Tuyến cao tốc lớn nhất khu Nam gần về đích, đất Nhà Bè “sốt” cục bộ

(NTD) - Trễ hẹn 2 năm so với kế hoạch đề ra, song động thái quyết tâm mới đây từ chính quyền TP.HCM và chủ đầu tư VEC, khả năng tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành sẽ thông tuyến vào năm 2020. Thông tin này là một trong những nguyên nhân làm thị trường bất động sản khu Nam Sài Gòn “sốt” cục bộ.

1

Tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành đang là động lực thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản Nhà Bè.

Những đợt “sóng”

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành dài 57,7km, vốn đầu tư hơn 31.000 tỷ đồng, đi qua các tỉnh Long An, TP.HCM và Đồng Nai do Tổng công ty Đầu tư Phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư. Kể từ khi được khởi công tháng 7/2014, dự án này được xem như động lực tăng giá trị cho giá đất đai huyện Nhà Bè nói riêng và bất động sản khu Nam Sài Gòn nói chung.

Còn nhớ vào năm 2014, giá đất Nhà Bè là khá thấp, đất nông nghiệp chỉ 1-2 triệu đồng/m2, đất thổ cư rơi vào mức trên dưới 10 triệu đồng/m2. Sau khi khởi công tuyến cao tốc, giá đất bỗng tăng đột biến, nhiều khu vực ở Nhà Bè tăng 1-2 triệu đồng/m2.

Xã Long Thới là một trong những vị trí được hưởng lợi nhất từ tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành. Lý do xã này kết nối trực tiếp lên cao tốc thông qua đường dẫn nút giao Nguyễn Văn Tạo. Điều này đã vực dậy toàn bộ khu vực xã Long Thới (Nhà Bè) nhờ việc di chuyển quá thuận lợi từ khu Nam sang khu Đông (TP.HCM) hay đi các tỉnh thành lân cận như Long An, Đồng Nai nhờ tuyến cao tốc.

Khảo sát của phóng viên, hiện đất nền mặt tiền đường Nguyễn Văn Tạo xã Long Thới, đang được khá nhiều chủ đất rao bán. Trong đó, một khu đất có diện tích 2.500m2 (có thổ cư 300m2) được bán với giá 20 triệu đồng/m2. Đặc điểm đất của khu vực này là nông nghiệp diện tích lớn (1.000-5.000m2), rất hiếm đất nền dự án.

Ngoài tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành thì một loạt các dự án về hạ tầng đầu tư cho khu Nam Sài Gòn đã, đang và sẽ triển khai như: Dự án cầu Thủ Thiêm 3; cầu Thủ Thiêm 4; dự án xây nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ; dự án cầu Nguyễn Khoái từ quận 7 qua quận 4; dự án đường trục Bắc - Nam kết nối khu vực trung tâm với các quận 4, 7 và huyện Nhà Bè; dự án cầu Rạch Đỉa và cầu Long Kiểng khởi công đã ảnh hưởng cho giá đất khu vực này.

Với một thị trường nhạy cảm như bất động sản, những yếu tố về hạ tầng luôn kích thích nhà đầu tư đón đầu và đó cũng là lý do xuất hiện những đợt sóng tăng giá suốt những năm qua tại huyện Nhà Bè.

Dân đầu tư đón đầu

Thời gian gần đây, khu Nam Sài Gòn lại tiếp tục trở nên nóng sốt. Ngoài những tuyến hạ tầng giao thông chúng tôi đã phân tích thì còn ăn theo những chủ đầu tư cá mập.

Chuyển động mới nhất đến từ chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Phước Kiển - Nhơn Đức (còn có tên khác là Khu đô thị mới GS Nhà Bè Metrocity) tuyên bố sẽ khởi công xây dựng trong năm 2019 sau gần 10 năm “bất động”. Dự án này có tổng diện tích gần 350ha, do Công ty TNHH một thành viên phát triển GS Nhà Bè (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư. Đây là siêu dự án lớn thứ hai nằm trên tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ (sau khu đô thị Phú Mỹ Hưng có diện tích 750ha) đang rất thu hút nhà đầu tư quan tâm.

Khi các “ông lớn” rục rịch giới thiệu dự án cũng là lúc nhà đầu tư nhỏ lẻ về đây tìm kiếm cơ hội. Tuy nhiên, hiện ở Nhà Bè lại rất hiếm dự án đất nền, thậm chí gần như không còn, muốn sở hữu nền, nhà đầu tư chỉ còn cách mua chênh lệch từ những dự án đã được bán cách đây nhiều năm. Khu vực xã Long Thới, duy nhất chỉ một dự án của Công ty Tiến Phát phát triển với loại hình biệt thự, nhà phố, chung cư mới mở bán. Mức giá nhà phố rơi vào trên dưới 40 triệu đồng/m2, theo môi giới thì sản phẩm đã được giao dịch hết nếu muốn mua thì phải trả chênh lệch.

Anh Nguyễn Dương, một cò đất lâu năm khu vực huyện Nhà Bè cho biết, thời gian gần đây đất tại một số khu vực Nhà Bè có dấu hiệu tăng giá. Cụ thể giá đất nông nghiệp có một phần thổ cư với diện tích lô 2.000-4.000m2 trước Tết có giá 20 triệu đồng/m2 thì bước sang quý 2/2019 giá tăng lên 25 triệu đồng/m2. Một số dự án thuộc xã Phú Xuân triển khai từ năm 2017 bán với giá 28 triệu đồng/m2 nền 80-140m2 thổ cư xây dựng tự do hiện nay giao dịch trên thị trường thứ cấp với giá 35-40 triệu đồng/m2.

“Rất nhiều nhà đầu tư gặp và hỏi tôi để tìm những lô đất thổ cư có sổ đỏ. Họ yêu thích các sản phẩm có quy mô nhỏ từ 50-200m2/nền, dễ sinh lời hoặc làm của để dành” - anh Dương chia sẻ.

Là đơn vị phân phối và phát triển các dự án đất nền nhà phố, bà Nguyễn Long Anh Thư, Tổng Giám đốc Sàn giao dịch Bất động sản Nguyên Long Real đánh giá, sở dĩ bất động sản khu Nam luôn được quan tâm là nhờ ưu thế giá còn tốt, chưa đạt đỉnh nên biên độ lợi nhuận tăng cao.

“Trong bất động sản, hạ tầng giao thông kết nối là vô cùng quan trọng. Các nhà đầu tư bất động sản trường vốn đầu tư dài hạn rất thích điều này vì chỉ cần đón đúng vị trí thì giá trị trong tương lai, hay nói cách khác là biên độ lợi nhuận rất cao. Trong khi tại khu Nam hạ tầng giao thông luôn được đầu tư mạnh mẽ, đó là lợi thế làm của để dành lý tưởng” - bà Thư phân tích.

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc Nguyên Long Real cho rằng, hiện khu vực Nhà Bè quỹ đất lớn song thủ tục triển khai dự án khó khăn dẫn đến việc khan hiếm về nguồn cung. Điều này cũng sẽ khiến cho những sản phẩm triển khai trong giai đoạn này sẽ rất dễ thu hút nhà đầu tư.

Hoàn thành cao tốc Bến Lức - Long Thành vào năm 2020

Chiều 16/5, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về tiến độ dự án đường cao tốc Bến Lức (Long An) - Long Thành (Đồng Nai). Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, đây là dự án giao thông trọng điểm nhưng hiện nay bị chậm tiến độ do bị vướng đền bù giải tỏa trên địa bàn TP.HCM và tỉnh Đồng Nai.

Cụ thể, trên địa bàn TP.HCM tại huyện Bình Chánh hiện nay còn 26 hộ chưa bàn giao mặt bằng; tại huyện Nhà Bè đã bàn giao 100% mặt bằng nhưng phần thu hồi đất bổ sung để di dời các trụ điện (110kV và 500kV) đến nay vẫn chưa thực hiện xong bản vẽ thu hồi đất. Ông Trần Vĩnh Tuyến đã giao các đơn vị liên quan nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trong tháng 6/2019, riêng bản vẽ thu hồi đất trên địa bàn Nhà Bè phải hoàn thành trong tháng 5 này.

Theo VEC, nếu TP.HCM bàn giao mặt bằng sớm thì dự án có thể thông xe trước 20km đoạn cao tốc từ Bến Lức đến nút giao thông Nguyễn Văn Tạo (huyện Nhà Bè) vào tháng 9; còn hơn 37km đến huyện Long Thành (Đồng Nai) dự kiến hoàn thành cuối năm 2020.

Nguyên Vũ