Từ phản ánh của Báo Người Tiêu Dùng: Lãnh đạo hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn bị cách chức

(NTD) - Sáng ngày 17/3, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP.Đà Nẵng Trần Văn Lương đã ra quyết định cách chức lãnh đạo Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn gồm: ông Trần Văn Thanh, Hạt trưởng và ông Lê Phước Bảy, Hạt phó.

Trước đó, ngày 24/2, lần đầu tiên phóng viên Báo Người Tiêu Dùng đã trực tiếp thâm nhập và ghi nhận tại phía Tây Bắc bán đảo Sơn Trà có hàng chục hecta rừng bị chặt và tàn phá dữ dội qua bài viết “Phá rừng nguyên sinh bán đảo Sơn Trà để trồng… mít”. Nhiều khu vực cây rừng tự nhiên tại bán đảo Sơn Trà bị chặt phá trắng để chuẩn bị thay vào đó bằng rừng mít, rừng xoài.

Việc tàn phá rừng như vậy đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh tồn và vùng sống của nhiều loại động thực vật tầm thấp, làm mất đi thảm hệ thực vật sống trên mặt đất, trong đó có khoảng 143 loại cây thuốc dược liệu đa số là thân thảo và dây leo. Đặc biệt là loại voọc chà vá chân nâu, loại này được các tổ chức bảo tồn trên thế giới cũng như sách đỏ Việt Nam xếp vào mức nguy cấp có khả năng tuyệt chủng.

Khi phóng viên Báo Người Tiêu Dùng gặp Hạt phó Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn Lê Phước Bảy để hỏi vấn đề này, ông Lê Phước Bảy có những lời lẽ “hù dọa, thách đố” đối với các cá nhân tố cáo việc phá rừng nguyên sinh tại bán đảo Sơn Trà.

Liên quan đến vụ phá rừng ở bán đảo Sơn Trà, trước đó, Thành ủy, UBND TP.Đà Nẵng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân sai phạm.

DSC_0178
 
AO2Z5789
 
DSC_0152
 
DSC_0185
 
Map_Tien Sa and Bai Bac and Douc langur 03

Hơn 10 hecta rừng đã bị chặt phá và đang chết khô làm mất đi nơi cư trú của hàng trăm loài động vật, thực vật tại đây.

Như Nguyễn