Tử hình Nguyễn Thị Thanh vận chuyển ma túy xuyên biên giới

(NTD) - Thấy việc vận chuyển ma túy được trả công cao, Thanh liền đồng ý và thực hiện các phi vụ đưa "cái chết trắng" qua biên giới các nước. Hậu quả, Thanh lãnh án tử hình.

Ngày 24/3, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Đinh Thị Mai Thuy (SN 1991, quê Bến Tre) tù chung thân và Nguyễn Thị Thanh (SN 1962, ngụ Q.4, TP.HCM) tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Theo bản cáo trạng, năm 2011, Đinh Thị Mai Thuy ở chung với một người đàn ông ngoại quốc tại Campuchia. Đến năm 2012, Nguyễn Thị Thanh đi du lịch sang Campuchia  thì gặp Thuy. Sau đó, cả hai thường xuyên liên lạc qua lại với nhau.

IMG_0055
Bị cáo Thuy (áo đỏ) và bị cáo Thanh tại tòa. 

Trong khoảng thời gian này, Thuy có quen biết với một đối tượng tên Smitking (không rõ lai lịch) và được nhờ vận chuyển “các túi đồ” sang một số nước khác, tiền công sẽ được trả tùy theo số lượng hàng.

Lúc này, Thuy thuê Thanh vận chuyển ma túy. Nghe vậy, Thanh liền đồng ý. Tháng 9/2012, sau khi thỏa thuận với Smitking về vận chuyển ma túy và tiền công là 700 USD. Thuy liền gọi điện cho Thanh sang Campuchia mang ma túy sang Thái Lan. Kết thúc phi vụ, Thuy trả cho Thanh 500 USD.

Tiếp đó, vào tháng 10/2012, sau khi đạt được thỏa thuận vận chuyển ma túy từ TP.HCM sang Campuchia với Smitking. Thuy liên lạc với Thanh mang ma túy từ TP.HCM sang Campuchia với giá tiền công là 250 USD.

Ngày 27/10/2012, Thanh ra bến xe Miền Đồng gặp một người phụ nữ nhận hàng. Sau đó, Thanh mua vé xe đi Campuchia. Tuy nhiên, khi đang đứng trước số nhà 325 đường Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM, Thanh bị lực lượng Công an bắt giữ.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện bên trong các túi xách tay của Thanh có 3 gói chất bột màu trắng. Kết luận giám định, các gói bột do Thanh mang theo đều là ma túy có khối lượng 2.989,91g

Ngày 30/10/2012, Cơ quan Công an tiến hành bắt khẩn cấp với Định Thị Mai Thuy. Tại cơ quan điều tra, cả hai thừa nhận hành vi phạm tội của mình. 

Tin,ảnh: Quang Bình