Uganda - Quân đội bảo vệ doanh nghiệp Trung Quốc

(NTD) - Ngày 16/11, báo chí Uganda đồng loạt đưa tin Tổng thống Uganda Yoweri Museveni đã ra lệnh cho quân đội bảo vệ các công ty Trung Quốc sau một loạt vụ trộm cắp xảy ra tại Uganda. Hiện quân đôi Uganda đã được triển khai trên đường phố để làm nhiệm vụ.

Phát biểu trước một nhóm 120 nhà đầu tư đến từ Trung Quốc vào thứ Tư ngày 14/11/2019 (giờ địa phương), ông Museveni thông báo tăng cường tuần tra và lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu công nghiệp.

Được biết, Trung Quốc là nhà đầu tư lớn vào Uganda, tuy nhiên các doanh nghiệp Trung Quốc đã bị tổn thất một số tiền lớn do trộm cướp thường xuyên xảy ra. Chính phủ Bắc Kinh đang chịu áp lực cần tăng cường an ninh trong bối cảnh bạo lực gia tăng trên toàn Uganda.

"Với tôi, đây là một vấn đề đơn giản có thể giải quyết" - Trong một tuyên bố chính thức, Tổng thống Museveni cho hay. Ông nói thêm bất kỳ nhân viên an ninh nào bị mất súng trong khi bảo vệ doanh nghiệp Trung Quốc, cũng có thể sẽ phải đối mặt với một tòa án binh.

ChinaUganda
Lính Uganda sẽ được triển khai để bảo vệ doanh nghiệp Trung Quốc trên lãnh thổ Uganda (Ảnh: Getty)

Có những quan ngại cho rằng, các lính canh có thể đã tiếp tay cho một số cuộc đột nhập. Một số bình luận trên trang Facebook chính thức của Tổng thống đặt câu hỏi tại sao chính phủ dành quan tâm quá lớn vào việc bảo vệ các công ty nước ngoài và kêu gọi chính phủ nên hỗ trợ cả các công ty trong nước nữa.

Phóng viên BBC Catherine Byaruhanga tại thủ đô Kampala, nói uy tín chính phủ của ông Museveni đang suy giảm bởi nạn tội phạm gia tăng, bao gồm các vụ giết người và bắt cóc, cũng như cướp vũ trang.

Chính phủ Uganda nỗ lực giải quyết vấn nạn này bằng cách tổ chức các cuộc tuần tra trong và xung quanh thủ đô, xây dựng hệ thống camera giám sát và thiết lập lực lượng dân quân mới, được gọi là các đơn vị quốc phòng địa phương (LDU). Sau tuyên bố của Tổng thống Museveni, những đơn vị thuộc LDU đã tỏa ra khắp nước Uganda để vô hiệu hóa bọn cướp.

                                                                                                             Kim Thoa

                                                                                                      (Theo BBC News)