn trong ngày kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ; Hà Nội và TP.HCM được bắn pháo hoa trong Ngày Chiến Thắng 30/4.

Nghị định 137 nghiêm cấm hành vi nghiên cứu, sản xuất, vận chuyển, xuất nhập khẩu, tàng trữ, sử dụng hoặc chiếm đoạt các loại pháo nổ trừ doanh nghiệp được cấp phép thuộc Bộ Quốc phòng.

Thế Sơn

Bình luận

Nổi bật

Flamingo Group ủng hộ Hải Dương và Quảng Ninh chống dịch COVID-19

Flamingo Group ủng hộ Hải Dương và Quảng Ninh chống dịch COVID-19

sự kiện🞄Thứ năm, 25/02/2021, 13:00

(CL&CS) - 2 tỷ đồng là số tiền mà Tập đoàn Flamingo trao tặng cho Hải Dương và Quảng Ninh trong ngày 24/2 nhằm phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Chung tay tiêu thụ nông sản hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Chung tay tiêu thụ nông sản hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

sự kiện🞄Thứ tư, 24/02/2021, 08:17

(CL&CS) - Sáng 23/2, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức Chiến dịch “Chung sức cùng người dân tiêu thụ nông sản” nhằm hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Tuyên Quang

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Tuyên Quang

sự kiện🞄Thứ ba, 23/02/2021, 22:04

(CL&CS) - Chiều ngày 23/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Tuyên Quang.