Từ 15/11, hành khách được mang MacBook Pro 15 inch lên máy bay nếu tắt nguồn

(NTD) Mới đây Cục Hàng không Việt Nam đã ra quy định mới, cho phép hành khách sử dụng MacBook Pro 15 inch được mang thiết bị lên máy bay nếu máy của họ đã thay pin hoặc tắt nguồn.

Cuối tháng 8 vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam đã ra chỉ thị cấm hành khách, thành viên tổ bay mang máy tính MacBook Pro 15 inch sản xuất và tiêu thụ trong khoảng thời gian từ 9/2015 đến tháng 2/2017 lên máy bay dưới mọi hình thức. Chỉ thị của Cục Hàng không nêu rõ quy định này được áp dụng với cả hàng lí xách tay và vận chuyển theo đường hàng hoá.

Tuy nhiên, mới đây Cục Hàng không Việt Nam đã ra quy định mới, cho phép hành khách sử dụng MacBook Pro 15 inch được mang thiết bị lên máy bay nếu máy của họ đã thay pin hoặc tắt nguồn.

165126_457973-apple-macbook-pro-15-inch-2017
Ảnh minh họa (IT).

 Theo báo Zing.vn, Cục Hàng không cho phép hành khách được phép mang lên máy bay các thiết bị điện tử sử dụng pin lithium nằm trong danh sách bị triệu hồi dưới dạng hành lý xách tay với điều kiện phải tắt nguồn trong suốt hành trình.

Còn các thiết bị điện tử có pin lithium không nằm trong danh sách bị triệu hồi, hoặc đã được nhà sản xuất thay pin không bị cấm vận chuyển.

Chỉ thị mới này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/11 và được sử dụng thay thế chỉ thị số 3618/CT ban hành ngày 21/8. 

Cũng theo Cục Hàng không, các hãng bay của Việt Nam và nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam phải thông báo nội dung mới này tới tất cả các thành viên tổ bay, các đại lý, phòng bán vé để những đơn vị này thông báo tới hành khách khi mua vé, đồng thời phối hợp với các cảng hàng không để xây dựng quy trình kiểm soát và các câu hỏi an ninh dành cho hành khách khi tiến hành làm thủ tục lên tàu bay (check-in).

Phượng Nguyễn (t/h)