Vai trò Cựu Chủ tịch PVN trong vụ thất thoát 800 tỷ đồng PVN góp vốn vào Oceanbank

(NTD) - Hầu hết các lãnh đạo cao nhất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) giai đoạn 2009 - 2015, đều đã bị “sờ gáy” vì liên quan đến khoản thất thoát 800 tỷ đồng góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank). Dư luận đang thắc mắc về vai trò của ông Đinh La Thăng, người nắm vai trò Chủ tịch HĐTV PVN giai đoạn này ?

Hàng loạt cựu lãnh đạo PVN “sa lưới”…

Sau thời gian mở rộng điều tra đại án Hà Văn Thắm và các đồng phạm, ngày 31/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can 5 đối tượng về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị can gồm: Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Chủ tịch HĐTV PVN; Ninh Văn Quỳnh - nguyên kế toán trưởng PVN, hiện là Phó Tổng giám đốc PVN; Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, nguyên thành viên HĐTV PVN. Theo CQĐT, các bị can này đã có hành vi cố ý làm trái gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc PVN góp vốn điều lệ vào OceanBank. Có thể thấy, các bị can đều từng là những người nắm giữ các trọng trách quan trọng tại PVN.

Dư luận đang thắc mắc, thời điểm PVN thực hiện các giao dịch góp vốn vào Oceanbank (năm 2011), ông Đinh La Thăng đang giữ chức Chủ tịch HĐTV, liệu ông có “nhắm mắt làm ngơ hay tiếp tay để cấp dưới sai phạm khi mà mọi quyết định gần như đều phải thông qua Chủ tịch HĐTV(?!).

… Ttrách nhiệm của Cựu Chủ tịch PVN Đinh La Thăng?

Điều 49 Luật Doanh nghiệp đã quy định rất rõ, Chủ tịch HĐTV có các quyền và nhiệm vụ như: Chuẩn bị hoặc tổ chức việc chuẩn bị chương trình, kế hoạch hoạt động của Hội đồng thành viên; chuẩn bị hoặc tổ chức việc chuẩn bị chương trình, nội dung, tài liệu họp Hội đồng thành viên hoặc để lấy ý kiến các thành viên; triệu tập và chủ trì cuộc họp Hội đồng thành viên hoặc tổ chức việc lấy ý kiến các thành viên; giám sát hoặc tổ chức giám sát việc thực hiện các quyết định của Hội đồng thành viên; thay mặt Hội đồng thành viên ký các quyết định của Hội đồng thành viên.

Trong khi đó, theo chia sẻ của ông L.T, giám đốc một doanh nghiệp tại TP.HCM thì chức Chủ tịch HĐTV là một trong những chức danh quyền lực nhất, quyết định vận mệnh một doanh nghiệp. Người giữ vai trò này nhận được sự tín nhiệm và tôn trọng đặc biệt của tất cả mọi người. Hầu hết mọi hoạt động của doanh nghiệp đều phải báo cáo, hoặc thông qua Chủ tịch HĐTV. Có thể thấy, thời điểm năm 2011, ông Đinh La Thăng với vai trò Chủ tịch HĐTV là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng và chi phối lớn trong các hoạt động của PVN.

Ngoài ra, theo hồ sơ vụ án, trong cả 3 lần thực hiện góp vốn vào Oceanbank, cấp dưới đều khai có trình lên HĐTV để xét duyệt. Như vậy, với vai trò Chủ tịch HĐTV, ông Thăng liệu có thấy, có xét các hồ sơ này hay hoàn toàn vắng mặt và đứng ngoài cuộc?

Hơn nữa, kết luận số 14 của UBKT Trung ương ngày 27/4 cũng đã nêu rõ, ông Đinh La Thăng đã vi phạm Quy chế làm việc Hội đồng quản trị (HĐQT) PVN trong việc ký thỏa thuận tham gia góp vốn tại Văn bản số 6934, ngày 18/9/2008 giữa ông Đinh La Thăng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn và Chủ tịch HĐQT Oceanbank (có nội dung: Tập đoàn tham gia góp vốn 20% trở lên; cử cán bộ tham gia quản trị, điều hành; đề nghị các đơn vị thành viên sử dụng dịch vụ của OceanBank) trước khi HĐTV Tập đoàn họp thống nhất nội dung trên. Ông Thăng cũng phải chịu trách nhiệm trong việc HĐTV ban hành Nghị quyết số 4266/NQ-DKVN góp vốn vượt mức quy định vào OceanBank, trái quy định của Luật các Tổ chức tín dụng, gây thiệt hại rất nghiêm trọng cho PVN.

Với các vấn đề nêu trên, dư luận đặt vấn đề liệu Cựu Chủ tịch Tập đoàn PVN Đinh La Thăng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong vụ thất thoát 800 tỷ đồng của PVN góp vốn vào Oceanbank và đại án Hà Văn Thắm?

Võ Nguyễn