Từ 1/11/2016 đến nay, Đà Nẵng phát hiện hơn 11.528 lỗi vi phạm giao thông nhờ camera

(NTD) – Theo thống kê của Phòng CSGT Công an TP.Đà Nẵng, từ ngày 1/11/2016 đến nay, Hệ thống camera giám sát giao thông phát hiện 11.528 trường hợp ô tô, mô tô vi phạm tốc độ và không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Trong đó, 10.999 trường hợp vi phạm là ô tô.

z767310235636_c6fb62dac8f00bd59fdbfa7d0af8fd52

Phòng CSGT Công an TP.Đà Nẵng liên tục phát hiện vi phạm ATGT qua hệ thống camera (ảnh Minh Hằng)

Qua phân tích các lỗi vi phạm, có 7.776 trường hợp vi phạm tốc độ, 3.752 trường hợp không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. CSGT Đà Nẵng đã gửi thông báo xử lý nguội 11.528 trường hợp, ra quyết định xử phạt chuyển kho bạc Nhà nước thu 6.504.050.000 đồng. Đặc biệt, 1.465 trường hợp bị tước giấy phép lái xe.

Thiếu tá Phạm Hồng Hải – Đội trưởng Đội Tham mưu cho hay, tất cả các trường hợp vi phạm được mời đến làm việc. Sau khi xem lại hình ảnh, chứng cứ từ camera, người vi phạm nhận lỗi và ký biên bản vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Thông qua hệ thống camera, Tổ Giám sát giao thông phát hiện những trường hợp điều khiển xe gắn biển số không đúng với giấy đăng ký xe; không có giấy chứng nhận đăng ký xe, không có giấy chứng nhận bảo hiểm, không có sổ kiểm định. 

Thiếu tá Phạm Hồng Hải cũng cho hay, rất nhiều trường hợp là cá nhân vi phạm trật tự an toàn giao thông, nhất là người ngoại tỉnh nhưng không biết mình đã vi phạm. Điều này cũng gây khó khăn cho công tác xử lý.

Mới đây, Phòng CSGT Công an TP. Đà Nẵng đã công khai danh sách các xe vi phạm an toàn giao thông lên trang facebook chính thức của đơn vị để các cá nhân tiện truy cập thông tin. Quản trị viên chính của trang facebook cũng hướng dẫn người dân các thao tác như ấn phím ctrl + F, sau đó nhập BKS phương tiện vào ô tìm kiếm hoặc ấn vào chức năng filter (lọc) để tìm kiếm, sẽ hiện kết quả và kiểm tra lại lỗi vi phạm qua hình ảnh camera, chứng cứ tại phòng CSGT CA TP.Đà Nẵng (45 Lý Tự Trọng).

Đối với các phương tiện vi phạm chưa nộp phạt, chủ yếu là ô tô, sau thời gian quy định kể từ ngày nhận được thông báo tại nhà, nếu chủ phương tiện không trình diện tại cơ quan CSGT Đà Nẵng, thông tin vi phạm sẽ được chuyển sang trung tâm đăng kiểm để từ chối đăng kiểm xe chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp phạt.

Minh Hằng